fbpx

Top thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu tốt nhất theo chuyên gia dinh dưỡng

Tháng Hai 10, 2020

Thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu nào tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ làm rõ vai trò của sắt và tư vấn cho mẹ bầu các loại thức ăn tốt nhất để bổ sung sắt.

Tại sao mẹ bầu cần nhiều sắt khi mang thai?

Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần bổ sung sắt. Bởi tác dụng của sắt trong sản xuất hồng cầu cho cơ thể cũng như nhu cầu sắt tăng cao trong thai kỳ. Bên cạnh đó, bà bầu được bổ sung đủ sắt trong quá trình mang thai sẽ phòng tránh được nhiều biến chứng thai kỳ. Chi tiết các lý do mẹ bầu cần bổ sung sắt khi mang thai sẽ có chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sắt góp phần sản xuất hemoglobin

Trong thai kỳ, nhu cầu máu của người mẹ tăng lên đến 50%. Để làm được điều này chúng ta cần sự hỗ trợ của Sắt. Sắt là nguyên liệu để tạo ra hemoglobin – Một thành phần quan trọng của máu. Tại đây, Hemoglobin sẽ mang oxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi.

sắt có vai trò tạo máu cho mẹ và thai nhi
Sắt có vai trò quan trọng trong tạo máu cho mẹ và bé

Thiếu sắt trước khi có thai

Nhiều mẹ thường bị thiếu sắt trước khi có thai. Và đến 70% thiếu máu là do tình trạng thiếu sắt gây ra. Khi thiếu sắt, bà bầu sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Chính vì vậy, cần bổ sung thêm sắt trước khi mang thai để giúp cơ thể mẹ bầu được khỏe mạnh.

Nhu cầu sắt tăng theo giai đoạn

Như đã nói ở trên, trong suốt quá trình mang thai lượng sắt mẹ cần nạp tăng lên 50%. Đặc biệt là trong giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của thai kỳ –  Giai đoạn phát triển mạnh mẽ cũng như dần hoàn thiện của trẻ.

Sắt giúp chống lại các biến chứng trong thai kỳ

Thiếu sắt trong thai kỳ có thể dẫn đến một số biến chứng như:

  • Đối với mẹ: Dễ sảy thai, bong non, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh.
  • Đối với thai nhi: Trẻ sinh ra sẽ gặp một số nguy cơ: Nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, dễ mắc bệnh sơ sinh hơn so với trẻ không thiếu máu, có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn trẻ khác.

Mách mẹ top những thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu tốt nhất

Vai trò của sắt hết sức quan trọng chắc mẹ bầu nào cũng đã biết. Vậy, ăn gì để bổ sung sắt đầy đầy đủ cho con đây. Dưới đây là 4 món ăn vừa ngon vừa nhiều chất sắt chúng tôi gợi ý cho bạn.

Tham khảo: Bổ sung sắt cho bà bầu

Món gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc – Thức ăn giàu sắt cho bà bầu

 

thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu gà ác hầm hạt sen
Gà ác hầm hạt sen thuốc bắc là một trong những thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu.

Cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc luôn là món ăn không thể thiếu trong danh sách những món ăn bổ sung sắt cho bà bầu. Đây là món ăn có mùi vị thơm ngon, vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt rất thích hợp với mẹ bầu đang mang thai những tháng đầu và bị ốm nghén.

Hơn nữa thuốc bắc kết hợp với gà ác và hạt sen còn là món ăn giúp bổ máu, chữa chứng chán ăn, suy nhược cơ thể, trị chứng mất ngủ ở mẹ bầu.

Cháo cá chép – Thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu không thể thiếu

Thêm 1 nguồn thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu nữa là từ cá chép.

Thực tế cho thấy, thịt cá chép có rất nhiều công dụng: Lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa ho…

 

thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu cháo cá chép
Cháo cá chép không chỉ là thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu mà còn giúp lợi tiểu, chữa ho.

Đặc biệt, với bà bầu, cháo cá chép còn được biết đến với công dụng giúp an thai, lợi sữa. Cháo cá chép kết hợp với gừng và đậu đỏ còn giúp giảm tình trạng tê bì và phù chân tay ở mẹ bầu.

Theo quan niệm dân gian, việc cho bà bầu ăn cháo cá chép trong suốt thai kỳ sẽ giúp mẹ sinh ra những đứa con thông minh, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Bởi trong thịt cá chép còn chứa nhiều protein, các axit amin, chất béo có lợi cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ hãy lưu ý thêm nhé!

Trứng luộc – Món ăn bổ sung sắt đơn giản và quen thuộc cho mẹ bầu

Một món ăn vô cùng đơn giản và quen thuộc đối với chúng ta. Trứng gà chứa nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng: Kali, natri, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt rất tốt cho bà bầu.

 

sắt có nhiều trong trứng luộc
Trứng luộc cũng chứa rất nhiều sắt cho bà bầu.

Bên cạnh đó, trứng gà còn cung cấp một lượng đáng kể protein, các vitamin:  A, D, B6, B12, acid folic, choline, chất béo và nhất là omega-3. Các mẹ nên ăn điều độ trứng gà để góp phần làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ cho trẻ sau này.

Rau muống xào thịt bò – Món ăn giàu sắt cực tốt cho bà bầu và phụ nữ sau sinh

Đây là món ăn đã rất quen thuộc, dễ ăn với mọi người. Hơn nữa, đây còn là thực phẩm vàng giúp bổ sung sắt trong quá trình mang thai.

 

sắt có nhiều trong rau muống xào thịt bò
Rau muống xào thịt bò vừa ngon vừa bổ sung nhiều sắt cho mẹ.

Cứ 85 mg thịt sẽ cung cấp cho mẹ tới 2,1mg sắt.

Khi không thiếu máu, nhiều mẹ vẫn lựa chọn thịt bò cho thực đơn ăn hàng ngày giúp tăng cường lượng sắt trong cơ thể mẹ, giúp bé và mẹ khỏe mạnh.

Ngoài ra mẹ còn có thể bổ sung sắt qua các nguồn khác như: gan và nội tạng động vật, động vật thân mềm, hạt bí ngô, socola đen,…

Qua bài viết trên hy vọng đã cung cấp  được cho mẹ những thông tin bổ ích về những loại thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu tốt hiện nay. Từ đó giúp mẹ lựa chọ được chế độ dinh dưỡng hợp lý  giúp mẹ khỏe mạnh con thông minh. 

Xem thêm: Uống sắt đúng cách

AVISURE SAFOLI dự phòng và điều trị thiếu sắt, thiếu máu thai kì với dạng sắt hữu cơ Polymaltose có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được Dược sĩ hướng dẫn.

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).