fbpx

Kiểm tra dị tật thai nhi – Khám dị tật thai nhi

Tháng Tám 23, 2023

Kiểm tra dị tật thai nhi là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho thai phụ và thai nhi. Qua các phương pháp kiểm tra các vấn đề về sự phát triển và cấu trúc của thai nhi có thể được phát hiện sớm những dị tật bất thường có thể xảy ra. Nhờ vào sự tiến bộ của y học và công nghệ, các phương pháp kiểm tra dị tật thai nhi ngày càng trở nên chính xác và an toàn hơn.

Làm sao để tầm soát dị tật ở thai nhi
Làm sao để tầm soát dị tật ở thai nhi

Làm sao để kiểm tra dị tật thai nhi?

Dị tật thai nhi là các khuyết tật hoặc sự bất thường về cấu trúc, chức năng phát triển của thai nhi trong quá trình thai kỳ. Đây là những vấn đề sức khỏe mà thai nhi có thể mắc phải từ khi còn trong tử cung của mẹ. Dị tật thai nhi do chủ yếu từ các vấn đề về di truyền hay từ các yếu tố môi trường khác nhau gây ra. Việc phát hiện sớm những biến chứng bất thường sẽ giúp các bậc cha mẹ có phương án xử lý sớm nhất có thể. Do vậy việc sàng lọc dị tật thai nhi là vô cùng quan trong nhằm kiểm tra chính xác dị tật bẩm sinh

Dị tật bẩm sinh ở thai nhi cần được tầm soát sớm
Dị tật bẩm sinh ở thai nhi cần được tầm soát sớm

Các dị tật thai nhi có thể có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe của thai nhi. Điều quan trọng là phát hiện và chẩn đoán sớm để tăng cơ hội can thiệp y tế và hỗ trợ cho thai phụ và gia đình. Vậy làm sao để kiểm tra dị tật thai nhi? Câu trả lời là hãy đến các phòng khám phụ khoa, các bệnh viện uy tín trên địa bàn thành phố để có thể được kiểm tra và chẩn đoán. Bằng sự phát triển tiên tiến của khoa học công nghệ, việc kiểm tra dị tật thai nhi ngày càng trở nên chính xác hơn.

Các mốc kiểm tra dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy

Ba tháng đầu của thai kỳ

Thời điểm này thì các bác sĩ tiến hành siêu âm hình thái thai nhi và đo độ mờ da gáy. Việc này rất quan trọng giúp bác sĩ có thể phát hiện nguy cơ hội chứng down. Việc chẩn đoán này giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề bất thường khác nhau như: thai không có hộp sọ, …

Xét nghiệm Nipt phương pháp sàng lọc tầm soát dị tật sớm ngay ở 3 tháng đầu thai kỳ
Xét nghiệm Nipt phương pháp sàng lọc tầm soát dị tật sớm ngay ở 3 tháng đầu thai kỳ

 Xét nghiệm máu của các mẹ bầu để xác định mẹ có mắc rubella, HIV và nguy cơ thai nhi có những bất thường về gen hay không? Nếu xuất hiện những điều bất thường, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm sinh thiết gai rau. Điều này giúp bác sĩ có kết quả chính xác tình trạng Gen cũng như các vấn đề khác.

Ba tháng giữa của thai kỳ

Ở ba tháng giữa thài kỳ, bác sĩ có thể siêu âm thai để kiểm tra hình thái thai nhi. Bởi ở thời điểm này thai nhi đã lớn hơn. Vì thế, các bác sĩ có thể xem xét từng bộ phận trên cơ thể của bé. Việc sàng lọc và chẩn đoán vào thời gian này sẽ giúp các bác sĩ có thể phát hiện bất thường về hệ thần kinh của bé. Chẳng hạn như tật nứt đốt sống, não úng thủy,…

Ngoài hệ tim mạch, siêu âm thai ở giai đoạn này cũng giúp bác sĩ kiểm tra bất thường thai nhi ở các bộ phận. Chẳng hạn như hệ tim mạch, hệ tiêu hóa hay hệ sinh dục, chân tay của bé.

– Những bất thường ở hệ tim mạch. Chẳng hạn như dị tật ở tim, mạch máu, dị tật van tim.

– Bất thường ở hệ tiêu hóa. Chẳng hạn như dị tật ở ruột, dạ dày.

– Các bất thường khác có thể gặp ở ở hệ sinh dục.

– Ngoài ra, bất thường thai nhi có thể gặp xương khớp, chân tay của trẻ. Chẳng như loạn sản xương, hay ngắn các chi.

Siêu âm thai 4d, 5d giúp bác sĩ tầm soát dị tật thai nhi tốt hơn
Siêu âm thai 4d, 5d giúp bác sĩ tầm soát dị tật thai nhi tốt hơn

Bên cạnh siêu âm ở 3 tháng giữa thai kỳ bác sĩ có thể tư vấn mẹ làm triple test. Đây là xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh của mẹ trong giai đoạn 16 tuần thai kỳ. Nếu như kết quả xét nghiệm có nguy cơ cao hay khi siêu âm thấy bất thường. Mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn chọc ối để sinh thiết rau thai để kiểm tra chính xác tình trạng của thai nhi.

Khám dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất

Khi lựa chọn địa điểm khám thai nhi, có một số tiêu chí quan trọng mà các mẹ bầu cần phải xem xét để lựa chọn. Bao gồm:

Chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ

Chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và kiểm tra dị tật bẩm sinh thai nhi. Các bác sĩ càng giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ mẹ kiểm tra chính xác nhất các bất thường. Ngoài ra những bác sĩ này sẽ tư vấn giúp mẹ các phương pháp hỗ trợ tốt nhất.

Mẹ bầu cũng nên tìm hiểu địa chỉ các bác sĩ giỏi từ các mẹ bầu hoặc cơ sở y tế có uy tín. Các bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ giúp kiểm tra dị tật thai nhi một cách chính xác.

Hãy lựa chọn bác sĩ sản khoa có chuyên môn giỏi
Hãy lựa chọn bác sĩ sản khoa có chuyên môn giỏi

Cơ sở vật chất và trang thiết bị

Bên cạnh kinh nghiệm bác sĩ giỏi khám dị tật bẩm sinh thai nhi một cách chính xác. Thì việc lựa chọn các cơ sở khám thai uy tín với trang thiết bị hiện đại cũng vô cùng quan trọng. Bởi kinh nghiệm cao kết hợp cơ sở vật tốt chắc chắn sẽ giúp bác sĩ cho kết quả chính xác nhất. Vì thế, ba mẹ nên lựa chọn cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Điều này giúp phòng tránh và tầm soát dị tật thai nhi tốt nhất.

Đánh giá từ bệnh nhân khác

Tìm hiểu ý kiến và đánh giá từ sản phụ khác về địa điểm khám. Điều này giúp ba mẹ có cái nhìn tổng quan về chất lượng dịch vụ. Do vậy, ba mẹ nên tham khảo kinh nghiệm của các sản phụ trước. Từ đó, để lựa chọn bác sĩ và địa chỉ phù hợp.

Một số địa chỉ khám dị tật thai nhi tốt mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo:

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội:

Cơ sở 1: Số 929 La Thành, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: Số 38 Cảm Hội, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: Nhà G, số 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bệnh viện phụ sản trung ương địa chỉ uy tín cho bà bầu
Bệnh viện phụ sản trung ương địa chỉ uy tín cho bà bầu

Bệnh viện Từ Dũ: 284 Cống Quỳnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Phụ Sản Quốc Tế Sài Gòn: 63 Bùi Thị Xuân, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Phụ Sản MêKông: 243 – 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Kiểm tra dị tật thai nhi đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và đánh giá các vấn đề sức khỏe thai nhi trước khi chào đời. Hy vọng bài viết giúp cung cấp thông tin giúp cho các ba mẹ tầm soát dị tật bẩm sinh tốt nhất. Chúc các bà bầu luôn khỏe mạnh sớm chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Xem thêm: Sốt xuất huyết có gây dị tật thai nhi

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).