fbpx

Tầm soát hay sàng lọc dị tật thai nhi như thế nào?

Tháng Bảy 23, 2020

Khi có bất thường về bộ nhiễm sắc thể, thai nhi sinh ra sẽ bị dị tật. Hiện nay, y học hiện đại phát triển mạnh, có thể phát hiện được những bất thường đó để can thiệp kịp thời. Kỹ thuật đó được gọi là sàng lọc dị tật thai nhi. Mời các mẹ cùng tìm hiểu về sàng lọc dị tật thai nhi ở bài viết dưới đây nhé!

Sàng lọc dị tật thai nhi là gì?

Sàng lọc dị tật thai nhi hay sàng lọc trước sinh hay tầm soát dị tật thai nhi là những kỹ thuật và xét nghiệm hiện đại. Giúp chẩn đoán và phát hiện các nguy cơ dị tật ở trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ. Các kỹ thuật và xét nghiệm đó là: Siêu âm tầm soát dị tật, Double test, Triple test, xét nghiệm NIPT, chọc ối.

Sàng lọc dị tật thai nhi gồm những kỹ thuật chẩn đoán sớm bất thường
Sàng lọc dị tật thai nhi gồm những kỹ thuật chẩn đoán sớm bất thường

Mỗi kỹ thuật trên cơ bản đều không hại gì đến sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên vì điều kiện kinh tế và lời khuyên của bác sĩ mà các mẹ cần lựa chọn kỹ thuật phù hợp để kiểm tra tình trạng thai nhi.

Tầm soát dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy?

Mỗi kỹ thuật tầm soát, sàng lọc dị tật thai nhi đều có giai đoạn thực hiện khác nhau. Các mẹ cần lưu ý tuổi thai để tiến hành sàng lọc, đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Với kỹ thuật siêu âm tầm soát dị tật, có 3 mốc quan trọng đó là:

+ Thai từ 11 đến 13 tuần tuổi: Siêu âm đo độ mờ da gáy để phát hiện và đánh giá nguy cơ hội chứng Down, khảo sát một số dị tật về xương.

+ Khi thai được 18 đến 22 tuần tuổi, mẹ cần siêu âm để phát hiện các dị tật hình thái như sứt môi, hở hàm ếch… Các dị tật ống thần kinh cũng có thể được phát hiện ở giai đoạn này.

+ Thai phát triển đến giai đoạn 30- 32 tuần tuổi: siêu âm lần cuối để đánh giá các dị tật hình thái muộn của thai như: tim, não, động mạch.

Xét nghiệm Double test được thực hiện khi thai được 11 đến 13 tuần tuổi, tốt nhất các mẹ nên thực hiện ở tuần thứ 12, để đảm bảo kết quả chính xác. Loại xét nghiệm này giúp mẹ đánh giá được các nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Edwards và Patau.

Sàng lọc dị tật thai nhi bằng double test
Sàng lọc dị tật thai nhi bằng double test

Với Triple test, thực hiện khi thai đã phát triển khá nhiều, khoảng từ 15- 20 tuần tuổi. Tuy nhiên các mẹ nên thực hiện xét nghiệm này ở tuần 16 đến tuần 18. Ngoài hội chứng Down, Edwards, Triple test còn phát hiện thêm dị tật ống thần kinh của thai.

Xét nghiệm không xâm lấn NIPT được thực hiện sớm, khi thai chỉ 10 tuần tuổi. Loại này cho kết quả sàng lọc chính xác đến 99%, chỉ cần lấy khoảng 10ml máu mẹ là thực hiện được.

Sàng lọc dị tật thai nhi bao nhiêu tiền?

Tùy từng phương pháp và cơ sở y tế mà giá cả tiến hành sàng lọc dị tật cũng khác nhau. Các mẹ nên gọi điện tìm hiểu trước để lựa chọn cơ sở khám phù hợp với điều kiện của mình.

Nhìn chung siêu âm, test dị tật thai nhi Double test và Triple test sẽ có giá từ 300- 500 nghìn đồng tùy kỹ thuật và cơ sở y tế khác nhau. Còn với kỹ thuật NIPT, chi phí dao động từ 3 triệu đến 6 triệu đồng tùy thuộc cơ sở y tế. Nếu điều kiện kinh tế khá tốt, các mẹ nên lựa chọn NIPT. Vì thời gian thực hiện xét nghiệm sớm, kết quả chính xác cao, có thể phát hiện sớm các bất thường của thai nhi trước các kỹ thuật khác. Còn nếu kinh tế không tốt, các mẹ có thể lựa chọn 3 loại kỹ thuật còn lại.

Tầm soát dị tật thai nhi ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế phát triển. Lựa chọn được bệnh viện tốt, uy tín để khám cũng là điều khá khó khăn với các mẹ. Dưới đây là một số bệnh viện uy tín nhất tại Hà Nội mà các mẹ có thể tham khảo.

+ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: địa chỉ ở Số 929 Đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội. Bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Là một trong những bệnh viện lâu đời nhất hiện nay. Do đó đây chính là sự lựa chọn hàng đầu của các mẹ muốn tầm soát dị tật cho thai nhi.

Tầm soát dị tật thai nhi ở đâu?
Tầm soát dị tật thai nhi tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

+ Bệnh viện Phụ sản Trung ương: song song với bệnh viện Phụ sản Hà Nội chính là viện Phụ sản Trung ương, từ mức độ tin cậy đến trang thiết bị và đội ngũ cán bộ y tế, các mẹ đều có thể hoàn toàn yên tâm. Địa chỉ bệnh viện là số 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

+ Khoa phụ sản- Bệnh viện Bạch Mai: đây cũng là một bệnh viện uy tín. Tuy nhiên Bạch Mai là tuyến đầu tiếp nhận bệnh nhân từ các tỉnh khác nên rất đông đúc. Nếu các mẹ không kịp đặt lịch khám tại 1 trong 2 bệnh viện trên, thì Bạch Mai sẽ là lựa chọn thay thế phù hợp. Nếu các mẹ không kịp đặt lịch khám tại 1 trong 2 bệnh viện trên, thì Bạch Mai sẽ là lựa chọn thay thế phù hợp. Địa chỉ cụ thể khoa phụ sản là Tầng 3 nhà Nhật – Bệnh viện Bạch Mai – Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

+ Khoa phụ sản bệnh viện Quân Đội 108: Đã đăng ký khám và quản lý thai nghén. Tuy nhiên bệnh viện chỉ có kỹ thuật siêu âm, chưa có thêm các xét nghiệm sàng lọc khác.

Trên đây là các thông tin cơ bản về tầm soát, sàng lọc dị tật thai nhi trước sinh. Hy vọng sẽ cung cấp được thông tin hữu ích cho các mẹ, giúp các mẹ lựa chọn được cơ sở khám cũng như thực hiện kỹ thuật sàng lọc phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mình.

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).