Tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì? Những thực phẩm bà bầu bị tiểu đường cần tránh
Tháng Tư 12, 2024Chế độ ăn uống của bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần được kiểm soát một cách cẩn thận để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đồng thời tránh các biến chứng suốt thai kỳ và khi sinh. Vậy tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì? Những loại thực phẩm nào có thể tăng nguy cơ biến chứng và nên tránh xa?
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin này qua sự tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng trong bài viết sau đây.
Cảnh báo những nguy hiểm khi mẹ bầu bị tiểu đường
Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Nếu mức đường huyết tăng quá cao, có thể gặp phải những biến chứng sau đây:
Những biến chứng nguy hiểm đối với thai nhi khi bà bầu bị tiểu đường
– Thừa cân, béo phì: Hàm lượng đường trong máu của mẹ cao khiến bé phát triển về cân nặng quá mức. Bé sinh ra có khả năng cao bị thừa cân và béo phì đồng thời dễ mắc các vấn đề về hô hấp và đường huyết hơn so với trẻ bình thường.
– Tụt canxi khiến bé bị nhịp tim nhanh, khó thở hoặc co giật.
– Nguy cơ dị tật bẩm sinh
– Sẩy thai và thai chết lưu
Đối với bà mẹ tiểu đường thai kỳ có thể gặp biến chứng gì?
– Nguy cơ chấn thương: Bà mẹ có nguy cơ cao về chấn thương vùng lưng, gãy xương, và trật khớp do thai nhi phát triển quá lớn.
– Tăng nguy cơ tiền sản giật: Tỉ lệ tiền sản giật tăng lên gấp 4 lần so với người không mắc tiểu đường thai kỳ.
– Khả năng sinh non và sinh mổ cao: Do phần thân dưới của thai nhi phát triển quá mức, bà mẹ có thể phải đối mặt với khả năng sinh non và sinh mổ.
– Tăng nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường sau này.
– Tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu, phần phụ
– Băng huyết sau sinh: Thai lớn do mẹ bị tiểu đường thai kỳ khiến thai phụ khó sinh, thai nhi dễ kẹt khi sinh thường dẫn tới tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.
Tiểu đường thai kỳ tiềm ẩn nguy cơ lớn cho cả bà mẹ và em bé. Vì vậy, việc học các phát hiện và can thiệp kịp thời là rất quan trọng để tránh những biến chứng không mong muốn.
Tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì? Top những thực phẩm bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần tránh
Đối với các bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ, việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh mà không cần phải sử dụng thuốc.
Khi được chẩn đoán về tiểu đường thai kỳ, một trong những câu hỏi phổ biến nhất là “Tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì?” Nhìn chung, các bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên kiêng các loại thực phẩm sau:
Tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì? – Thực phẩm có hàm lượng đường cao
Đường là một loại thực phẩm cung cấp năng lượng ngay lập tức cho cơ thể và kích thích tiết insulin, làm tăng đường huyết. Do đó, đối với các bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ, việc hạn chế lượng đường tiêu thụ là rất quan trọng.
Cần tránh những thực phẩm giàu đường như bánh quy, bánh pudding, kẹo, bánh ngọt, nước ép trái cây có thêm đường, sinh tố đóng chai và trái cây sấy khô để đảm bảo kiểm soát đường huyết trong giai đoạn thai kỳ.
Thực phẩm nhiều tinh bột
Tinh bột thường chuyển hóa thành glucose khiến lượng đường hấp thu vào máu tăng vọt nhanh chóng, gây khó khăn trong quá trình kiểm soát đường huyết và khiến mẹ bầu tăng cân quá mức.
Mặc dù vậy, việc nạp năng lượng từ tinh bột vẫn là điều cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên, để giảm lượng tinh bột tiêu thụ, mẹ bầu có thể:
– Hạn chế thức ăn như cơm trắng, khoai tây, mì ống. Thay thế chúng bằng tinh bột giàu chất xơ như các loại ngũ cốc nguyên hạt .
– Hạn chế lượng ăn, chia nhỏ bữa ăn, thêm vào chế độ ăn uống các loại thức ăn giàu chất xơ để làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu.
Tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì? Nhóm thực phẩm nhiều chất béo bão hoà
Chất béo bão hòa xuất hiện trong mỡ động vật, phủ tạng động vật, và dầu dừa. Nếu tiêu thụ quá nhiều, chất béo bão hòa làm tăng cholesterol xấu trong máu gây tăng biến chứng tim mạch và nguy cơ béo phì ở bà bầu tiểu đường thai kỳ.
Nên lưu ý rằng trứng và sữa cũng chứa chất béo bão hòa, do đó, bà bầu cần cân nhắc và sử dụng hợp lý lượng thực phẩm này, tránh ăn quá mức.
Thức ăn nhanh, đồ chiên rán
Nếu bạn mắc tiểu đường thai kỳ cần hạn chế sử dụng thức ăn nhanh như: hamburger, thịt xông khói, thịt đóng hộp, xúc xích, và pizza. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo, Carbohydrate, Calo, nhưng thiếu dưỡng chất và chất xơ làm giảm độ nhạy cảm của insulin đồng thời làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Đồng thời, thức ăn nhanh thường chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản, có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
Thực phẩm nhiều muối bà bầu bị tiểu đường cần hạn chế
Người mắc tiểu đường thai kỳ nên tránh thực phẩm có nhiều muối, như thức ăn đóng hộp, đồ chiên, và các món ăn gia vị nhiều muối. Hạn chế muối giúp kiểm soát huyết áp và hỗ trợ quản lý đường huyết hiệu quả trong quá trình mang thai.
Thức uống chứa nhiều cafein – Nhóm đồ uống bà bầu bị tiểu đường nên tránh
Một nhóm thực phẩm bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần kiêng đó chính là thức uống chứa nhiều cafein như: cà phê, trà, nước ngọt có chứa cafein.
Thực phẩm tạo màu, phẩm màu bà bầu nên tránh xa
Chất tạo màu thường được thêm vào thực phẩm để tạo ra màu sắc bắt mắt, nhưng có thể chứa các thành phần không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe. Kiêng thực phẩm tạo màu giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Thực phẩm tự nhiên là lựa chọn tuyệt vời nhất cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “Tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì?” cho các mẹ bầu. Việc quản lý chế độ ăn và hoạt động hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ phát sinh vấn đề biến chứng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Do đó, hãy chú ý và tránh tiêu thụ những thực phẩm được đề cập trong bài viết để tạo nên một kỳ thai sản khỏe mạnh.
Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.
Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai
Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.
THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.
CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).