fbpx

Hàm lượng sắt cho bà bầu chuẩn khuyến cáo là bao nhiêu? | Avisure Safoli

Tháng Tám 31, 2019

Hàm lượng sắt cho bà bầu cần được phổ cập rộng rãi đến phụ nữ có dự định mang thai và đang mang thai. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, tỉ lệ phụ nữ mang thai thiếu máu thiếu sắt thống kê được là hơn 30%. Việc thiếu máu ở bà bầu đang là vấn đề nóng cần được đặc biệt quan tâm.

Vai trò của sắt đối với phụ nữ có thai

Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng của cơ thể con người. Đóng vai trò là một nguồn nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin, làm cho hồng cầu có màu đỏ tươi. Sắt giúp vận chuyển oxy trong máu đến với các mô và cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, nó cũng là thành phần của myoglobin. Thành phần này có trong các mô cơ, có tác dụng dự trữ oxy cho hoạt động mô cơ. Chúng sẽ kết hợp với các chất dinh dưỡng khác nhằm giải phóng năng lượng cho sự co cơ.

hàm lượng sắt cho bà bầu
Bà bầu cần hàm lượng sắt cao hơn do nhu cầu tạo máu cao.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ không chỉ sử dụng sắt để tạo máu cho cơ thể mình mà còn cho cả em bé ở trong bụng. Đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ nhất và tam cá nguyệt thứ ba. Lúc này cơ thể không thể tự sản xuất được sắt, bạn cần bổ sung sắt từ các thực phẩm và chất bổ sung.

Hàm lượng sắt bao nhiêu là đủ cho bà bầu?

Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu có thể tăng từ 30-50%. Do đó, mỗi ngày bạn cần có đủ khoảng 30- 60mg sắt để duy trì hàm lượng sắt trong cơ thể.

Một vài trường hợp thiếu máu nhẹ khi mang thai là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu thiếu máu nghiêm trọng có thể gây ra sinh non, nhẹ cân thậm chí là tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ.

Tham khảo: Nhu cầu sắt cho bà bầu.

Khi nào bà bầu nên sử dụng thuốc sắt?

Theo khuyến cáo Tổ chức y tế thế giới (WHO), sau khi phát hiện có thai các bà bầu nên bổ sung sắt mỗi ngày. Bổ sung cần được kéo dài cho tới sau khi sinh một tháng. Ngoài ra, cũng nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giúp tăng cường sắt và acid folic cho phụ nữ mang thai.

hàm lượng sắt cho bà bầu mỗi ngày
Hàm lượng sắt cho bà bầu mỗi ngày.

Lựa chọn thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sắt trong các loại thịt đỏ, gia cầm và các loại rau củ quả. Trong các loại thực phẩm này tồn tại 2 dạng sắt là heme iron và nonheme iron. Cụ thể:

Heme iron

Nonheme iron

Dạng này thường tồn tại trong các sản phẩm từ động vật:

  • Thịt bò, thịt lợn
  • Gia cầm
  • Các loại cá, động vật thân mềm

→ là dạng mà cơ thể dễ hấp thu nhất

Dạng này tồn tại chủ yếu ở trong các sản phẩm từ thực vật:

  • Rau xanh: rau cải, rau bina
  • Các loại đậu, đỗ
  • Ngũ cốc, hoa quả sấy khô

 

Có thể thấy sắt có nguồn gốc từ động vật dễ hấp thu hơn so với các loại sắt từ thực vật. Vì vậy, nên ăn đa dạng các thực phẩm chứa sắt dễ hấp thu trong cả động vật và thực vật. Chế độ ăn phải đủ chất đạm, không ăn quá nhiều thức ăn giàu phosphor.

hàm lượng sắt cho bà bầu từ thực phẩm
Thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao cho bà bầu.

Bên cạnh việc bổ sung chất sắt, các mẹ bầu cần bổ sung thêm

  • Folate hoặc dạng acid folic tổng hợp của nó nhằm giúp cho sự tạo máu tốt hơn. Những chất này có thể được tìm thấy trong các loại trái cây như chuối, các loại rau lá xanh đậm, các loại đỗ đậu.
  • Vitamin B-12. Vitamin này được tìm thấy từ trong tự nhiên như ở trong các loại thịt và các sản phẩm làm từ sữa. Nó cũng có trong một số loại ngũ cốc và các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành.

Nhiều lí do khác nhau khiến lượng sắt vào cơ thể mẹ không được hấp thu hoàn toàn. Nhu cầu chất sắt của mẹ bầu trong khi mang thai khoảng 30mg / ngày. Trong khi đó lượng sắt được cung cấp từ thức ăn chỉ khoảng 10mg. Do đó, để đảm bảo nhu cầu sắt thì việc sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt là cần thiết. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc bổ sung sắt khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Xem thêm: Bà bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày.

ĐẶT MUA ONLINE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE SAFOLI có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.