fbpx

Folate là gì? Phân biệt folate và axit folic đúng nhất

Tháng Chín 8, 2020

Folate là gì? Folate làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giúp mẹ bầu có một cơ thể khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Nhưng folate và axit folic có bản chất gần giống nhau, 2 thành phần vẫn có những đặc điểm riêng. Bài viết dưới đây của chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một vài thông tin chính xác nhất về sự khác biệt của folate và axit folic nhé.

Folate là chất gì?

Folate là một loại axit amin rất quan trọng và cần thiết trong cơ thể. Cung cấp đầy đủ folate, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu, loãng xương. Đặc biệt trong quá trình mang thai, mẹ bầu được cung cấp đầy đủ folate sẽ có cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển hài hòa, cân đối, ít mắc phải các dị tật bẩm sinh. Khi mẹ thiếu folate, con sinh ra rất dễ mắc các tật nứt đốt sống, vô sọ.

Acid folate là gì?
Acid folate là gì?

Vì folate tham gia trực tiếp vào quá trình nhân lên của tế bào, khi thiếu sẽ khiến quá trình phân chia dang dở, gián đoạn nên sẽ gây ra những tật bẩm sinh, phát triển không hoàn thiện.

Folate tồn tại ở 2 dạng, một là nguồn gốc tự nhiên, hai là được tổng hợp tạo thành những dạng viên. Folate tự nhiên có trong rất nhiều các loại thực phẩm, bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm chứa nhiều folate và các chất dinh dưỡng khác để bổ sung. Trong các loại thực phẩm tồn tại chủ yếu là dạng axit folic, rất dễ bị phân hủy trong quá trình chế biến thức ăn. Axit folic tự nhiên có nhiều trong các rau củ như súp lơ xanh, cải bắp, rau chân vịt,… các loại hạt ngũ cốc như hạt đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt, yến mạch, ngô,… các loại thịt gồm thịt gà, thịt bò, gan động vật,… Dễ biến đổi như vậy, khi chế biến thức ăn bạn không nên ngâm rửa thực phẩm quá lâu, khi đó axit folic sẽ bị biến đổi.

Folate là dạng muối của axit folic, cũng có trong tự nhiên nó ít bị phân hủy hay biến đổi, khác với axit folic. Nhiều nghiên cứu cho thấy, người ta thường sử dụng folate để tổng hợp thành dạng viên uống bổ sung, rất có lợi cho sức khỏe.

Tùy vào từng lợi ích, bạn nên tham khảo cách bổ sung folate cho đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng.

Thực phẩm giàu acid folic
Thực phẩm giàu Folate acid

Con đường chuyển hóa axit folic trong cơ thể

Cả axit folic và folate khi vào cơ thể đều được chuyển hóa dưới sự tác động của các enzyme trong cơ thể để tạo thành sản phẩm cuối cùng là L- methyl-acetate. Sản phẩm cuối cùng này dễ dàng được hấp thu vào máu, tế bào để nuôi dưỡng và phát triển.

Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp chuyển hóa tốt các chất, đặc biệt là sự chuyển hóa axit folic cho cơ thể hoạt động. Các sản phẩm chuyển hóa của axit folic dễ dàng vận chuyển qua hàng rào máu não, màng tế bào nhờ những chất vận chuyển tích cực. Nhờ thế làm nâng cao sự phát triển, nhân lên tế bào giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ tim mạch, xương khớp chắc khỏe, hạn chế tối đa bệnh tật.

Ở những bà mẹ mang thai, sau khi được chuyển hóa, L-methyl-acetate theo hàng rào máu nhau thai truyền qua cơ thể thai nhi, giúp thai nhi phát triển vượt trội và lớn lên, ít có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh.

Chuyển hóa acid folic
Chuyển hóa acid folic thành folat

Sự khác nhau giữa folate và axit folic

Folate và axit folic là dẫn chất của nhau, nhưng nó vẫn có những đặc điểm khác nhau, cùng theo dõi bảng so sánh giữa folate và axit folic dưới đây:

 

FolateAxit Folic
Lợi íchTồn tại trong một số loại thực phẩm, đa số được tổng hợp dưới dạng viên uống – cung cấp đầy đủ hàm lượng các vitamin cần thiết.

Giảm sự phụ thuộc và hàm lượng cần cung cấp của các chất dùng kèm và bổ sung.

Tồn tại nhiều trong các thực phẩm tự nhiên, dễ dàng hấp thu.

Phòng ngừa các dị tật bẩm sinh thai nhi, giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh trong suốt quá trình mang bầu.

Nguy cơLàm ẩn và mờ nhạt đi các dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin B12.

Tương tác với một số các loại thuốc

Làm ẩn và mờ nhạt đi các dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin B12.

Tương tác với một số các loại thuốc

Tác dụng không mong muốnFolate có thể gây một vài các tác dụng không mong muốn ở hệ thống tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, tiêu chảy,…Axit folic có nguồn gốc tự nhiên, không có những tác dụng không mong muốn. Nhưng axit folic rất dễ dàng bị biến đổi khi chế biến, bạn cần sơ chế nhanh chóng, không nên ngâm rửa quá lâu sẽ làm mất hết tác dụng.
LoạiĐược bào chế thành nhiều dạng viên uống khác nhauĐa số các loại axit folic có thể được tổng hợp từ các thực phẩm tự nhiên.

Trên đây là một vài những gợi ý của chúng tôi về những lợi ích, con đường chuyển hóa vá ự khác nhau của axit folic và folate. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả để góp phần hiểu biết thêm về loại folate này nhé.

=>>Xem thêm: Axit folic có phải là sắt?

ĐẶT MUA ONLINE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE SAFOLI có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.