fbpx

Folate là gì? Phân biệt folate và axit folic đúng nhất

Tháng Chín 8, 2020

Folate là gì? Folate làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giúp mẹ bầu có một cơ thể khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Nhưng folate và axit folic có bản chất gần giống nhau, 2 thành phần vẫn có những đặc điểm riêng. Bài viết dưới đây của chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một vài thông tin chính xác nhất về sự khác biệt của folate và axit folic nhé.

Folate là chất gì?

Folate là một loại axit amin rất quan trọng và cần thiết trong cơ thể. Cung cấp đầy đủ folate, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu, loãng xương. Đặc biệt trong quá trình mang thai, mẹ bầu được cung cấp đầy đủ folate sẽ có cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển hài hòa, cân đối, ít mắc phải các dị tật bẩm sinh. Khi mẹ thiếu folate, con sinh ra rất dễ mắc các tật nứt đốt sống, vô sọ.

Acid folate là gì?
Acid folate là gì?

 

Cơ chế hoạt động của Folate như thế nào?

Folate tham gia trực tiếp vào quá trình nhân lên của tế bào. Do vậy, khi thiếu folate sẽ khiến quá trình phân chia dang dở, gián đoạn gây ra những tật bẩm sinh, phát triển không hoàn thiện ở thai nhi.

Folate tồn tại ở 2 dạng:

– Một là nguồn gốc tự nhiên.

– Hai là được tổng hợp tạo thành những dạng viên.

Folate tự nhiên có trong rất nhiều các loại thực phẩm và tồn tại chủ yếu là dạng axit folic. Tuy nhiên, nó rất dễ bị phân hủy trong quá trình chế biến thức ăn. Axit folic tự nhiên có nhiều trong các rau củ như súp lơ xanh, cải bắp, rau chân vịt,… các loại hạt ngũ cốc như hạt đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt, yến mạch, ngô,… các loại thịt gồm thịt gà, thịt bò, gan động vật,… Dễ biến đổi như vậy, khi chế biến thức ăn bạn không nên ngâm rửa thực phẩm quá lâu. Bởi quá trình ngâm rửa có thể làm axit folic bị biến đổi.

Folate acid là dạng muối của axit folic, cũng có trong tự nhiên nó ít bị phân hủy hay biến đổi hơn axit folic. Nhiều nghiên cứu cho thấy, người ta thường sử dụng folate để tổng hợp thành dạng viên uống bổ sung, rất có lợi cho sức khỏe. Tùy vào từng lợi ích, bạn nên tham khảo cách bổ sung folate cho đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng.

Súp lơ, rau lá xanh thẩm - Nhóm thực phẩm giàu acid folic
Súp lơ, rau lá xanh thẩm – Nhóm thực phẩm giàu acid folic

Con đường chuyển hóa axit folic trong cơ thể

Cả axit folic và folate khi vào cơ thể đều được chuyển hóa dưới sự tác động của các enzyme trong cơ thể để tạo thành sản phẩm cuối cùng là L- methyl-acetate. Sản phẩm cuối cùng này dễ dàng được hấp thu vào máu, tế bào để nuôi dưỡng và phát triển.

Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp chuyển hóa tốt các chất. Đặc biệt là sự chuyển hóa axit folic cho cơ thể hoạt động. Các sản phẩm chuyển hóa của axit folic dễ dàng vận chuyển qua hàng rào máu não, màng tế bào nhờ những chất vận chuyển tích cực. Nhờ thế làm nâng cao sự phát triển, nhân lên tế bào giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ tim mạch, xương khớp chắc khỏe, hạn chế tối đa bệnh tật.

Ở những bà mẹ mang thai, sau khi được chuyển hóa, L-methyl-acetate theo hàng rào máu nhau thai truyền qua cơ thể thai nhi. Từ đó, giúp thai nhi phát triển vượt trội và lớn lên. Hơn thế, nó còn làm giảm các nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh.

Chuyển hóa acid folic
Chuyển hóa acid folic thành folat

Sự khác nhau giữa axit folic và folate là gì?

Folate và axit folic là dẫn chất của nhau, nhưng nó vẫn có những đặc điểm khác nhau, cùng theo dõi bảng so sánh giữa folate và axit folic dưới đây:

FolateAxit Folic
Lợi ích– Tồn tại trong một số loại thực phẩm. Đa số được tổng hợp dưới dạng viên uống. Folate cung cấp đầy đủ hàm lượng các vitamin cần thiết.

– Giảm sự phụ thuộc và hàm lượng cần cung cấp của các chất dùng kèm và bổ sung.

– Tồn tại nhiều trong các thực phẩm tự nhiên, dễ dàng hấp thu.

– Phòng ngừa các dị tật bẩm sinh thai nhi, giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Nguy cơ– Làm ẩn và mờ nhạt đi các dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin B12.

– Tương tác với một số các loại thuốc

– Làm ẩn và mờ nhạt đi các dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin B12.

– Tương tác với một số các loại thuốc

Tác dụng không mong muốn–  Folate có thể gây một vài các tác dụng không mong muốn ở hệ thống tiêu hóa. Các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, tiêu chảy,…có thể do folate gây ra.–  Axit folic có nguồn gốc tự nhiên không tác dụng phụ. Nhưng nó rất dễ dàng bị biến đổi khi chế biến. Do vậy, bạn cần sơ chế nhanh chóng, không nên ngâm rửa quá lâu sẽ làm mất hết tác dụng.
LoạiĐược bào chế thành nhiều dạng viên uống khác nhauĐa số các loại axit folic có thể được tổng hợp từ các thực phẩm tự nhiên.

Trên đây là một vài những gợi ý của chúng tôi axit folic và folate giống và khác nhau như thế nào? Cơ chế hoạt động ra sao? Lợi ích tác dụng như thế nào? Hy vọng nhưng kiến thức này giúp độc giả có được thông tin hữu ích nhất.

=>>Xem thêm: Axit folic có phải là sắt?

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).