fbpx

Thiếu sắt nên ăn gì để đủ máu?

Tháng Chín 30, 2021

Như các bạn đã biết thiếu sắt là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu. Khi thiếu máu kéo dài gây nên tình trạng thiếu oxy trong máu gây tổn thương tới tim, não và các cơ quan khác trong cơ thể. Thiếu máu để lại những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy thiếu sắt nên ăn gì để đủ máu? Các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để cùng tìm kiếm câu trả lời nhé!

Thiếu sắt nên ăn gì để hồi phục và đủ máu

Sắt là một vi chất đóng vai trò chính tạo ra hồng cầu. Ở người bình thường 90-95% lượng sắt trong cơ thể được tái sử dụng do hồng cầu già bị phá hủy và giải phóng ra; 5-10% lượng sắt trong cơ thể được bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi và phân. Như vậy để bù lại lượng sắt mất đi thì cơ thể chúng ta sẽ nhận thêm sắt từ thức ăn, quá trình hấp thụ sắt diễn ra từ dạ dày và hành tá tràng.

Khi cơ thể bị mất máu hoặc không nhận được sắt từ thức ăn cơ thể sẽ thiếu đi vi chất này và không đủ sắt để tạo ra hồng cầu dẫn tới tình trạng cơ thế chúng ta bị thiếu máu.

=> Xem thêm: Thiếu sắt – Biểu hiện âm thầm hậu quả khôn lường!

Sắt là một vi chất đóng vai trò chính tạo ra hồng cầu

Sắt là một vi chất đóng vai trò chính tạo ra hồng cầu

Nhóm thực phẩm giàu sắt người thiếu máu, thiếu sắt nên bổ sung

Hiện nay, có khá nhiều các loại thực phẩm giàu sắt được các bác sĩ, chuyên gia khuyên dùng. Trong đó, được chia ra các nhóm chất, thực phẩm dưới đây.

– Nhóm protein động vật. Nhóm này cung cấp một lượng sắt lớn bao gồm các thực phẩm như các loại thịt đỏ, các loại gan động vật, các loại hải sản.

– Protein thực vật như các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau chân vịt,… và các loại hạt và đỗ.

– Hoa quả: Các loại hoa quả bổ sung nhiều sắt như chuối, nho, lựu,…

– Ngoài ra nên bổ sung thêm nhóm thực phẩm bổ sung vitamin B. Các loại vitamin như B1, B2, B6, B12,… có vai trò tạo ra tế bào hồng cầu tăng cường lưu lượng máu. Nhóm thực phẩm này bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, cá hồi, cá ngừ,…

– Nhóm thực phẩm cung cấp vitamin C có vai trò giúp sắt được hấp thụ tốt hơn có nhiều trong ớt chuông, cam, chanh, bưởi,…

Thiếu sắt nên ăn gì để bổ sung sắt tốt nhất

Để phòng thiếu máu thiếu sắt thì mọi người nên giữ một chế độ ăn uống cân đối và hài hòa giữa các loại thức ăn. Cụ thể dưới đây là các thực phẩm cung cấp sắt tốt nhất được khuyên nên sử dụng đều đặn như:

– Hải sản: Các loại hải sản như tôm, cua, hàu, cá chứa khá nhiều sắt. Trong 100g cua đồng có chứa 4.7mg sắt, 100g cua biển chứa 3.8mg sắt, 100g tôm khô chứa 4.6mg sắt. Ngoài ra các loại hải sản có chứa nhiều vitamin B12 rất tốt cho máu.

– Gan: Trong gan lợn, gà, bò có chứa hàm lượng sắt rất cao. 100g lợn cung cấp 12mg sắt, 100g gà cung cấp 10mg sắt, 100g bò cung cấp 6.5mg sắt.

– Thịt bò: Thịt bò là thực phẩm cung cấp sắt vô cùng phong phú, giúp cải thiện hemoglobin trong cơ thể. Trong 100g thịt bò nạc có thể cung cấp 3.1mg sắt, phần  thịt gân và mỡ bò thì có hàm lượng sắt thấp hơn ở phần thịt nạc bò.

Thịt bò là thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao

Thịt bò là thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao

– Trứng: Thành phần của trứng gà chứa nhiều dưỡng chất như magie, kali, photpho, axit folic và các vitamin quan trong như A, D,B2,B6,V12 các chất dinh dưỡng này tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng. Trứng gà có hàm lượng sắt dồi dào giúp phòng chống thiếu sắt, thiếu máu. Một lòng đỏ trứng có chứa 0.4mg sắt.

Thiếu sắt nên ăn gì – Các loại rau củ quả giàu sắt

Các loại rau củ quả giàu sắt là nguồn bổ sung lạnh mạnh, giàu vitamin và chất xơ cho người thiếu máu. Các thực phẩm này bao gồm:

– Bông cải xanh và các rau có màu xanh đậm như rau ngót, cần tây, rau chân vịt,… Bên cạnh việc bổ sung vitamin A, C các loại rau này còn chứa hàm lượng sắt dồi dào giúp cải thiện lượng máu trong cơ thể. Trong 100g bông cải xanh có chứa 2.7mg sắt, 100g rau ngót có chứa 2.7mg sắt.

– Khoai tây: Trong 100g khoai tây có chứa 3.2mg sắt.

– Mía: Mía chứa nguyên tố vi lượng quan trọng đối với cơ thể như sắt, kẽm, canxi. Trong đó hàm lượng sắt là cao nhất.

– Củ dền: Củ dền màu đỏ có chứa hàm lượng sắt cao giúp tái tạo và sản sinh ra nhiều tế bào máu giúp bổ sung máu cho cơ thể.

– Củ cải trắng. Hàm lượng chất sắt trong củ cải trắng lên đến 2.9mg. Củ cải trắng còn được ví như  nhân sâm tự nhiên, củ cải trắng chứa vitamin B12 tự nhiên tăng cường hấp thu sắt, tham gia tổng hợp  hemoglobin ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.

– Bí ngô: Không chỉ chứa nhiều sắt mà còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho máu như kẽm, vitamin, protein thực vật. Có thể các bạn chưa biết 100g hạt bí ngô có chứa  tới 15mg sắt vì vậy đừng bỏ hạt bí ngô đi nhé.

– Các loại hạt và đỗ: Hạt óc chó, hạt hạnh nhân,đỗ xanh, đỗ hà lan,…mang trong mình lượng sắt dồi dào, hơn nữa nó còn chứa một chất cần trong việc hấp thụ sắt và thúc đẩy hoạt động của các enzym.

Thiếu sắt nên ăn gì để đủ máu

Thiếu sắt nên ăn gì để đủ máu

Các loại hoa quả giúp bổ sung sắt tốt

Các loại hoa quả như: nho, lựu, việt quất,… có chứa hàm lượng sắt rất cao. Ngoài ra các loại hoa quả này còn chứa vitamin C giúp tăng cường lưu lượng máu và khả năng hấp thụ sắt.

Qua bài viết này, các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Thiếu sắt nên ăn gì để đủ máu?” rồi chứ. Các bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lí, bổ sung đủ lượng sắt cho cơ thể để tránh cơ thể bị thiếu máu thiếu sắt nhé. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).