fbpx

Mẹ có nên bổ sung Acid Folic trước khi mang thai không?

Tháng Bảy 3, 2020

Acid folic hay folat là 1 vitamin cần thiết cho sự phát triển của bào thai đặc biệt là hệ thần kinh của trẻ ngay từ những ngày đầu của thai kỳ. Vậy có nên bổ sung axit folic trước khi mang thai không? Chính vì thế, các mẹ bầu phải bổ sung đầy đủ acid folic cả trước khi mang thai để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Vai trò của acid folic trước khi mang bầu

Acid folic tham gia vào quá trình hình thành và hoạt động của tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy và máu tới nuôi thai nhi và cung cấp đủ lượng máu cho cơ thể mẹ. Không chỉ thế, nó còn có vai trò trong hình thành và sửa chữa ADN giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai đặc biệt là dị tật ở ống thần kinh.

Khi mang thai nhu cầu acid folic của cơ thể mẹ sẽ tăng, nếu mẹ bị thiếu hụt có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở thai như: dị tật ống thần kinh, dị tật tim, tiểu đường, sứt môi,sảy thai, suy dinh dưỡng ở bào thai…

Tác dụng của axit folic trước khi mang thai
Tác dụng của axit folic trước khi mang thai

Có nên bổ sung axit folic trước khi mang thai?

Hầu hết các mẹ đều ý thức được việc cần phải bổ sung acid folic trong quá trình mang thai. Nhưng lại chưa biết giai đoạn trước mang thai việc bổ sung acid folic cũng có vai trò vô cùng quan trọng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bào thai.

Việc bổ sung Acid folic không chỉ cần thiết trong thời gian mang thai mà còn quan trọng trong giai đoạn sau mang thai và giai đoạn tiền thụ thai. Bởi vì, nhu cầu acid folic tăng gấp 6 lần trong quá trình mang thai. Mà lượng sắt dự trữ trong cơ thể phụ nữ thường thấp do mất máu hàng tháng qua kinh nguyệt.

Đối với phụ nữ đã mang thai nhiều lần thì lượng máu dự trữ đó còn thấp hơn bởi họ đã bị mất 1 lượng máu cho quá trình sinh trước đó. Chính vì vậy, mà khi chuẩn bị mang thai bạn nên bổ sung acid folic mỗi ngày để cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể mẹ và sự phát triển của bé sau này.

Có nên bổ sung axit folic trước khi mang thai
Có nên bổ sung axit folic trước khi mang thai

Hầu hết phụ nữ sẽ biết mình mang thai sau khoảng 1-2 tuần. Trong khi ống thần kinh của trẻ được hình thành từ rất sớm, có thể hình thành trước khi bạn phát hiện mình có thai. Khuyết tật ở ống thần kinh có thể xảy ra vào tuần thứ 4 của thai kỳ, nên bổ sung acid folic trước khi mang thai khoảng 1 đến 3 tháng trước khi bạn có kế hoạch mang thai và phải được duy trì trong và sau khi mang thai.

Nếu cơ thể mẹ thiếu Acid folic sẽ hạn chế sự tăng trưởng bình thường của thai nhi do ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp ADN và quá trình tạo máu. Khi đó, nó sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và thai có thể gây: sảy thai, sinh non, dễ mắc rối loạn tâm thần sau sinh. Đối với trẻ, có thể gây các dị tật thần kinh như: nứt đốt sống, vô sọ, bệnh tim mạch, hở hàm ếch. Do đó, việc bổ sung acid folic trước khi mang thai có ý nghĩa vô cùng lớn với sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của trẻ.

Bổ sung acid folic trước khi mang thai bằng cách nào?

Nhiều mẹ bầu đã ý thức được vai trò quan trọng của acid folic trong quá trình mang thai, nhưng không phải ai cũng biết bổ sung acid folic từ nguồn nào như thế nào cho hợp lý.

Acid folic được nghiên cứu có nhiều trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như: Gan động vật, các loại rau (rau chân vịt, đậu, đỗ, các loại ngũ cốc,…). Mặc dù có  nhiều thực phẩm chứa acid folic nhưng việc bổ sung qua thực phẩm hàng ngày là chưa đủ do:

+ Cơ thể chúng ta hấp thu acid folic từ thực phẩm cần nhiều thời gian hơn acid folic tổng hợp.

+ Lượng acid folic trong thực phẩm có thể bị giảm trong quá trình chế biến do nhiệt độ, chất oxy hóa. Nên giá trị dinh dưỡng của acid folic trong thực phẩm chỉ bằng 50% giá trị dinh dưỡng của dạng tổng hợp.

Bổ sung axit folic trước khi mang thai
Bổ sung axit folic trước khi mang thai

Chính vì thế các mẹ bầu vẫn phải bổ sung acid folic qua sản phẩm sắt tổng hợp để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sắt cho cơ thể mẹ và bé trong quá trình mang thai. Các bạn có thể xem xét và bổ sung acid folic qua 1 số sản phẩm chất lượng sau:

+ Ưu tiên chọn Avisure mama do an toàn và hiệu quả nhất, hạn chế được tác dụng phụ khi dùng. Thành phần acid folic trong Avisure mama là Quatrerfolic (folta thế hệ 4) dễ dàng hấp thu chuyển hóa tại cơ thể.

+ Elevit, Pre-IQ, Procare, Prenatal.

Acid folic là vitamin quan trọng mà mẹ bầu cần lưu ý cung cấp đủ trước, trong và sau khi mang thai để cơ thể mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ. Tuy nhiên, không phải cứ bổ sung nhiều là tốt mà mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tính toán lựa chọn sản phẩm, liều lượng  phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Qua bài viết trên hy vọng các mẹ bầu, phụ nữ nào có ý định mang bầu sẽ biết được tầm quan trọng của Acid folic trong từng giai đoạn thai kỳ để bổ sung cho hợp lý. Có nên bổ sung axit folic trước khi mang thai không? Hy vọng mẹ đã có câu trả lời thỏa đáng.

ĐẶT MUA ONLINE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE SAFOLI có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 0243.91.88.333 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.