fbpx

Bổ sung axit folic cho bà bầu đúng khuyến cáo WHO | Avisure Safoli

Tháng Chín 4, 2019

Axit folic cho bà bầu có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Trước và trong thời kỳ mang thai mẹ bầu cần bổ sung axid folic để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ, an toàn cho bé.

Axit folic cho bà bầu là gì?

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 (Folat). Folat có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh. Việc bổ sung đủ lượng axit folic hàng ngày không chỉ quan trọng cho phụ nữ trước mang thai mà mẹ bầu nên tiếp tục bổ sung trong suốt giai đoạn thai kỳ. Điều này để đảm bảo quá trình tạo mới tế bào và giúp thai nhi tăng trưởng.

 

tầm quan trọng của axit folic
Tầm quan trọng của axit folic đối với quá trình mang thai.

Điều gì xảy ra khi bà bầu thiếu axit folic?

Thiếu axit folic trong thời kỳ mang thai có thể gây dị tật ống thần kinh (NTD). Chẳng hạn như tật nứt đốt sống và dị tật nghiêm trọng ở não như tật không não.

Khuyết tật ống thần kinh ảnh hưởng đến 300.000 trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm. Trong đó khoảng 70% các trường hợp có thể được ngăn ngừa bằng việc cung cấp đủ lượng acid folic.

Ngoài ra, thiếu axit folic ở mẹ bầu sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ, thiếu máu. Trước mang thai phụ nữ cần bổ sung axit folic và suốt quá trình mang thai. Nhu cầu axit folic cho bà bầu tăng gấp 2 lần so với trước khi mang thai.

Khi axit folic vào cơ thể sẽ kích thích sản xuất những tế bào mới khỏe mạnh. Việc sử dụng loại vitamin này trước và trong giai đoạn mang thai sẽ giúp ngăn ngừa các dị tật ở thai nhi cũng như giảm thiểu nguy cơ liệt não, chậm phát triển trí tuệ và các bệnh phổi mãn tính.

Tham khảo: Thuốc bổ dành cho bà bầu.

Axit folic cần thiết ngay từ khi có dự định mang thai?

Axit folic là một trong 13 vitamin cần thiết cho cơ thể.Trong cơ thể, axit folic được khử thành tetrahydrofolat. Đây là coenzym của nhiều quá trình chuyển hóa bao gồm tổng hợp ADN. Do đó nó có ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp và phân chia tế bào.

 

tầm quan trọng của axit folic
Axit folic có vai trò vô cùng quan trọng ngay khi có thai.

Axit folic là chất không thể thiếu cho việc tạo hồng cầu bình thường. Khi thiếu axit folic sẽ gây thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ (megaloblastic anemia).

Ngoài ra, nếu không được cung cấp đủ axit folic sẽ dẫn tới khiếm khuyết trong hình thành ống tủy sống của bào thai. Thai nhi có nguy cơ bị tật nứt đốt sống (spina bifida) và tật không não.

+ Tật nứt cột sống là một khuyết tật nghiêm trọng. Trẻ sinh ra mang khuyết tật sẽ không phát triển thể chất như bình thường. Trẻ có thể xuất hiện những biến dạng xương nhất định.

+ Tật không não là dị tật rất nghiêm trọng ở thai nhi. Trẻ mang dị tật có các bộ phận trong não và hộp sọ chưa được hoàn thiện và không thể sống sót khi sinh ra.

Xem thêm: Bổ sung sắt cho bà bầu.

Lượng axit folic cho bà bầu qua từng thời điểm 

Ống thần kinh được hình thành sớm từ 3-4 tuần đầu thai kỳ. Thường trước khi người phụ nữ biết mình mang thai. Do đó, WHO – tổ chức y tế thế giới khuyến nghị rằng nên bổ sung axit folic càng sớm càng tốt ở tất cả phụ nữ mang thai hoặc có dự định mang thai. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lượng axit folic trước mang thai là khoảng 400 mcg mỗi ngày. Bổ sung trước và trong thai kỳ có thể giảm được 50% tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Bộ Y tế khuyến nghị với phụ nữ có thai thì cần bổ sung 600 mcg axit folic cho bà bầu hàng ngày.

Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị mất máu hàng tháng trong chu kỳ kinh nguyệt dễ bị thiếu axit folic. Đây là nguyên nhân khiến các chị thường xuyên mệt mỏi.

 

acid folic cho bà bầu
Hàm lượng axit folic với bà bầu mỗi ngày cần bao nhiêu?

Hàm lượng cụ thể axit folic cho bà bầu cần bổ sung như sau:

+ Trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu: 400 mcg

+ Tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 thai kỳ: 600mcg

+ Mẹ cho con bú: 500 mcg.

Đặc biệt là trong trường hợp những người mẹ từng có tiền sử mang thai dị tật vô sọ. Liều bổ sung axit folic cao gấp 10 lần bình thường: từ 0,4 mg lên đến 4 mg. Trường hợp này được đề nghị bổ sung ít nhất 1-3 tháng trước khi mang thai.

Nghiên cứu cho thấy uống axit folic liều cao một ngày trong thời gian dài gây nhiều tác dụng phụ. ( liều trên 1000mcg ) . Một số biểu hiện như: buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu, có vị lạ trong miệng, phấn khích. Nặng có thể gây động kinh.

Nên uống axit folic trước khi mang thai bao lâu?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sinh non ở những người bổ sung đủ axit folic trước khi có bầu 1 năm giảm so với người phụ nữ khác. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tất cả phụ nữ mang thai hoặc dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ axit folic 3 – 6 tháng trước thời điểm dự định có thai. Nhất thiết phải đảm bảo đủ 400- 600mcg mỗi ngày.

Bạn cũng nên uống axit folic hàng ngày ngay cả khi bạn không có kế hoạch có con hoặc nếu bạn nghĩ mình không thể mang thai. Bởi vì có đến 40% tổng số các thai kỳ trên toàn thế giới đều là không có kế hoạch trước, việc nạp đủ axit folic vào cơ thể là một bước chuẩn bị tốt cho tương lai con trẻ.

Cách bổ sung axit folic cho bà bầu

Axit folic cho bà bầu nên bổ sung kết hợp từ các nguồn bữa ăn hàng ngày và các loại thực phẩm chức năng, sữa, thuốc .

Bổ sung axit folic cho bà bầu từ thức ăn

Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu nguồn axit folic tự nhiên với lượng thực phẩm tăng cường vừa phải có thể đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho bà bầu, đồng thời ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh của thai nhi.

bà bầu dùng axit folic mỗi ngày
Thực phẩm hàng ngày giàu axit folic cho bà bầu.

Những thực phẩm giàu acid folic: ngũ cốc dinh dưỡng (chiếm nhiều nhất), gan bò, rau bina, các loại hạt,…

Tuy nhiên, việc bổ sung axit folic cho bà bầu qua chế độ ăn uống hàng ngày không thể biết được lượng axit folic được cung cấp là bao nhiêu, không biết liệu đã đủ hay chưa. Vì vậy, để có thể cung cấp đầy đủ axit folic thì cần bổ sung qua các viên có chứa hàm lượng axit folic nhất định.

Sữa bầu bổ sung axit folic

Đối với phụ nữ mang thai, ngoài chế độ ăn thì cũng nên cung cấp axit folic từ sữa. Có rất nhiều loại sữa dành cho bà bầu được bổ sung axit folic với lượng khoảng 150-200 mcg axit folic trong một cốc sữa.

Bổ sung axit folic từ thực phẩm chức năng và thuốc cho bà bầu

 Việc bổ sung axit folic từ thức ăn khó để xác định chính xác đã đủ chưa. Thực phẩm chứa lượng axit folic khác nhau, cách chế biến khác nhau và sự hấp thu lượng axit folic của mỗi cơ thể cũng khác nhau.

Do vậy, cách tốt nhất được khuyến cáo là nên sử dụng các dạng viên uống sẵn được tính toán chính xác hàm lượng acid folic. Như vậy, bà bầu hoàn toàn có thể yên tâm, không bị thiếu hoặc quá thừa vitamin này.

Nếu bà bầu muốn kịp thời bổ sung lượng lớn Axit folic cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể trong suốt thai kì thì có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng như: Avisure mama, Elevit, Blackmores, Pregnacare.

Hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng chứa sắt kết hợp axit folic như Avisure Safoli với hàm lượng đủ theo khuyến cáo. Bộ đôi sắt và axit folic là 2 dưỡng chất không thể thiếu cho bà bầu nhất là giai đoạn trước khi mang thai để hạn chế tình trạng thiếu máu, dị tật thai nhi. Sản phẩm này là thuốc nên mẹ hoàn toàn yên tâm về chất lượng và hàm lượng chính xác của axit folic, sắt.

Xem thêm: Sắt cho bà bầu.

Bổ sung thuốc axit folic cho bà bầu đảm bảo đủ theo nhu cầu cơ thể
Bổ sung thuốc axit folic cho bà bầu đảm bảo đủ theo nhu cầu cơ thể.

Một vài lưu ý khi sử dụng thuốc axit folic cho bà bầu 

+ Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, uống sau bữa ăn 30 phút và uống cùng với nước lọc.

+ Nếu uống thuốc thành phần chứa cả axit folic và sắt thì không nên uống với nước trà (chè). Trong trà và chè chứa nhiều tanin. Tanin làm cản trở sự hấp thu sắt.

+ Khi bị loét dạ dày – tá tràng, không uống đồng thời thuốc kháng axit với thuốc axit folic và sắt. Thuốc kháng axit làm giảm hấp thu của sắt.

+ Mẹ bầu chú ý không uống đồng thời axit folic với kháng sinh nhóm tetracyclin. Axit folic làm cản trở sự hấp thu tetracyclin của cơ thể. 

+ Sau khi uống thuốc chứa axit folic và sắt, phân đi ngoài có màu đen. Điều này là do lượng sắt không hấp thu được vào cơ thể bị thải ra ngoài. Mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Việc bổ sung dưỡng chất, vitamin và axit folic cho phụ nữ mang thai và có dự định mang thai là điều cần thiết. Tuy nhiên, để bổ sung đúng và đủ theo khuyến nghị thì không phải ai cũng làm được. Mỗi người có thể trạng, cân nặng khác nhau, đặc biệt là những người có các bệnh lý mắc kèm.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao trong thai kì thì bạn cần đến bệnh viện thăm khám để xác định tình trạng cơ thể như thế nào. Từ đó biết chính xác cách bổ sung axit folic cho bà bầu nói riêng và các vi chất khác nói chung.

Để được tư vấn thêm và hướng dẫn đặt hàng, vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước 1800.0016

ĐẶT MUA ONLINE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE SAFOLI có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bác sĩ sản khoa tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.