Uống vitamin tổng hợp cần uống thêm sắt không?

November 20, 2019
Chào bác sĩ, hiện tại tôi đang mang thai tuần thứ 8, và cũng đã uống vitamin tổng hợp cho bà bầu có cần uống thêm sắt không? Thỉnh thoảng tôi vẫn có một số triệu chứng như hơi choáng váng khi đứng lên ngồi xuống, liệu có phải tôi đang bị thiếu máu không? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ.

Câu trả lời

Chào bạn, trả lời cho câu hỏi “uống vitamin tổng hợp cần uống thêm sắt không”, chúng tôi cần phải biết chính xác loại chế phẩm bạn đang sử dụng là gì. Thông thường trong các chế phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu thường có bổ sung sắt và acid folic, tuy nhiên một số chế phẩm tuy bổ sung lượng sắt nhưng không đủ nhu cầu khuyến cáo cho phụ nữ có thai. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên bổ sung từ 30 đến 60 mg sắt nguyên tố và 0.4 mg acid folic mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Nếu bạn để ý thành phần trong chế phẩm bổ sung của bạn có 2 thành phần này và hàm lượng trong khoảng giới hạn này, bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng mà không cần bổ sung thêm viên sắt nhé.

Còn về triệu chứng của bạn, choáng váng khi thay đổi tư thế là một triệu chứng rất thường gặp khi bệnh nhân thiếu máu, tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác, bạn cần đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm máu.Nếu được chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt, bạn sẽ được kê thêm thuốc sắt, thông thường lộ trình sẽ là 3 tháng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, việc bổ sung nhiều thuốc sắt có thể khiến bạn gặp tác dụng không mong muốn do sử dụng sắt nhiều hơn, vì vậy hãy chú ý lựa chọn thuốc sắt phù hợp với cơ địa của mình, ít gây tác dụng phụ để có thể tuân thủ điều trị và đạt hiệu quả sau 1 thời gian điều trị nhất định. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài: 1800.0016 để được tư vấn miễn phí, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

ĐẶT CÂU HỎI
CÂU HỎI LIÊN QUAN

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.