fbpx

Thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối ảnh hưởng gì đến bé

Tháng Ba 13, 2018
Chào bác sĩ, em vừa đi khám thai và bác sĩ chẩn đoán em bị thiếu máu, kê sử dụng thuốc Safoli. Em đang mang thai tuần 28 rồi, em đang rất lo lắng không biết liệu bệnh thiếu máu có ảnh hưởng đến con không? Em cần phải làm gì để nhanh khỏi ạ?

Câu trả lời

Chào bạn, thiếu máu trong lúc mang thai 3 tháng cuối là rất phổ biến ở các bà bầu vì đây là giai đoạn mà nhu cầu sắt của thai phụ tăng lên cao nhất trong suốt 3 tam cá nguyệt, bạn cũng không nên quá lo lắng.

80% các trường hợp thiếu máu ở bà bầu là do thiếu sắt và đều có thể điều trị bằng cách bổ sung viên sắt và duy trì uống hàng ngày.Tùy mức độ thiếu máu là nhẹ, trung bình hay nặng mà liều lượng sắt bạn sử dụng sẽ khác nhau. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về hàm lượng sắt cần bổ sung hàng ngày.

Thiếu máu ở mức độ nhẹ thường sẽ khiến bạn mệt mỏi, giảm hiệu suất làm việc, giảm sức đề kháng. Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện và để nặng lên, có thể dẫn tới một số biến chứng thai kỳ như băng huyết sau sinh và nhiễm trùng hậu sản, thiếu máu ở mẹ có thể dẫn tới trẻ nhẹ cân và phát triển trí tuệ kém. Vì vậy, làm xét nghiệm máu định kỳ là cần thiết để phát hiện và phòng ngừa sớm thiếu máu khi mang thai.

Để phòng ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai, tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo bà bầu cần bổ sung từ 30-60mg sắt và 400mcg acid folic mỗi ngày. Bên cạnh đó, chế độ ăn cân bằng và bổ sung thêm sắt từ cả chế độ ăn nữa sẽ giúp tình trạng thiếu máu của bạn nhanh chóng cải thiện hơn.

Xem thêm: Phát hiện mới. Thuốc sắt chuyên biệt dành riêng cho bà bầu 

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi để có một bữa ăn cân bằng hơn: Những thực phẩm giàu sắt mẹ bầu cần biết

Chúc bạn sức khỏe!

 

ĐẶT CÂU HỎI
CÂU HỎI LIÊN QUAN

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).