fbpx

Có cần uống viên sắt sau khi sinh không ?

Tháng Mười Một 24, 2019
Chào bác sĩ, em vừa có cháu thứ 2 nay đã được 3 tháng tuổi. Trong thời gian mang bầu em có uống viên sắt rồi nhưng đến lúc sinh bé thì em không uống nữa. Khi có đứa thứ 2 sức khỏe của em giảm sút nhiều so với khi có đứa con đầu: rất dễ bị cảm, nhanh quên, da dẻ xanh xao hơn hồi chưa sinh cháu thứ 2. Em vẫn đang cho con bú, lượng sữa nhiều nhưng không biết có đủ chất cho con chưa. Em đang phân vân không biết có cần uống viên sắt sau khi sinh không. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Câu trả lời

Chào em, những triệu chứng mà em mô tả rất thường gặp ở phụ nữ đã sinh con, đặc biệt là hai bé và trong giai đoạn đang cho con bú như em. Giai đoạn này, người phụ nữ cần bổ sung rất nhiều vi chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe sau sinh và nuôi con nhỏ, đặc biệt chất sắt.

Người mẹ đang bầu hay sau sinh thiếu sắt dễ dẫn đến các nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ở con. Trong 6 tháng đầu đời, con sẽ sử dụng lượng sắt dự trữ từ mẹ và từ sữa nên sẽ không bị thiếu. Nhưng nếu sau 6 tháng tuổi mà mẹ chưa bổ sung thực phẩm giàu sắt, viên bổ sung sắt bé tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt lên gấp 7 lần. Vì vậy, cần uống thêm viên sắt cho phụ nữ sau khi sinh không, câu trả lời là nên uống nhé.

Ngoài chế độ ăn đa dạng, đủ 4 nhóm thực phẩm, em cũng nên chú ý các thực phẩm giàu canxi và sắt, em nên bổ sung các thuốc có chất sắt bổ máu, canxi để đáp ứng được nhu cầu tạo sữa cho con và phục hồi cơ thể của bản thân.

Việc lựa chọn thuốc sắt cho phụ nữ sau sinh cũng tương tự như khi mang thai. Loại sắt hữu cơ, không gây nóng, táo bón là lựa chọn tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Vì vậy, trong quá trình mang thai bà bầu đã sử dụng phù hợp với loại sắt này thì nên tiếp tục với sản phẩm mà mình tin dùng.

Tham khảo bài viết: Thiếu máu ăn gì để hồi phục nhanh chóngcách uống thuốc sắt đúng cách để đảm bảo hiệu quả điều trị và dự phòng thiếu máu thiếu sắt

Chúc mẹ con em mạnh khỏe.

Tổng đài tư vấn miễn cước phí: 1800.0016 . Liên hệ để được giải đáp mọi thắc mắc về sức khỏe thai kỳ.

ĐẶT CÂU HỎI
CÂU HỎI LIÊN QUAN

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).