fbpx

Sắt và acid folic cho bà bầu quan trọng như thế nào? | Avisure Safoli

Tháng Chín 19, 2019

Sắt và acid folic cho bà bầu là một chủ đề rất được các mẹ bầu quan tâm hiện nay. Vậy, tại sao việc cung cấp sắt và acid folic cho bà bầu lại quan trọng như vậy? Hãy cùng Avisure Safoli tìm hiểu ngay dưới đây nhé

Bổ sung sắt và acid folic trước khi mang thai?

So với người bình thường thì nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng lên rất nhiều, đặc biệt là nhu cầu về sắt.

Sắt có khả năng dự trữ trong cơ thể. Tuy nhiên hàng tháng phụ nữ lại luôn bị mất một lượng sắt do kinh nguyệt nên lượng sắt dự trữ thấp, đặc biệt thấp hơn ở những phụ nữ đã từng sinh con trước đó. Vì vậy, để chuẩn bị cho quá trình mang thai việc bổ sung sắt hàng ngày là rất cần thiết để tăng sắt dự trữ trong cơ thể

 

Tại sao cần bổ sung sắt và acid folic trước khi mang thai
                                   Tại sao cần bổ sung sắt và acid folic trước khi mang thai?

Thiếu acid folic làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đây lại là bộ phận được hình thành sớm trong vòng 28 ngày đầu của thai kì. Do đó việc bổ sung acid folic khi tiền thai là cực kỳ quan trọng. Vậy nhưng thời gian đầu này lại là lúc rất ít mẹ nhận ra mình có thai nên việc bổ sung acid folic thường không được chú ý.

Tầm quan trọng của sắt và acid folic cho bà bầu trong thai kỳ

Sắt và axit folic là 2 dưỡng chất quan trọng không thể thiếu cho bà bầu giúp cho sự phát triển của thai nhi.

Sắt cho bà bầu

– Sắt là nguyên tố tổng hợp nên huyết sắc tố – là thành phần có vai trò quan trọng trong vận chuyển Oxy của máu. Do đó bổ sung chất sắt là vấn đề cực kỳ cần thiết trong thai kỳ để đảm bảo mẹ khỏe và thai nhi được phát triển đầy đủ.

– Khi thiếu sắt nguy cơ cao sẽ dẫn đến thiếu máu và để lại nhiều hậu quả như thai đẻ ra nhẹ cân, trẻ sinh ra bị thiếu máu do thiếu sắt, kém thông minh, mẹ bị băng huyết sau sinh…

 

 Tại sao cần bổ sung sắt và acid folic cho bà bầu
                                                  Tại sao cần bổ sung sắt và acid folic cho bà bầu?

Acid folic cho mẹ bầu

 – Acid folic rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Trẻ sinh ra bị khuyết tật ống thần kinh nếu như mẹ không bổ sung đủ acid folic. Hậu quả của thiếu acid folic có thể là hở xương sống, hở hộp sọ, hay nặng hơn là vô não. Để giảm nguy cơ này ngoài chế độ dĩnh dưỡng phù hợp mẹ cũng nên uống thêm acid folic.

– Acid folic cũng rất cần cho sự phân chia tế bào của thai nhi khi đang hình.

thành. Acid folic có vai trò sinh học quan trọng trong giai đoạn phân chia và lớn lên của tế bào. Chúng cần thiết trong việc nhân đôi ADN của tế bào và đảm bảo không gây đột biến ADN gây quái thai.

 

   Tại sao cần bổ sung acid folic cho bà bầu
                                                  Tại sao cần bổ sung acid folic cho bà bầu?

Lưu ý khi bổ sung sắt và acid folic

 – Nên bổ sung sắt và acid folic trước 3 tháng khi định mang thai và trong suốt thai kỳ.

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý: bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt và acid folic trong thực đơn hằng ngày như bí ngô, thịt bò, thịt nạc, mía, lòng đỏ trứng gà, nho, chuối, các loạt hạt, súp lơ, cải xoăn,…

Thực phẩm tương kỵ với sắt và acid folic

– Đồ uống: Nên uống với nước lọc đun sôi để nguội. Đồng thời không sử dụng cùng nước chè ( trà) bởi gây tủa sắt làm giảm hấp thu sắt.

 

 Thực phẩm tương kỵ khi bổ sung sắt và acid folic cho bà bầu
                                     Thực phẩm tương kỵ khi bổ sung sắt và acid folic cho bà bầu

– Thuốc: Không uống chung với thuốc kháng acid dịch vị trong điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng do làm tăng pH dạ dày làm giảm hấp thu sắt. Các loại kháng sinh tetracycline, hay floquinolon cũng làm giảm khả năng hấp thu sắt và acid folic. Nếu cần phải uống cách nhau ít nhất 2h.

Bổ sung sắt và acid folic là rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Để hiểu thêm về cách bổ sung sắt và acid folic cho bà bầu hãy gọi đến tổng đài 1800.0016 (miễn phí cước) để được tư vấn miễn phí nhé.

 

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).