fbpx

Tìm hiểu Vitamin B12 có ở đâu? | Avisure Safoli

Tháng Mười Một 16, 2021

Vitamin B12 là một trong những vitamin thiết yếu đối với cơ thể, thuộc nhóm vitamin tan trong nước. Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay quá trình tạo máu, làm suy giảm những chức năng cơ bản của cơ thể. Những dấu hiệu như trí nhớ kém, tê bì bàn chân tay, đau đầu, dấu hiệu trầm cảm, giảm cân, mệt mỏi…có thể liên quan đến việc cơ thể không được cung cấp đủ vitamin B12. Vậy vitamin B12 có ở đâu, có nhiều trong thực phẩm nào?

Vitamin B12 có ở đâu trong cơ thể?

Vitamin B12 có tên gọi khác là cobalamin. Đây là loại vitamin có liên quan đến quá trình chuyển hóa acid nucleic, vận chuyển metyl, tổng hợp và chuyển hoá myelin. Hay nói theo cách dễ hiểu hơn, Vitamin B12 giúp tạo ra các ADN – vật liệu di truyền có mặt trong tất cả các tế bào của cơ thể, giúp cho tế bào máu và tế bào thần kinh được ổn định về số lượng và chất lượng, từ đó tạo nên một cơ thể khỏe mạnh. Do đó, vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quá trình trao đổi chất, sự khỏe mạnh của các tế bào máu và tế bào thần kinh.

Vitamin B12 có vai trò thiết yếu trong việc hình thành tế bào hồng cầu

Vitamin B12 có vai trò thiết yếu trong việc hình thành tế bào hồng cầu

Sau khi ăn các thực phẩm có chứa vitamin B12, vitamin này được giải phóng trong môi trường acid dạ dày và gắn với 1 protein đặc hiệu có tên là haptocorrin tạo ra một phức hợp B12 – R. Các enzyme tuỵ sẽ tiến hành phân cắt phức hợp này trong ruột non. Sau đó tại hồi tràng, vitamin B12 được liên kết với các yếu tố nội tại và hấp thu vào máu, và di chuyển đến các mô.

Trong cơ thể, vitamin B12 có nhiều ở gan. Bởi lượng dự trữ vitamin B12 ở gan này có thể duy trì các hoạt động sinh lý cơ bản của cơ thể. Thời gian lữu trữ có thể lên đến 3 năm nếu vitamin B12 không được tiếp tục đưa vào cơ thể. Ví dụ như ở những người ăn chay trường.

Vitamin B12 có ở đâu trong thực phẩm

Vitamin B12 là nhóm vitamin có cấu trúc phức tạp nhất và có ở trong các sản phẩm từ động vật. Do vậy, những người có nguồn dinh dưỡng không cân bằng, người ăn chay, người dị ứng trứng, sữa… có thể dễ gặp các vấn đề liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B12 hơn. Vitamin B12  có ở đâu trong thực phẩm, chắc chắn phải kể đến nhóm thực phẩm từ động vật như:

Thuỷ sản: Ngao, trai…

Trong các nghiên cứu dinh dưỡng chỉ ra rằng, trong 86g ngao, trai có khoảng 84 mcg, 20 mcg vitamin B12 tương ứng. Bên cạnh đó, trong nhóm thực phẩm này cũng giàu các chất quan trọng khác như kali, protein, vitamin C…

Vitamin B12 có ở đâu? Trong gan động vật: gan cừu, gan bò, gan bê…

Vitamin B12 có ở đâu?

Vitamin B12 có ở đâu?

Vitamin B12 có nhiều trong gan động vật. Gan cừu có chứa nhiều vitamin B12 hơn so với gan bò, gan bê. Tuy nhiên chỉ với 100g gan động vật tính theo trọng lượng ướt đã có thể cung cấp tới hơn 10 mcg vitamin B12.

Tuy nhiên Các đối tượng thừa cân, béo phì, mỡ máu cao hay gout cần cân nhắc lượng dùng phù hợp, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Vitamin B12 có nhiều trong các loại hải sản: Hàu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cua…

Hàu, cá hồi, cua, cá ngừ, cá mòi đều chứa một lượng lớn vitamin B12. Các thực phầm còn rất giàu các dưỡng chất quan trọng khác.

Hàu có chứa nhiều kẽm, thúc đẩy quá trình sản xuất testosterone ở nam giới. Kẽm có tác dụng giúp tăng cường chức năng sinh dục.

Cá hồi giàu omega 3, vitamin D, protein, là những chất quan trọng trong phát triển trí não.

Cua cũng chứa nhiều kẽm, magie và các vitamin nhóm A, B, C.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Vitamin B12 có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn cung cấp calci, vitamin D rất cần thiết cho cơ thể.

Vitamin B12 có ở đâu trong trứng

Trứng có lẽ là nhóm thực phẩm quốc dân, có mặt trong rất nhiều các món ăn. Các nghiên cứu tìm thấy vitamin B12 Ccó nhiều trong trứng. Trong 1 quả trứng luộc có thể đem lại 6mcg vitamin B12 cho cơ thể. Bên cạnh đó, còn cung cấp vitamin D và một lượng lớn protein cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Đôc giả có thể xem thêm chi tiết vitamin B12 có ở trong những thực phẩm nào tại đây:  Vitamin b12 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B12 có ở trong sản phẩm chức năng bổ sung vitamin B12

Người bị thiếu vitamin B12 do chế độ ăn nghèo nàn thì chỉ cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B12. Hoặc bổ sung thêm viên uống là đủ. Còn trường hợp do các yếu tố nội tại như Người cao tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người ăn chay. Hay những người có vấn đề về hấp thu ruột hoặc đã phẫu thuật dạ dày. Những người này cần có chế độ bổ sung vitamin B12 đầy đủ.

Nhu cầu dinh dưỡng vitamin B12 khuyến nghị cho người Việt Nam ở tuổi vị thành niên đến tuổi trưởng thành ở cả nam và nữ là 2,4 mcg.  Ở phụ nữ có thai là 2,6 mcg, và đối với phụ nữ đang cho con bú là 2,8 mcg. Tùy thuộc độ tuổi hoặc thể trạng mà liều lượng bổ sung vitamin B12 sẽ được bác sĩ kê phù hợp.

Ai cần bổ sung vitamin B12 qua thực phẩm chức năng?

Ai cần bổ sung vitamin B12 qua thực phẩm chức năng?

Các sản phẩm bổ sung vitamin B12 được bào chế dưới các dạng như : Viên nén, viên đặt dưới lưỡi, dung dịch tiêm bắp..Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý thăm khám trước khi bổ sung. Tránh uống tùy tiện, không đảm bảo đúng và đủ nhu cầu.

Các dạng dùng phổ biến của vitamin B12 gồm:

+ Dung dịch tiêm: hàm lượng 1000 mcg/ml

+ Dạng viên nén: 100 mcg, 200 mcg, 1000 mcg.

Qúy độc giả có thể xem thêm bài viết: Thuốc vitamin b12 có tác dụng gì

Bên cạnh đó, đồng hành với người tiêu dùng có các chứng thiếu máu, công ty Dược phẩm Bảo Minh với gần 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm Thuốc sắt cho bà bầu Safoli với tác dụng dự phòng và điều trị thiếu máu, đặc biệt là đối tượng phụ nữ có thai.

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).