fbpx

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay?

Tháng Mười Một 3, 2017
Chào bác sĩ, tôi đang có kế hoạch mang thai và muốn sử dụng thuốc sắt trước lúc mang thai. Hiện tại, tôi không biết thuốc sắt cho bà bầu nào tốt. Tôi muốn được tư vấn từ bác sĩ.

Câu trả lời

Thưa bác sĩ: “Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay?

Chào bạn, bổ sung sắt và acid folic trước và trong thai kỳ là một quyết định rất đúng đắn đối với tất cả phụ nữ mang thai.

Tổ chức y tế thế giới 2011 khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai cần bổ sung từ 30-60 mg sắt nguyên tố  và 400 mcg acid folic mỗi ngày trong quá trình mang thai. Riêng acid folic, cần phải bổ sung trước lúc mang thai ít nhất 1 tháng  (thông thường 3 – 6 tháng).

Việc đa dạng về chủng loại và thành phần sắt trong các chế phẩm bổ sung sắt khiến nhiều bà bầu phải đắn đo.

Sắt tồn tại dưới nhiều dạng, nếu bạn để ý thành phần. Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có các chế phẩm bổ sung sắt dưới 2 dạng chính: dạng muối sắt II và muối sắt III. Muối sắt II là các muối có ghi là: Ferrous Sulfate, Ferrous Gluconate; Ferrous Fumarate. Muối sắt III có thể là: Ferric Hydroxide sucrose complex (Iron sucrose); Ferric amonium citrat; Iron (III) hydroxide polymaltose.

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi thường đánh giá trên 2 khía cạnh chính là lợi ích và nguy cơ.

Về lợi ích, nhìn chung các loại sắt này đều có hiệu quả điều trị tương đương khi quy về cùng một lượng sắt nguyên tố.

Tuy nhiên, nguy cơ tác dụng phụ giữa các loại sắt vẫn có sự khác nhau cơ bản.

So sánh các loại sắt trong các thuốc sắt thường gặp hiện nay.

Các loại muối sắt II có thuộc tính oxy hóa cao hơn, là dạng muối ion hóa, mặc dù được hấp thu tốt hơn nhưng lại dễ gây kích thích ruột, buồn nôn, vị kim loại, táo bón, phân đen. Còn muối sắt III hiện nay chủ yếu tồn tại dưới dạng phức hợp gắn với các đường, có khả năng kiểm soát giải phóng, cơ thể sẽ hấp thu từ từ. Vì thế không gây hiện tượng quá liều, ít gây kích ứng ruột và các tác dụng phụ khác trên đường tiêu hóa hơn.

Các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa khi dùng sắt thường không dung nạp được, tức là nếu bạn dùng thuốc này bị táo bón, thì dùng một thời gian sau, triệu chứng táo bón cũng sẽ không cải thiện được, bạn cần phải đổi thuốc để tránh tác dụng phụ lâu dài dễ gây những biến chứng nặng hơn.

Vì việc sử dụng sắt trong quá trình mang thai là một việc thường xuyên và liên tục trong suốt quá trình mang thai, một lộ trình sử dụng chế phẩm bổ sung sắt thường kéo dài từ trước sinh 3 tháng cho đến sau sinh 1 tháng, tương ứng với thời gian 1 năm. Vì thế, để tránh hiện tượng gián đoạn do đổi thuốc vì tác dụng phụ, bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình. Chúc bạn mạnh khỏe.

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7


SAFOLI

thuoc-sat-cho-ba-bau-loai-nao-tot
Safoli – Thuốc dự phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt hiệu quả cho phụ nữ có thai.

Safoli là sản phẩm bổ sung sắt giúp điều trị các trường hợp bị thiếu máu thiếu sắt cho phụ nữ mang thai:
– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng Iron polymaltose complex) và 350mcg acid folic, cung cấp đủ lượng sắt và acid folic khuyến cáo trong thời kỳ mang thai.
– Safoli chứa sắt dưới dạng IPC giúp kiểm soát giải phóng, hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa, giúp bạn linh hoạt thời gian sử dụng.
– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang duy nhất trên thị trường chứa sắt IPC, tiện dùng, gọn nhẹ, phù hợp với lộ trình dài.
– Giá cả phù hợp với mọi đối tượng.

ĐẶT CÂU HỎI
CÂU HỎI LIÊN QUAN

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.