fbpx

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay?

Tháng Mười Một 3, 2017
Chào bác sĩ, tôi đang có kế hoạch mang thai và muốn sử dụng thuốc sắt trước lúc mang thai. Hiện tại, tôi không biết thuốc sắt cho bà bầu nào tốt. Tôi muốn được tư vấn từ bác sĩ.

Câu trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi ” thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay”. Để giải đáp câu hỏi cho bạn thì bác sĩ cũng khẳng định lại, bổ sung sắt, canxi, DHa và các khoáng chất là rất cần thiết cho bà bầu và trẻ nhỏ. Theo tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo, tất cả phụ nữ mang thai cần bổ sung từ 30-60 mg sắt nguyên tố  và 400 mcg acid folic mỗi ngày trong quá trình mang thai. Riêng acid folic, cần phải bổ sung trước lúc mang thai ít nhất 1 tháng  (thông thường 3 – 6 tháng).

 Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm thuốc sắt cho bà bầu như thế nào nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt cần thiết lại hạn chế tác dụng phụ không mong muốn như táo bón, nóng trong, đi ngoài phân đen. Thì sau đây là 1 số chia sẻ mà mẹ bầu nên theo dõi.

Lựa chọn thuốc sắt cho bà bầu như thế nào tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có 2 loại sắt sử dụng điều chế thuốc sắt. Đó là các chế phẩm bổ sung sắt: dạng muối sắt II và muối sắt III. Muối sắt II là các muối có ghi là: Ferrous Sulfate, Ferrous Gluconate; Ferrous Fumarate. Muối sắt III có thể là: Ferric Hydroxide sucrose complex (Iron sucrose); Ferric amonium citrat; Iron (III) hydroxide polymaltose.

So sánh các loại sắt trong các thuốc sắt thường gặp hiện nay.

Các loại muối sắt II có thuộc tính oxy hóa cao hơn, là dạng muối ion hóa, mặc dù được hấp thu tốt hơn nhưng lại dễ gây kích thích ruột, buồn nôn, vị kim loại, táo bón, phân đen. Các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa khi dùng sắt thường không dung nạp được, tức là nếu bạn dùng thuốc này bị táo bón, thì dùng một thời gian sau, triệu chứng táo bón cũng sẽ không cải thiện được, bạn cần phải đổi thuốc để tránh tác dụng phụ lâu dài dễ gây những biến chứng nặng hơn.

Trong khi đó các loại muối sắt III hiện nay chủ yếu tồn tại dưới dạng phức hợp gắn với các đường, có khả năng kiểm soát giải phóng, cơ thể sẽ hấp thu từ từ. Vì thế không gây hiện tượng quá liều, ít gây kích ứng ruột và các tác dụng phụ khác trên đường tiêu hóa hơn. Do đó, trong quá trình mang thai bác sĩ khuyên bà bầu hãy lựa chọn các loại thuốc sắt có thành phần muối sắt III. Khi xem bảng thành phần ba mẹ dễ dàng nhận diện được dạng sắt điều chế. 

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất?

Thật khó để nói thuốc sắt nào tốt nhất hiện nay. Bởi mỗi sản phẩm đều có ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, theo chuyên gia Safoli,  chúng tôi thường đánh giá trên 2 khía cạnh chính là lợi ích và nguy cơ.

 Về lợi ích các loại thuốc sắt dạng muối sắt II hay muối sắt III đều có hiệu quả điều trị tương đương khi quy về cùng một lượng sắt nguyên tố. Các loại muối 2 thường có giá thành rẻ cơ thể hấp thu nhanh. Nhưng đối với đối tượng bà bầu, cơ thể đòi hỏi bổ sung sắt trong 1 thời gian dài. Việc sử dụng sắt II cũng dễ gây nhiều tác dụng phụ như quá liều sắt, táo bón, nóng trong, đi ngoài phân đen. Do đó, về lợi ích bà bầu nên sử dụng các loại thuốc sắt có thành phần hóa trị III. VÍ DỤ: Sản phẩm thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Avisure Safoli là sản phẩm mẹ nên chọn. Xem thêm bài viết: Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào?

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Avisure Safoli có ưu điểm gì?

thuoc-sat-cho-ba-bau-loai-nao-tot
Safoli – Thuốc dự phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt hiệu quả cho phụ nữ có thai.

Thành phần: Mỗi viên nang mềm chứa: 

Sắt III Hydroxyd Polymantose 166,67mg tương đương với 50mg sắt nguyên tố. 

Acid folic: 0.35mg

Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4. Chỉ sử dụng cho phụ nữ mang thai

Liều dùng: 1 viên/ngày trong suốt 2 quý cuối của thai kỳ hoặc từ tháng thứ 4

Cách dùng: Nuốt cả viên thuốc, không hút, nhai, ngậm viên thuốc trong miệng. Uống thuốc với 1 cốc nước lớn. Uống trước bữa ăn hoặc trong bữa ăn.

ĐẶT CÂU HỎI
CÂU HỎI LIÊN QUAN

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).