fbpx

Thuốc bổ máu dạng tiêm có tốt không? Ai nên dùng bổ máu dạng tiêm?

Tháng Hai 5, 2022

Thuốc bổ máu dạng tiêm được chỉ định cho những người thiếu máu và được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem thuốc bổ máu dạng tiêm có tốt không nhé!

Thuốc bổ máu dạng tiêm là gì?

Thuốc bổ máu là thuốc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo máu. Thành phần của thuốc bổ máu thường là các thành phần cấu tạo nên tế bào máu như sắt, acid folic, Vitamin B12. Thuốc bổ máu dạng tiêm chứa các thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu và được sử dụng theo đường tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch.

Sau khi được tiêm vào cơ thể qua tĩnh mạch hoặc tiêm bắp sắt sẽ được hấp thu vào mao mạch và hệ bạch huyết. Sắt liên kết với protein tạo thành hemosiderin, transferrin. Một phần sắt liên kết với protein bổ sung cho dự trữ sắt thiếu hụt và gia nhập vào hemoglobin.

"thuốc bổ máu dạng tiêm có tốt không<yoastmark
Thuốc bổ máu dạng tiêm có tốt không

Thuốc tiêm bổ máu có tốt không?

“Thuốc bổ máu đường tiêm có tốt không? Nên dùng thuốc bổ máu dạng uống hay dạng tiêm?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, tỷ lệ đáp ứng điều trị của thuốc bổ máu dạng tiêm tương đương với thuốc bổ máu dùng đường uống. Thuốc tiêm bổ máu sau khi được đưa vào cơ thể sẽ đáp ứng điều trị rõ rệt sau vài ngày. Tác dụng này được biểu hiện ở số lượng hồng cầu lưới tăng lên.

Sinh khả dụng đường tiêm của thuốc bổ máu cao hơn so với đường uống. Hơn 90% sắt hấp thu qua đường tiêm liên kết với protein huyết tương. Thuốc bổ máu dùng đường tiêm có ưu điểm hơn so với thuốc bổ máu dạng uống ở khả năng tạo sắt dự trữ nhanh chóng. Nếu như sử dụng thuốc bổ máu đường uống phải mất vài tháng thì thuốc bổ máu dạng tiêm chỉ mất vài ngày. Ngoài ra, thuốc bổ máu đường tiêm còn phù hợp cho các đối tượng bị giảm hấp thu sắt, acid folic, vitamin B12 ở đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bổ máu dùng đường tiêm cần phải có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Với những người có kỹ thuật tiêm không tốt, có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Do đó, nếu bạn không gặp các vấn đề về giảm hấp thu các thành phần cấu tạo nên tế bào máu việc sử dụng thuốc bổ máu đường uống sẽ tiện dụng hơn.

Như vậy, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được thuốc bổ máu dạng tiêm có tốt không? Tùy vào từng đối tượng, từng trường hợp mà có thể lựa chọn cho mình loại thuốc bổ máu phù hợp.

Thuốc bổ máu dạng tiêm dùng có tốt không?
Thuốc bổ máu đường tiêm dùng có tốt không?

Xem thêm: Thuốc bổ máu dạng ống

Những ai nên dùng thuốc bổ máu đường tiêm

Thuốc bổ máu đường tiêm được chỉ định cho người thiếu máu khi mà sử dụng thuốc bổ máu đường uống không có hiệu quả. Như những người bị giảm khả năng hấp thu các chất bổ máu ơt đường tiêu hóa. Hay không thể thực hiện được việc bổ sung sắt qua đường uống (nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch). Trước khi sử dụng thuốc bổ máu qua đường tiêm cần tiến hành test bằng cách tiêm chậm theo đường định tiêm.

Một số đối tượng hay gặp phải tình trạng thiếu máu:

  • Người bị mất máu do tai nạn hay do chấm thương.
  • Người bị bệnh thận, đặc biệt là đang trong quá trình chạy thận.
  • Người gặp phải tình trạng đi tiểu ra máu, rong kinh kéo dài hay bị xuất huyết dạ dày.
  • Bệnh nhân suy dinh dưỡng, thiếu máu do không cung cấp đủ nhu cầu về sắt, acid folic, Vitamin B12 hay do cơ thể giảm khả năng hấp thu những chất này từ thức ăn. Những đối tượng này thường là người cao tuổi hoặc những người đang gặp phải các bệnh lý về dạ dày, ruột, niêm mạc ruột.
  • Phụ nữ trước, trong khi mang thai và sau dinh:  Đây là các đối tượng có nhu cầu sắt cao, tuy nhiên chế độ ăn hàng ngày lại không đáp ứng đầy đủ. Với phụ nữ khi trong giai đoạn thai kỳ cần phải bổ sung một lượng sắt lớn cho sự phát triển của bé. Thiếu sắt, acid folic bé sẽ chậm phát triển ngoài ra còn có nguy cơ dị tật bẩm sinh. Phụ nữ sau khi sinh phải mất một lượng máu lớn sau lần sinh nở. Vì vậy đây cũng là đối tượng cần bổ sung máu.
"Những ai nên dùng thuốc bổ máu
Những ai nên dùng thuốc bổ máu

Hy vọng rằng, bài viết này có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi “thuốc bổ máu dạng tiêm có tốt không?”. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn đầy đủ, chuyên sâu vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Uống thuốc bổ máu có mập không

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).