fbpx

Lựa chọn thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu để con phát triển khỏe mạnh

Tháng Tư 15, 2020

Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ là khoảng thời gian hết sức quan trọng và nhạy cảm. Do đó, trong giai đoạn này, ngoài chế độ ăn ăn uống khoa học, lành mạnh các mẹ bầu cần bổ sung thêm các loại thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng  cho cả mẹ và thai nhi.

Đặc điểm giai đoạn bầu 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn hết sức nhạy cảm vì  trong thời gian này bào thai làm tổ chưa chắc chắn nên nguy cơ sảy thai cao hơn các giai đoạn khác. Mẹ bầu cần được bồi bổ đầy đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn và các loại thuốc bổ để có sức khỏe tốt nhất.

3 tháng đầu thai nhi rất dễ bị tổn thương
3 tháng đầu thai nhi rất dễ bị tổn thương

Ngoài ra, 3 tháng đầu cũng là giai đoạn rất quan trọng vì giai đoạn này bắt đầu hình thành và phát triển hầu hết các cơ quan của thai nhi:

+ Tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn hình thành túi ối và phát triển nhau thai. Cuối tháng đầu tiên, em bé chỉ dài khoảng 6-7mm (1/4 inch) – có kích thước bằng một hạt gạo.

+ Tháng thứ hai của thai kỳ, các cơ quan dần được hình thành. Các ống thần kinh (não, tủy sống và các mô thần kinh khác của hệ thống thần kinh trung ương)cũng được hình thành và phát triển. Phôi bắt đầu di chuyển, mặc dù người mẹ chưa thể cảm nhận được.Vào cuối tháng thứ hai, bào thai dài khoảng 2,54cm (1 inch), nặng khoảng 9,45g.

+ Đến cuối tháng thứ ba của thai kỳ, em bé của bạn đã được hình thành đầy đủ. Vào cuối tháng thứ ba, em bé của bạn dài khoảng 7,6 -10 cm (3-4 inch) và nặng khoảng 28g.

Như vậy, sau 3 tháng, thai nhi đã được hình thành và phát triển đầy đủ nên khả năng sảy thai của bạn giảm đáng kể sau ba tháng mang thai. Việc bổ sung thuốc bổ trong 3 tháng đầu của thai kỳ không chỉ giúp thai nhi tăng trưởng về kích thước mà còn làm giảm khoảng 70 % nguy cơ dị tật bẩm sinh đặc biệt là nguy cơ dị tật não, tủy sống để lại hậu quả rất nặng nề.

Xem thêm: Thuốc bổ dành cho bà bầu

Bầu 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì?

3 tháng đầu thai kì là giai đoạn vô cùng quan trọng và cũng rất nhạy cảm. Vì thế, những loại thuốc bổ sau đây nhất định mẹ phải bổ sung để thai nhi được phát triển toàn diện nhất:

Axit folic là thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu không thể thiếu

Acid folic (Vitamin B9) là một trong 13 vitamin cần thiết cho cơ thể, là một dạng tổng hợp của folate được sử dụng trong các chất bổ sung và một số loại thực phẩm để giảm sự xuất hiện của khuyết tật ống thần kinh(NTD).

Khuyết tật ống thần kinh bao gồm tật nứt đốt sống và dị tật nghiêm trọng ở não như tật không não. Thiếu acid folic đã được đề xuất là nguyên nhân có thể gây khuyết tật ống thần kinh.

Dị tật ống thần kinh được hình thành sớm từ 3-4 tuần đầu thai kỳ. Do đó uống bổ sung acid folic trong quá trình tiền thụ thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Bên cạnh việc ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở giai đoạn sớm, bổ sung acid folic trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng có thể làm giảm các khuyết tật bẩm sinh khác như sứt môi và khuyết tật tim mạch bẩm sinh.

Bổ sung axit phòng ngừa dị tật thai nhi
Bổ sung axit phòng ngừa dị tật thai nhi 3 tháng đầu

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên bổ sung 400- 600 microgam acid folic mỗi ngày để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

Đối với những người có nguy cơ cao hơn bao gồm những phụ nữ mang thai trước đây đã có con bị NTD hoặc đang điều trị chống co giật hoặc có tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh được khuyến cáo bổ sung liều cao hơn khoảng 5 mg axit folic mỗi ngày

Thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu

Sắt là một khoáng chất cần thiết trong quá trình tạo hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi mang thai, nhu cầu về sắt của cơ thể người mẹ tăng lên gấp đôi so với bình thường, khoảng 27 mg/ ngày. Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây thiếu máu khi mang thai và gia tăng nguy cơ sinh  non.

Thiếu sắt trong 3 tháng đầu mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Do đó, bà bầu nên uống viên bổ sung sắt hoặc thuốc bổ có chứa thành phần sắt trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Các bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung hàm lượng sắt phù hợp với tình trạng sắt của bản thân. Nếu bổ sung quá nhiều có thể sẽ gặp các tác dụng không mong muốn như buồn nôn, nôn, táo bón,… ảnh hưởng đến việc ăn uống và sức khỏe của bà bầu.

Bổ sung thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu
Bổ sung thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu

Thuốc sắt cho bà bầu Avisure Safoli kết hợp hàm lượng sắt 50mg và axit folic 0,35mg đáp ứng đủ nhu cầu cho phụ nữ mang thai. Safoli hỗ trợ tình trạng thiếu máu thai kì, phòng tránh dị tật thai nhi cho sự phát triển toàn diện của mẹ và bé.

Nhu cầu canxi cho bà bầu 3 tháng đầu

Bổ sung canxi hỗ trợ sự phát triển xương của em bé, điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.  Ngoài ra, việc bổ sung viên canxi còn giúp bảo vệ người mẹ khỏi bị mất xương khi mang thai, ngăn ngừa tình trạng đau lưng hoặc bị chuột rút do thiếu canxi.

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên bổ sung khoảng 2000 mg canxi mỗi ngày. Lựa chọn thuốc bổ cho bà bầu mẹ cần tìm hiểu về hàm lượng canxi trong đó.

Một số lưu ý khi lựa chọn thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu

Bà bầu nên đi kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình trước khi bổ sung một loại thuốc bổ nào đó để được tư vấn nên bổ sung chất nào với hàm lượng bao nhiêu. Không nên tự ý mua các loại thuốc bổ sung, tránh tình trạng bổ sung thừa hoặc bổ sung thiếu, không đảm bảo đủ nhu cầu.

Khi sử dụng nhiều viên bổ sung khác nhau cần lưu ý thời điểm uống để đạt hiệu quả tốt nhất, ví dụ như thời điểm uống sắt và canxi nên cách xa nhau.

Với những bà bầu lựa chọn thuốc bổ có nhiều thành phần, cần đọc kỹ các thành phần và hàm lượng từng thành phần của loại thuốc bổ đó. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được loại thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu phù hợp với tình trạng cơ thể.

ĐẶT MUA ONLINE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE SAFOLI có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 0243.91.88.333 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.