fbpx

Người bị thiếu vitamin B12 nên ăn gì? Top thực phẩm giàu vitamin B12

Tháng Ba 29, 2022

Thiếu vitamin B12 gây thiếu máu, mệt mỏi, sa sút trí tuệ người bệnh. Do vậy, người bị thiếu vitamin B12 nên ăn gì và uống gì để phục hồi sức khỏe. Sau đây chính là một số những biểu hiện thiếu vitamin B12 của cơ thể và nhưng thực phẩm giàu vitamin b12 cần thiết cho người bệnh. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nhé.

Biểu hiện khi cơ thể thiếu vitamin B12

Hiện nay tỷ lệ người bị thiếu máu do thiếu vitamin B12 gia tăng khá cao. Hầu hết, những người bị thiếu vitamin B12 thường có các dấu hiệu như sau:

Thiếu vitamin B12 khiến da xanh xao
Thiếu vitamin B12 khiến da xanh xao

– Mệt mỏi: Không bổ sung đầy đủ vitamin B12 có thể gây ra thiếu máu, giảm lưu lượng tuần hoàn máu não và khiến cho cơ thể mệt mỏi.

– Da xanh xao hoặc vàng vọt: Vitamin B12 tham gia vào quá trình sản xuất máu. Do vậy, người bị thiếu vitamin B12 thường bị thiếu số lượng tế nào hồng câu dẫn đến da vàng vọt hoặc xanh xao.

– Đau đầu: Theo báo cáo nghiên cứu năm 2019 trên 140 người thiếu vitamin B12 cho thấy khoảng 50% số người này mắc phải chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu.

– Vấn đề về đường tiêu hoá: Hầu hết những người bị thiếu vitamin B12 dễ bị đầy hơi, buồn nôn, táo bón

– Khó tập trung và sa sút trí tuệ: Sự thiếu hụt vitamin B12 tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương, làm cho đầu óc không tỉnh táo, khó tập trung, suy giảm trí nhớ.

– Các triệu chứng khác: tê tay chân, viêm lợi, chuột rút hoặc yếu cơ, suy giảm thị lực, rối loạn cương dương.

Xem thêm: Thiếu vitamin B12 gây ra bệnh gì

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Người thiếu vitamin B12 nên ăn gì?

Vitamin B12 là một trong vi chất tham gia vào quá trình tạo máu. Do đó, đây là một trong những vi chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Khi có dấu hiệu thiếu vitamin B12, người bệnh nên tăng cường bổ sung một số thực phẩm giàu vitamin B12 dưới đây.

Gan và thận động vật

Nội tạng động vật (gan hoặc thận) là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào. Đây là nhóm thực phẩm có thể đưa vào thực đơn dinh dưỡng cho người bị thiếu vitamin B12. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này chứa hàm lượng cholesterol cao nên chúng ta chỉ nên tiêu thụ lượng vừa phải, không nên lạm dụng quá mức.

Người thiếu vitamin B12 nên ăn gì?
Người thiếu vitamin B12 nên ăn gì?

Thịt bò thực phầm rất giàu vitamin B12

Thịt bò chính là một trong những thực phẩm rất giàu vitamin B12. Tuy nhiên, vitamin B12 thường bị bay hơi ở nhiệt độ cao. Do đó thay vì chiên rán thì hãy luộc, hấp, hầm hoặc nấu canh để giữ vitamin tốt hơn. Các món ăn từ thị bò khá đa dạng, lại ngon và dễ nấu. Một số thực đơn từ thịt bò như: thịt bò nấu cà chua, canh dưa thịt bò, thịt bò kho củ cải…

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (sữa chua, phô mát) rất giàu vitamin B12. Những thực phẩm này đã được chứng minh cải thiện tình trạng thiếu vitamin B12 ở mọi đối tượng. Bên cạnh đó, sữa cũng cung cấp hàm lượng protein, vitamin, khoáng chất rất lớn. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, nó giúp tăng cường nhu động ruột, cải thiện hệ miễn dịch.

Sữa và các sản phẩm từ sữa giàu vitamin B12
Sữa và các sản phẩm từ sữa giàu vitamin B12

Người thiếu vitamin B12 nên ăn trứng

Trứng cũng là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời trong việc bổ sung vitamin B12. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng đỏ trứng có hàm lượng vitamin B12 cao hơn lòng trắng trứng. Vitamin B12 có trong lòng đỏ trứng cũng dễ hấp thụ hơn. Do đó, bạn nên ăn cả quả trứng thay vì chỉ ăn lòng trắng.

Với người khoẻ mạnh bình thường, mỗi ngày bạn có thể ăn 1 quả trứng. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trứng bởi có thể làm tăng nguy cơ mỡ máu cao, huyết áp cao, táo bón…

Bị thiếu vitamin B12 nên ăn Ngao

Ngao chính là món ăn giàu vitamin B12 lại dễ ăn, dễ tìm. Món ăn từ ngao có thể kể đến như: canh ngao nấu sấu, trứng xào ngao, canh rau biển nấu ngao hay nộm ngao.

Ngao giàu vitamin B12
Ngao giàu vitamin B12

Cá giàu vitamin B12

Ngoài tôm, thịt, trứng thì cá chính là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B12 rất cao. Một số loại cá giàu vitamin B12 mà người bị thiếu vitamin B12 nên ăn như: cá trích, cá hồi, cá mòi, cá ngừ. Chú ý, không nên nấu cá quá nhừ để giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng ở mức tốt nhất, trong đó có vitamin B12.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc có hàm lượng vitamin B12 ở mức cao bao gồm: gạo lứt, yến mạch, bột mì nguyên cám, bắp ngô…Tuy nhiên, hay lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên chất để dinh dưỡng tốt nhất.

Men dinh dưỡng nguồn bổ sung vitamin b12 cho người ăn chay

Men dinh dưỡng là nguyên liệu nấu ăn cho người ăn thuần chay và người cần bổ sung vitamin B12. Nó là một loài nấm men được trồng để sử dụng làm thực phẩm và tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn.

Theo nghiên cứu, 16 gam men dinh dưỡng cung cấp 24 microgam vitamin B12, 12 miligam vitamin B6, 56 miligam niacin, 9 miligam thiamin. Tuy nhiên, men dinh dưỡng khác hoàn toàn với nấm men (men bánh mì hoặc nấm men bia). Men bánh mì và men bia thì không thể tạo ra vitamin B12.

Thịt đỏ – top thực phẩm giàu vitamin B12

Các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt lợn là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời. Tuy nhiên, các loại thịt đỏ có thể chứa nhiều chất béo bão hòa. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người đang cố gắng giảm cholesterol nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.

Thịt đỏ tốt cho người bị thiếu vitamin B12
Thịt đỏ tốt cho người bị thiếu vitamin B12

Trên đây là một số triệu chứng khi cơ thể thiếu vitamin B12 và gợi ý người thiếu vitamin B12 nên ăn gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích. Chúc bạn và gia đình luôn bổ sung đầy đủ vitamin B12 và có sức khoẻ tốt nhé.

Ngoài ra, độc giả có thể xem thêm bài viết: Uống vitamin b12 có tốt không

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).