fbpx

Thiếu máu nên uống thuốc gì để tốt cho sức khỏe?

Tháng Một 29, 2022

Thuốc bổ máu là chế phẩm quen thuộc đối với những người thiếu máu, kém hấp thu hoặc có nhu cầu về sắt cao như bà bầu… Việc bổ sung thuốc bổ máu cho người thiếu máu là vô cùng quan trọng. Vậy, thiếu máu nên uống thuốc gì? Thiếu máu chọn thuốc bổ màu nào thì tốt cho sức khỏe. Hãy xem ngay bài viết sau. 

Những ai cần uống thuốc bổ máu

Thuốc bổ máu hiện nay rất đa dạng từ dạng bào chế đến thành phần, phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Dưới đây là những người có nguy cơ cao thiếu máu cần uống bổ sung thuốc.

Người thiếu máu

Những người bị thiếu máu do chấn thương hoặc mắc một số bệnh lý. Những bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, đái ra máu, rong kinh hay phải chạy thận thường xuyên… đều có thể dẫn đến thiếu máu. Do đó, đối với những đối tượng này, sử dụng thuốc bổ máu kết hợp với thực đơn giàu sắt, acid folic là vô cùng cần thiết.

Người thiếu máu

Việc sử dụng thuốc bổ máu đối với người thiếu máu là vô cùng cần thiết

Những người gầy nên sử dụng thuốc bổ máu

Ở những người khỏe mạnh, chất dinh dưỡng có thể đảm bảo nhờ chế độ ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, đối với người gầy kinh niên, việc hấp thu dinh dưỡng là kém hơn. Đã dẫn đến tình trạng cơ thể không đủ sắt, acid folic để tạo đủ máu nuôi cơ thể.

Nhu cầu về sắt tối thiểu mỗi ngày ở những người vận động vừa phải và không bị mắc bệnh lý gì ở nữ giới là 2mg, ở nam giới là 1mg. Thông thường, có 15% sắt cơ thể cần sẽ được hấp thụ những món ăn được chế biến từ động vật, 5% có nguồn gốc từ thực vật.

Người gầy thiếu máu

Người gầy cần bổ sung dinh dưỡng kết hợp các chế phẩm bổ máu

Chính vì vậy, ở những người thiếu chất dinh dưỡng, người ăn ít, ăn chay có nguy cơ thiếu sắt lớn hơn người bình thường. Do đó, đối với người gầy, bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất qua chế độ dinh dưỡng hàng này thì cần sử dụng thêm các sản phẩm thuốc bổ máu khác.

Phụ nữ mang thai nên đối tượng cần dùng thêm thuốc bổ máu

Khi mang thai, nhu cầu sắt của phụ nữ cao hơn để cung cấp đủ máu cho hai mẹ con. Vì vậy, trước, trong quá trình mang thai, bổ sung thêm sắt là vô cùng quan trọng. Trong thời gian thai kỳ, mỗi ngày mẹ bầu cần thêm khoảng 50 đến 100mg sắt, tùy thuộc vào tình trạng thiếu máu.

thiếu máu thai kỳ

Thiếu máu trong thai kỳ rất nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

Như vậy, để có thể cung cấp đủ lượng sắt cơ thể cần, mẹ bầu cần kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và thuốc bổ máu với liều lượng phù hợp.

Những người kém hấp thu cần dùng thêm thuốc bổ máu

Những người kém hấp thu (thường là người cao tuổi), mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa có thể dẫn đến thiếu sắt. Do đó, với những đối tượng trên, cần sử dụng thêm thuốc bổ máu để cung cấp đủ sắt cho cơ thể cần.

Người già thiếu máu

Người già kém hấp thu cần bổ sung các loại thuốc bổ máu

Bị thiếu máu nên uống thuốc gì?

Nếu là một trong những đối tượng có nguy cơ cao bi thiếu máu, cần phải bổ sung máu. Thì nên uống thuốc gì? lựa chọn sản phẩm bổ máu sao cho phù hợp với từng trường hợp là rất quan trọng. Sau đây, là 3 nhóm thuốc bổ máu dành cho từng đối tượng bị thiếu máu khác nhau.

Bị thiếu máu do thiếu sắt nên chọn thuốc bổ máu bổ sung sắt

Đối với những người bình thường, nhu cầu sắt của cơ thể cần có thể bổ sung qua thực đơn hàng ngày như thịt bò, thịt gà, gan, rau màu xanh đậm. Tuy nhiên, đối với những người có nhu cầu sắt cao hơn như người bị chấn thương gây chảy máu, phụ nữ bị rong kinh, phụ nữ mang thai… thì việc bổ sung qua thực đơn hàng ngày là không đủ.

Do vậy, đối với những đối tượng này, chuyên gia sẽ khuyến cáo bổ sung thêm sắt để đạt hiệu quả và an toàn nhất.

bổ sung sắt cho người thiếu máu

Ngoài ăn uống, người thiếu máu cần bổ sung các loại thuốc bổ máu chứa sắt

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc bổ máu chứa sắt, nên uống cách xa những chế phẩm bổ sung canxi ít nhất 2h. Đồng thời, để sắt được hấp thu tốt nhất, nên uống cùng với 1 cốc nước cam.

Thuốc bổ máu chứa vitamin B12

Đối với những người mắc bệnh lý về dạ dày dẫn đến kém hấp thu vitamin B12 từ thực phẩm. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc bổ máu chứa vitamin B12 để bổ sung thêm.

Thuốc bổ máu chứa vitamin B12 bao gồm dạng uống và dạng tiêm

Thuốc bổ máu chứa vitamin B12 bao gồm dạng uống và dạng tiêm

Thuốc bổ máu có bổ sung Acid folic cho người thiếu máu

Acid folic được tìm thấy nhiều trong trái cây cũng như rau xanh. Tuy nhiên, loại vitamin này cũng dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ. Do đó, đối với người thiếu máu, việc bổ sung acid folic qua các viên uống là rất quan trọng. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc bổ máu và những người cần sử dụng. Hi vọng, bạn đọc sẽ biết được “khi thiếu máu nên uống thuốc gì” để giúp bổ sung máu và tăng cường sức khỏe tốt nhất. Nếu cần tư vấn rõ hơn về thuốc bổ máu, liên hệ tổng đài miễn cước 18000065 hoặc để lại câu hỏi ở phần bình luận.

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).