fbpx

Thiếu máu nên ăn gì- 8 món ngon chữa thiếu máu

Tháng Mười Một 3, 2017

Thiếu máu là chứng bệnh cực kỳ phổ biến, ảnh hưởng tới 1/3 dân số thế giới. Thiếu máu nên ăn gì? Điều chỉnh trong chế độ ăn là việc đầu tiên mà người thiếu máu nên đặc biệt lưu ý. Bài viết này chúng tôi nhằm hướng tới những ai đang bị dạng thiếu máu do thiếu sắt. 

Thiếu máu nên ăn gì?

Sắt, vitamin B12, acid Folic LÀ các chất tham gia vào quá trình tạo máu của cơ thể. Do vậy, khi cơ thể bị thiếu máu có nghĩa cơ thể bị thiếu hụt 1 trong 3 chất này hoặc thiếu cùng lúc cả 3 chất. Do vậy, thiếu máu nên ăn gì thì câu trả lời, thiếu máu nên ăn thực phẩm giàu sắt, vitamin B12 và vitamin B9. Điều này giúp điều trị tận gốc nguyên nhân gây thiếu máu giúp tăng màu cho cơ thể một cách hiệu quả.

Những thực phẩm dành cho người thiếu máu sẽ bao gồm các thực phẩm sau:

Những món ăn giàu vitamin B12 và acid folic rất cần cho người thiếu máu. 

Vitamin B12, vitamin B9 hay còn gọi là axit folic là một trong những dưỡng chất không thể thiếu để sản xuất tế bào máu. Nên thiếu máu ăn gì thì chắc chắn không được bỏ qua các thực giàu vitamin B12 và acid folic. Bởi nếu cơ thể không được cung cấp chất này đầy đủ thì sẽ trở nên xanh xao, mệt mỏi. Việc thiếu máu dẫn đến hiệu suất công việc kém, người bệnh mệt mỏi, không tập chung.

Các thực phẩm giàu axit folic bao gồm lòng đỏ trứng, khoai tây, quả bơ, cải bó xôi, măng tây, súp lơ xanh, đậu lăng… vào khẩu phần ăn của mình. Các loại đậu như đậu thận, đậu gà, đậu nành là một nguồn cung cấp dồi dào không chỉ acid folic mà còn cả sắt. Tuy nhiên bạn nên chú ý không nên chế biến rau củ quả quá chín hay bảo quản trong tủ lạnh. Việc đó sẽ làm mất đi những dưỡng chất có trong loại thực phẩm này.

Thực phẩm giàu vitamin B12, b9 - Là thực phẩm người thiếu máu nên ăn thường xuyên
Thực phẩm giàu vitamin B12, b9 – Là thực phẩm người thiếu máu nên ăn thường xuyên

Những người bị thiếu máu cũng nên ăn các thực phẩm giàu vitamin B12 như gan, cá ngừ và trứng. Còn những người ăn chay thì có thể thêm vào khẩu phần ăn các sản phẩm từ sữa và bơ để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ vitamin B12 vào cơ thể.

Khi bị thiếu máu do thiếu sắt người bệnh nên ăn các thức ăn giàu sắt

Sắt là nguyên tố tạo nên hemoglobin để vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan. Sắt tham gia vào quá trình cấu tạo của nhiều enzyme. Ngoài ra sắt còn là mắt xích quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Do vậy, người bị thiếu máu nên ăn tăng cường các thực phẩm giàu sắt. 

Thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, các loạt hạt đậu, rau có màu xanh lá đậm, măng tây, hạt mè, hạt điều, quả vả, nho đen… Nhóm thịt động vật có màu đỏ như thịt bò, thịt lợn nạc, gan động vật,… là những nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên dồi dào. Đặc biệt, thịt bò được xem là loại thực phẩm cung cấp chất sắt tốt nhất. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều thịt bò mỗi lần để tránh tăng cholesterol.

Ngao, sò là hai loại hải sản chứa hàm lượng sắt lớn. Với những người đam mê nấu ăn có thể chế biến nhiều món ngon, bổ dưỡng từ ngao như ngao nấu mồng tơi, canh chua, hấp, nấu cháo…Bí ngô (bí đỏ) cũng là loại quả ngon và có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như canh bí ngô hầm xương, chè bí ngô, bí ngô xào tỏi…

Bí Ngô là thực phẩm giàu sắt mà người thiếu máu nên ăn
Bí Ngô là thực phẩm giàu sắt mà người thiếu máu nên ăn

Bên cạnh các loại thịt và rau, các loại quả như chuối, nho, cam… rất tốt cho những người thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt các loại quả thuộc họ cam có nhiều vitamin C tăng hấp thụ chất sắt . Đây là những loại quả quen thuộc có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng khi bị thiếu máu thiếu sắt. 

Lưu ý khi sử dụng các thực phẩm bổ sung sắt, không nên dùng cùng trà hay cà phê. Lí do vì phenol trong trà và cà phê ngăn cản hấp thụ sắt của cơ thể.

Những thực phẩm giàu sắt cần bổ sung cho người thiếu máu
Những thực phẩm giàu sắt cần bổ sung cho người thiếu máu

Top 8 món ăn giàu sắt, vitamin mà người thiếu máu nên ăn hàng ngày

Gan rất giàu sắt, vitamin A, vitamin B12. Vì thế gan không chỉ được dùng chữa thiếu máu mà còn chữa quáng gà, đau bụng lạnh, tiêu chảy lâu ngày. Để chữa bệnh thiếu máu hữu hiệu, cần chế biến thực phẩm theo nhiều dạng như hấp, xào qua, luộc vừa chín, nấu canh…

Các món ăn từ gan – Là thực phẩm mà người bị thiếu máu, thiếu sắt cần ăn

– Canh gan gà, lá dâu non: Nguyên liệu gồm 100 g gan gà rửa sạch. Xắt nhỏ, ướp gia vị. 50 g lá dâu rửa sạch, để ráo. Nấu canh gan gà với lượng nước thích hợp. Khi gan gà vừa chín thì cho lá dâu vào, nấu sôi lại là được. Nêm gia vị vừa ăn và ăn nóng trong bữa cơm. Món canh này có công dụng bổ huyết, bổ can thận, giúp sáng mắt, tăng cường thể lực. Món ăn rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.

– Gan heo nấu táo đỏ: Nguyên liệu gồm 60 g gan heo rửa sạch, xắt miếng, ướp gia vị. 10 trái táo đỏ, 20 g củ khoai mài rửa sạch, để ráo. Tất cả cho vào chén sành, chưng cách thủy 3 giờ, nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm.

– Cháo gan heo, đậu xanh: Nguyên liệu gồm 100 g gan heo tươi rửa sạch, xắt miếng nhỏ, ướp gia vị. 60 g đậu xanh và 100 g gạo vo sạch, thêm lượng nước thích hợp để nấu cháo. Đun sôi cháo bằng lửa to ngọn rồi cho ngọn lửa nhỏ dần. Cháo chín thì cho gan heo vào đun sôi, vừa chín là được. Nêm lại gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng lúc đói bụng.

Ăn nhiều thịt đỏ – bổ sung sắt cho người bị thiếu máu

thit-do-tot-cho-nguoi-bi-thieu-mau
Món ăn từ thịt đỏ rốt cho người bị thiếu máu

Thịt đỏ gồm các loại thịt bò, thịt bê (bò con) thịt ngựa, thịt cừu, thịt trâu, … có hàm lượng vi chất sắt cao (tạo màu đỏ cho thịt) cho người thiếu máu.

Cách dùngTùy theo khẩu sở thích của cả nhà mà có thể chế biến thành nhiều món. Từ xào, kho, hầm, cực hấp dẫn, hoặc thịt bò, thịt bê . Có thể ăn chín tái nữa nhé!

Thiếu máu nên ăn sò huyết

nguoi-bị-thieu-mau-nen-an-so-huyet
Người bị thiếu máu nên ăn sò huyết.

Sò huyết thuộc thực phẩm giàu chất sắt trong các loại hải sản. Được nhiều người ưa chuộng và sử dụng làm món ăn bồi bổ máu.

Cách dùng: Sò huyết xào me là món ăn phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có thể đem xào sả ớt, hấp sả, ..

Thiếu máu nên ăn gì – Chắc chắn đậu là thực phẩm không nên bỏ qua

Việc thiết kế một thực đơn thường xuyên sử dụng các thực phẩm họ nhà đậu để chế biến thành món ăn vừa có lợi cho việc bổ sung thêm chất sắt, đạm (protein) và nhiều vitamin cho cơ thể.

Các loại đậu rất giàu sắt, vitamin B9 - Thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho người thiếu máu
Các loại đậu rất tốt cho người thiếu sắt.

Cách dùng: Món từ đậu đỏ trộn lẫn đậu đen là cách dân gian vẫn được áp dụng để chữa thiếu máu hiệu quả. Ngoài ra, các họ nhà đậu có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng . Từ món ngọt (chè, sữa, …) đến món mặn (súp, canh, xào, kho, …) giúp đa dạng cho bữa ăn khiến bạn không bao giờ nhàm chán.

Để sắt có thể hấp thu và chuyển hóa tốt  thì bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C. Sau mỗi bữa ăn có thể uống 1 cam vắt hay chanh muối 

Món Gà hầm hoàng kỳ cho người thiếu máu – Đây món ăn bổ dưỡng rất tốt cho người thiếu máu, mới ốm dậy

Nguyên liệu: Thịt gà 100g. Sinh hoàng kỳ 20g. Đương quy 10g. Đẳng sâm 20g. Gừng tươi 15g. Đại táo 10 quả.

Cách làm: Thịt gà chặt miếng, gừng giã nát. Các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa chừng 2 giờ là được. Chế thêm gia vị và chia ăn vài lần trong ngày.

Công hiệu: Hoàng kỳ là vị thuốc chính có công dụng đại bổ tỳ khí và phế khí, đương quy bổ huyết. Hai vị phối hợp với nhau giúp cho khí và huyết đều được phục hồi. Và thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào máu.

Khi thiếu máu nên bổ sung gì – Món ăn từ trứng gà – hà thủ ô là món ăn không thể bỏ qua

Nguyên liệu: Trứng gà 2 quả, Hà thủ ô 50g

Cách làm: Đun nhỏ lửa trong 30 phút. Bóc, bỏ vỏ trứng, đun tiếp  60-90 phút. Chế thêm đường đỏ, ăn trứng uống nước trong ngày.

Công hiệu: Thiếu máu nên ăn món ăn này tốt cho người thiếu máu thuộc thể can thận hư. Bểu hiện choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi, giấc ngủ không sâu nhiều mộng mị, di – mộng tinh, tiểu đêm nhiều lần, trí nhớ giảm sút, đại tiện táo kết hoặc khó đi. Trong bài, hà thủ ô bổ gan thận, tăng tinh dưỡng huyết.Trứng gà có tác dụng bổ huyết.

Táo tàu hấp mộc nhĩ đen – Món ăn chữa thiếu máu cho người ăn chay trường

Nguyên liệu: Táo tàu 50g. Mộc nhĩ đen 15g.  Đường phèn lượng vừa đủ.

Cách làm: Ngâm mộc nhĩ đen và táo tàu trong nước ấm. Sau đó cho vào một bát con, với lượng đường phèn vừa đủ. Đặt bát vào nồi hấp trong 1 giờ.

Công hiệu: Món này có tác dụng bồi bổ khí huyết. Món thích hợp với người hay bị chóng mặt, ù tai, sắc mặt nhợt nhạt, hay hụt hơi, hay tê mỏi, thiếu sức lực…do thiếu máu.

Khi bị thiếu máu cần ăn gì – Canh đậu phụ nấm hương là gợi ý 

Canh nấm hương đậu phụ - Món ngon dành cho người thiếu máu
Canh nấm hương đậu phụ – Món ngon dành cho người thiếu máu

Nguyên liệu: Nấm hương khô 25g. Đậu phụ 400g. Dầu ăn, muối ăn, hạt tiêu, hành hoa.

Cách làm: Ngâm rửa sạch nấm hương với nước ấm. Sau đó thái sợi. Đun sôi nước nấm hương cùng chút dầu ăn. Tiếp theo, cho nấm hương đã thái sợi, đậu phụ, muối ăn, hạt tiêu vào nấu chín.

Công dụng: Món này có tác dụng kiện tì vị, bồi bổ cơ thể suy nhược. Thích hợp cho người bị thiếu máu, thiếu canxi, hoặc người mới ốm dậy.

Các yếu quan trọng trong quá trình tạo máu của cơ thể như vitamin B12, acid folic, sắt,.. thường dễ tìm kiếm và chế biến. Vì vậy, chú ý bổ sung để giúp bạn cải thiện. Vậy, thiếu máu nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng. Hy vọng với những thực phẩm, món ăn trên đây sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).