fbpx

Mẹ sau sinh uống sắt và canxi trong bao lâu?

Tháng Tám 14, 2020

Mẹ bầu bị  mất nhiều máu và dưỡng chất trong quá trình sinh nở.Việc cung cấp canxi và sắt sau sinh là cần thiết để cơ thể mẹ hồi phục dần. Vậy sau sinh uống sắt và canxi trong bao lâu? Uống như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Vai trò của sắt đối với mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh

Sau sinh, nhu cầu sắt tăng lên ở mẹ. Vai trò của sắt sau sinh gồm:

+ Sắt cấu tạo hemoglobin vận chuyển oxy, tăng cường miễn dịch, tham gia cấu tạo nhiều loại enzym.

+ Sắt được cung cấp giúp bổ sung lượng sắt thiếu hụt trong cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Vai trò của sắt đối với mẹ sau sinh và trẻ nhỏ như thế nào?
Vai trò của sắt đối với mẹ sau sinh và trẻ nhỏ như thế nào?

+ Trẻ mới sinh nhận dưỡng chất qua việc bú mẹ. Lượng sắt không được cung cấp đủ qua sữa khiến bé mệt mỏi, thiếu máu thiếu oxy, trí tuệ kém phát triển cùng các vấn đề liên quan đến tim mạch não bộ.

Vai trò của canxi sau khi sinh

Canxi chiếm tới 99% trong răng xương và trong máu và các tổ chức mô khác giúp duy trì các chức năng trong cơ thể:

+ Canxi cấu tạo nên răng, xương, khung cơ thể. Trẻ thiếu canxi dẫn đến còi xương chậm lớn, lùn, gầy.. Phụ nữ sau sinh thiếu canxi dễ gặp tình trạng loãng xương.

Vai trò của canxi đối với mẹ sau sinh và trẻ nhỏ
Vai trò của canxi đối với mẹ sau sinh và trẻ nhỏ

+ Với hệ miễn dịch: canxi đóng vai trò chỉ huy giúp phát hiện các tác nhân gây bệnh.

+ Với hệ cơ bắp: Canxi tham gia vào quá trình co cơ. Các mẹ thiếu canxi dễ gặp tình trạng co rút chân tay, cơ thể mệt mỏi. Bé thiếu canxi làm hệ cơ không phát triển tốt, chân tay nhỏ.

Sau sinh có cần uống sắt và canxi?

Nhiều quan điểm cho rằng với hàm lượng sắt và canxi cao được bổ sung hằng ngày trong thai kỳ thì sau sinh mẹ không cần phải bổ sung để tránh dư thừa. Hay uống sắt và canxi sau sinh sẽ chỉ vào cơ thể mẹ nên chỉ cần bổ sung như người lớn bình thường là đủ. Những quan điểm này đều chưa đúng. Nếu đặt câu hỏi sắt cho mẹ sau sinh có cần hay không thì câu trả lời là có. Bởi:

+ Lượng canxi và sắt là lượng cần thiết hằng ngày cho 1 phụ nữ mang thai nhằm đảm bảo thai nhi phát triển bình thường và mẹ khỏe mạnh. Nó không hề được dự trữ để cung cấp cho cơ thể mẹ bầu sau sinh.

Mẹ có cần bổ sung sắt và canxi sau khi sinh hay không?
Mẹ có cần bổ sung sắt và canxi sau khi sinh hay không?

+ 70% sắt trong cơ thể được sử dụng cấu tạo nên hemoglobin của máu tham gia vận chuyển oxy. Canxi là nguyên tố khoáng có trong máu, xương, răng ở cơ thể người. Để em bé được chào đời, mẹ bầu phải trải qua giai đoạn vượt cạn khó khăn và cũng không kém nguy hiểm. Máu, dưỡng chất, điện giải mất đi một lượng lớn khiến cơ thể suy nhược, thiếu máu, miễn dịch giảm và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm thời điểm này. Bổ sung sắt, canxi cho mẹ sau sinh nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho mẹ hồi phục cũng như bù đắp dần lượng cơ thể đang thiếu.

Sau sinh mẹ khó ăn uống và hấp thụ thức ăn nên cần uống sắt và canxi. Bổ sung đủ sắt và canxi sau sinh không chỉ nhằm nâng cao sức khỏe của mẹ mà còn cung cấp dinh dưỡng cho bé khi mới sinh ra.

Như vậy, Bổ sung canxi và sắt cho mẹ bầu sau sinh là thật cần thiết. Điều này giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho mẹ, đồng thời cung cấp dưỡng chất cho trẻ phát triển đầy đủ ngay từ khi chào đời.

Uống sắt và canxi sau sinh đến khi nào?

Theo “ Hướng dẫn Quốc gia dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú” năm 2017, Nhu cầu sắt và canxi cho mẹ bầu, phụ nữ cho con bú như nhau:

Nhu cầu khuyến nghị hàm lượng canxi (mg/ngày).

+ Đối với phụ nữ mang thai: 1200 mg canxi mỗi ngày.

+ Phụ nữ cho con bú: 1300 mg canxi mỗi ngày.

Nhu cầu sắt theo khuyến hàm lượng sắt nghị sắt (mg/ngày)

Nhóm tuổiNhu cầu khuyến nghị tính theo giá trị sinh học của khẩu phần
10%**15%***
20-29 tuổi26.117.4
30-49 tuổi26.117.4
Phụ nữ có thai trong suốt cả quá trình+15****+10****
Bà mẹ cho con búChưa có kì kinh nguyệt trở lại13.38.9
Đã có kinh nguyệt trở lại26.117.4

Trong đó:

+ Loại khẩu phần có giá trị sinh học sắt trung bình (khoảng 10% sắt được hấp thu). Khi khẩu phần có lượng cá hoặc thịt từ 30g-90g/ngày hoặc lượng vitamin C từ 25 mg-75 mg/ngày

Mẹ sau sinh nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt
Mẹ sau sinh nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt

+ Loại khẩu phần có giá trị sinh học sắt cao (khoảng 15% sắt được hấp thu).Khi khẩu phần có lượng cá hoặc thịt > 90g/ngày hoặc lượng vitamin C > 75 mg/ngày.

+ Bổ sung viên sắt được khuyến nghị cho tất cả mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Phụ nữ sau sinh bị thiếu máu rất nhiều nhất là sinh mổ.

Như vậy ta thấy ngay sau khi sinh thì nhu cầu sắt và canxi cho mẹ bầu vẫn cao. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ bú mẹ, cần uống sắt và canxi trong trong suốt giai đoạn cho con bú sau sinh. Và ít nhất khoảng 4 đến 5 tháng sau khi sinh.

Uống sắt và canxi sau sinh như thế nào?

+ Để bổ sung sắt và canxi tốt, các mẹ cho con bú nên uống sắt và canxi từ sản phẩm chất lượng, an toàn, được nhiều người tin tưởng và có kiểm định rõ ràng.

+ Uống sắt và canxi được các chuyên gia khuyên dùng từ ngay thời điểm sau sinh và ít nhất thời gian cho con bú.

+ Sắt và canxi được khuyên dùng nên uống vào buổi sáng. Bởi vì uống canxi vào lúc tối hoặc chiều dễ gây lắng đọng canxi gây sỏi thận.

Thời điểm mẹ bầu nên bổ sung sắt và canxi
Thời điểm mẹ bầu nên bổ sung sắt và canxi

+ Khi sử dụng viên uống, nên uống canxi với lượng nước vừa đủ và uống sắt với một cốc nước đầy( khoảng 240 ml) bởi sắt dễ gây mắc ở răng gây vàng răng.

Mẹ bầu sau sinh sinh cần uống sắt và canxi để bổ sung đủ nhu cầu cho cơ thể và cho trẻ bú mẹ. Sau sinh uống sắt và canxi trong bao lâu? Để có hiệu quả tốt nhất, các mẹ nên lựa chọn các sản phẩm an toàn được nhiều người sử dụng, có kiểm định rõ ràng về chất lượng. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ hiểu rõ hơn.

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).