fbpx

Phân biệt thuốc sắt hữu cơ và sắt vô cơ – Thuốc sắt nào tốt hơn

Tháng Sáu 30, 2022

Thuốc sắt dành cho bà bầu hiện nay được chia thành hai loại là sắt hữu cơ và sắt vô cơ. Vậy sắt vô cơ là gì? Sắt hữu cơ là gì? Ưu nhược điểm của sắt hữu cơ và sắt vô cơ ra sao? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Sắt vô cơ là gì?

Sắt vô cơ hay còn gọi là sắt sulfat, là dạng muối sắt với gốc muối vô cơ. Loại sắt này thường có trong các loại thuốc đã ra đời từ lâu.

Ưu nhược điểm của sắt hữu cơ và sắt vô cơ
Ưu nhược điểm của sắt hữu cơ và sắt vô cơ

Ưu điểm của sắt vô cơ

Sắt vô cơ chứa hàm lượng sắt cao, nó chứa khoảng 20% nguyên tố sắt.

Loại sắt này có khả năng hấp thu khi vào cơ thể khá nhanh, với tỉ lệ cao.

Nhược điểm của sắt vô cơ

Sắt vô cơ có khả năng giải phóng ion sắt một cách ồ ạt. Điều này sẽ khiến các tế bào ruột của chúng ta hấp thụ sắt một cách bị động, làm cho lượng ion sắt trong máu tăng cao. Việc này rất dễ gây ra tình trạng lắng cặn sắt. Ngoài ra, các ion sắt thừa này tại hệ tiêu hóa nếu không được hấp thụ hết sẽ gắn kết bất thường với các loại thức ăn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng lắng đọng sắt tại ruột, dạ dày,… khiến đường tiêu hóa phải gánh chịu tổn thương. Sắt vô cơ thường gây nhiều tác dụng phụ như nóng trong, ợ chua, táo bón,…

Sắt vô cơ có nồng độ pH thấp nên dễ gây ra tác dụng phụ đối với dạ dày. Bên cạnh đó, hàm lượng sắt cao nên có mùi vị tanh, làm cho mẹ bầu khó uống. Cơ chế hoạt động khiến các chất trong thuốc không được chuyển hóa thành các vi chất hữu dụng, sắt không được hấp thụ vào máu nên dù mẹ bầu bổ sung sắt nhưng lại vẫn bị thiếu máu nghiêm trọng.

Sắt hữu cơ và sắt vô cơ loại nào tốt hơn
Sắt hữu cơ và sắt vô cơ loại nào tốt hơn

Sắt hữu cơ là gì?

Sắt hữu cơ bản chất là dạng muối sắt với các gốc muối hữu cơ như gluconat, polymaltose, fumarat. Sắt chính là vi chất cực quan trọng đối với cơ thể, nó góp phần rất lớn vào việc sản sinh và giúp tế bào hồng cầu trở lên khỏe mạnh hơn.

Sắt hữu cơ được chia thành hai loại chính là sắt hữu cơ hóa trị II và sắt hữu cơ hóa trị III:

– Đặc điểm của sắt hữu cơ hóa trị II là chứa hàm lượng sắt khá cao, được hấp thụ ở ruột non. Với các bệnh nhân đang trong quá trình điều trị thiếu máu, sắt hữu cơ hóa trị II thường được bác sĩ lựa chọn. Tuy nhiên, với hàm lượng ion sắt được giải phóng cao sẽ gây ra các triệu chứng như nóng trong người, táo bón, buồn nôn.

– Sắt hữu cơ hóa trị III có ít tác dụng phụ hơn sắt hữu cơ hóa trị II. Khi vào cơ thể sắt III sẽ chuyển hóa thành sắt II và được ruột non hấp thụ. Bởi sắt III mất thêm thời gian chuyển hóa thành sắt II nên thời gian cơ thể hấp thụ sắt III thường sẽ lâu hơn. Vì vậy, khi bổ sung sắt III vào cơ thể, các bác sĩ thường khuyên người dùng nên uống kèm vitamin C để hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Thêm nữa, với ưu điểm không giải phóng ion sắt một cách ồ ạt nên hạn chế được tình trạng cơ thể hấp thụ dư thừa sắt.

Safoli là sắt hữu cơ hóa trị III - Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai
Thuốc Safoli có thành phần Sắt (III) hydrocyd polymaltose

Ưu điểm của sắt hữu cơ

Khả năng hấp thụ sắt hữu cơ cao hơn rất nhiều lần so với sắt vô cơ.

Giảm tối đa sự lắng đọng sắt trong cơ thể.

Có tính an toàn và hiệu quả cao hơn sắt vô cơ.

Cơ thể có khả năng đào thải ra bên ngoài nếu như không hấp thụ được hết.

Mùi của sắt hữu cơ dễ chịu và đỡ tanh hơn sắt vô cơ nên mẹ bầu dễ uống hơn.

Hạn chế gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, táo bón, nóng trong.

Nhược điểm của sắt hữu cơ

Sắt hữu cơ có tốc độ giải phóng chậm hơn sắt vô cơ. Có nghĩa là chúng ta phải đợi lâu hơn để cơ thể hấp thụ sắt hoàn toàn. So sánh giá giữa viên sắt hữu cơ và sắt vô cơ thì viên sắt hữu cơ cho bà bầu có giá thành cao hơn. Nhưng với hiệu quả hấp thụ mà sắt hữu cơ mang lại, hy vọng bà bầu sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất.

Thuốc sắt hữu cơ nào tốt dành cho bà bầu

Dòng sắt hữu cơ được nhiều mẹ bầu sử dụng hiện nay, mẹ bầu có thể tham khảo thuốc sắt Avisure Safoli. Dòng thuốc sắt cho phụ nữ mang thai với thành phần Sắt III Hydroxyd Polymantose 166,67mg tương đương với 50mg sắt nguyên tố; Acid folic: 0.35mg. Sản phẩm dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4. Chỉ sử dụng cho phụ nữ mang thai).

Avisure Safoli là thuốc sắt cho bà bầu đã được cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế.

Avisure Safoli là thuốc sắt cho bà bầu đã được cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế.

Như vậy, bài viết trên đã giúp mẹ bầu phân biệt sắt hữu cơ và sắt vô cơ, cũng như biết được ưu nhược điểm của 2 loại sắt này. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp mẹ biết bổ sung loại sắt đúng cách.

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).