fbpx

Tìm hiểu Ưu, Nhược điểm của Sắt hữu cơ dạng nước

Tháng Sáu 3, 2022

Sắt là một trong những dược phẩm quen thuộc và phổ biến. Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta được nghe nhiều về sắt hữu cơ dạng nước. Vậy ưu, nhược điểm của loại sắt này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Sắt hữu cơ là gì?

Sắt là một nguyên tố vi lượng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển cũng như vận hành của nhiều cơ quan trong cơ thể. Một trong những vai trò hay được nhắc đến nhiều nhất đó là tạo máu (hemoglobin). Thiếu sắt gây nên thiếu máu, quá trình vận chuyển oxy tới các cơ quan bị suy giảm. Điều này gây nên một loạt các ảnh hưởng bên trong cơ thể như: da xanh, mệt mỏi, tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt.

Sắt hữu cơ là gì?
Sắt hữu cơ là gì?

Hiện nay, có nhiều loại sắt được bán trên thị trường. Xét về thành phần, các loại này được xếp thành 2 nhóm chính. Sắt vô cơ và sắt hữu cơ.

– Sắt vô cơ ( sắt sulfat) là một dạng muối sắt với thành phần là phân tử sắt kết hợp với một gốc muối vô cơ. Đây là dạng sắt được ứng dụng và sử dụng từ rất lâu. Ưu điểm của sắt dạng này đó là hàm lượng sắt cao, có khi lên tới 20%.

Sắt hữu cơ được tạo thành bởi sắt và một nhóm muối gốc hữu cơ fumarat, polymaltose , gluconat. Đây là dạng sắt mới được ứng dụng trong thời gian gần đây và có nhiều ưu điểm trong nghiên cứu lâm sàng. Do đó được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng.

Ưu, nhược điểm của sắt hữu cơ dạng nước?

Cũng giống như các loại thuốc khác, sắt hữu cơ cũng được bào chế thành nhiều dạng khác nhau. Bao gồm: dạng viên nang, dạng nước, dạng siro để đáp ứng nhu cầu sử dụng và sở thích của khách hàng.

Ưu điểm của sắt hữu cơ dạng nước

Cũng giống như các loại sắt hữu cơ phổ biến trên thị trường, sắt hữu cơ dạng nước được nhiều người ưa chuộng bởi những điểm như:

Sắt hữu cơ có khả năng hấp thu tốt khi vào cơ thể hơn sắt vô cơ
Sắt hữu cơ có khả năng hấp thu tốt khi vào cơ thể hơn sắt vô cơ

– Sắt hữu cơ có khả năng hấp thu tốt khi vào cơ thể hơn sắt vô cơ. Đặc biệt, dạng nước giúp quá trình hấp thu qua dạ dày và ruột được nhanh chóng và dễ dàng.

– Sắt hữu cơ có thể tự đào thải ra khỏi cơ thể nếu dư thừa. Do đó hạn chế tình trạng gây lắng đọng sắt tại các cơ quan gây ảnh hưởng.

– Ít gây các tác dụng phụ như: nóng trong, táo bón, buồn nôn… hơn sắt vô cơ.

– Mùi vị thường ít tanh hơn sắt vô cơ.

– Sắt dạng này thường ít gây kích thích hệ tiêu hóa và bài tiết hơn các loại sắt có nguồn gốc vô cơ.

Nhược điểm của sắt hữu cơ dạng nước

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì sắt hữu cơ dạng nước cũng có một số nhược điểm cần khắc phục như:

Mùi tanh, dễ gây kích thích, nôn ói

Sắt nước thường có vị kim loại do đó khó uống hơn sắt viên. Đặc biệt với các bà bầu thường nhạy cảm với mùi vị. Do đó, mẹ bầu sẽ dễ gây buồn nôn khi sử dụng. Bên cạnh đó, mùi kim loại trong dư vị kéo dài dễ khiến các mẹ bầu bị ám ảnh dẫn đến chán ăn. Lâu dần sẽ dẫn tới việc cung cấp năng lượng cho cơ thể kém khiến cơ thể bị suy nhược, thai chậm lớn.

Sắt dạng nước mùi tanh, dễ gây kích thích, nôn ói
Sắt dạng nước mùi tanh, dễ gây kích thích, nôn ói

Lượng sắt nguyên tố thấp

Mặc dù có khả năng hấp thu nhanh hơn các dạng bào chế khác, tuy nhiên, lượng sắt nguyên tố trong các loại sắt nước thường thấp. Do đó, để đảm bảo đủ nhu cầu về sắt trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải sử dụng nhiều lần trong ngày.

Thành phần kết hợp không đa dạng

Rất ít các sản phẩm sắt nước có sự kết hợp với các vitamin và khoáng chất. Do đó, để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất trong quá trình mang thai, mẹ bầu ngoài bổ sung loại sắt này cần phải sử dụng thêm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Quá nhiều loại thuốc cần sử dụng  khiến mẹ bầu dễ lâm vào tình trạng “no thuốc” hay “quên thuốc”.

Chia liều ít chính xác

Do ở dạng nước nên việc chia liều của sắt nước thường kém chính xác.

Giá thành cao

Sắt nước yêu cầu quy trình sản xuất, đóng gói và bảo quản khắt khe hơn. Do đó, giá thành thường cao hơn các loại sắt viên thông thường.

Sử dụng, bảo quản khó

So với việc sử dụng viên sắt uống, các sản phẩm sắt nước thường sử  dụng khó hơn do phải cắt nắp/bẻ ống. Quá trình này cũng có thể gây nguy hiểm đặc biệt khi vỏ ống làm bằng kim loại. Cách bảo quản loại sắt này cũng thường khó. Bởi phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng hay chất liệu đựng.

Như vậy, xét về góc độ sử dụng thì sắt hữu cơ dạng nước có nhiều bất lợi hơn những ưu điểm mà nó mang lại.

Trên đây là một số ưu, nhược điểm của các loại sắt hữu cơ dạng nước có trên thị trường hiện nay. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về loại sắt này. Cùng với đó, bạn sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp cho bản thân mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).