fbpx

Bất ngờ những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ không biết

Tháng Năm 27, 2020

Chế độ ăn uống của mẹ luôn rất quan trọng đối với sự phát triển của con. Nếu mẹ không cẩn thận sẽ chẳng may ăn phải những món ăn gây dị tật thai nhi. Mẹ cần tránh những loại thức ăn nào?

Những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ cần tránh

Một số loại thức ăn sau đây có khả năng gây dị tật thai nhi mẹ cần biết để tránh:

Các món ăn nhiều vitamin A có gây dị tật thai nhi?

Vitamin A được biết đến là dưỡng chất cần thiết cho mẹ và em bé trong thai kỳ. Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của phôi thai và thai nhi bao gồm sự hình thành của mắt, tai, chân tay và tim. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều vitamin A có thể gây ra dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan, đặc biệt là trong 60 ngày đầu sau khi thụ thai.

vitamin a gây dị tật thai nhi
Vitamin a gây dị tật thai nhi

Gan động vật là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, vì vậy, mẹ không nên ăn gan động vật nhiều hơn 1 lần trong tuần.

Việc bổ sung vitamin A trong thai kỳ mẹ nên theo chỉ dẫn của bác sĩ, vì thiếu hay thừa loại vitamin này đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Món ăn chế biến sẵn không tốt cho thai nhi

Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng, năng lượng của mẹ cao hơn bình thường nhưng không vì thế mà mẹ ăn quá nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn. Những loại đồ ăn này thường có ít chất dinh dưỡng, nhiều đường và các chất béo có hại. Tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này khiến mẹ dễ bị tăng cân quá mức, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường thai kỳ cũng như các biến chứng khi mang thai hoặc sinh.

Ngoài ra, các đồ ăn chiên dầu mỡ thường có phèn chua có chứa nhôm. Chất này có thể đi qua nhau thai vào não thai nhi. Khi lượng nhôm tích tụ trong não quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não, trẻ chậm phát triển trí tuệ, tăng nguy cơ mắc bệnh đần độn.

Thức ăn dễ bị kích ứng

Trong quá trình mang thai, mẹ không nên ăn các thực phẩm, đồ ăn lạ mà cơ thể dễ bị kích ứng. Trước khi ăn, mẹ có thể thử với một lượng nhỏ trước để xem phản ứng của cơ thể.

Với bất cứ thực phẩm nào mẹ đã bị dị ứng trước đó thì tuyệt đối mẹ không nên ăn trong thai kỳ. Vì khi cơ thể bị ngứa, phát ban, dị ứng cũng sẽ sản xuất một loạt chất có hại đối với thai nhi.

Những món ăn còn sống

Các loại đồ ăn còn sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn hoặc tồn dư chất hóa học có hại. Ăn các loại đồ ăn này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng từ một số vi khuẩn bao gồm Salmonella, E. coli, Toxoplasma, Listeria. Vi khuẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi, có thể dẫn đến tổn thương thần kinh nghiêm trọng gây thiểu năng trí tuệ, động kinh, thậm chí gây thai chết lưu.

Đồ uống chứa caffeine gây dị tật cho thai nhi

Caffeine là chất kích thích được sử dụng phổ biến và chủ yếu được tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt và ca cao. Lượng caffeine được khuyến cáo nên sử dụng là dưới 200mg mỗi ngày (tương đương 2 cốc cà phê). Khi mẹ dùng các đồ uống trên, caffeine dễ dàng hấp thu vào máu, đi qua nhau thai vào thai nhi. Không giống như người lớn, trẻ sơ sinh không có enzyme chuyển hóa caffeine nên lượng caffeine vào trong cơ thể sẽ bị tích tụ lại.

Uống cà phê khi mang thai có thể gây dị tật thai nhi
Uống cà phê khi mang thai có thể gây dị tật thai nhi

Các nghiên cứu đã chứng minh, lượng cafein quá cao trong cơ thể sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, trẻ sinh ra thường bị nhẹ cân. Cân nặng khi sinh thấp (dưới 2,5 kg) có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ở tuổi trưởng thành, như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim

Rượu gây dị tật thai nhi

Phụ nữ mang thai không được uống rượu, vì nó làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Cũng giống như caffeine, rượu dễ dàng đi qua nhau thai vào bé, nên dù một lượng rượu nhỏ cũng gây ảnh hưởng bất lợi đến sự hình thành não bộ của bé của trẻ. Mẹ sử dụng rượu trong thai kỳ là nguyên nhân em bé sinh ra bị hội chứng rượu bào thai với những đặc điểm bất thường trên khuôn mặt, dị tật tim và thiểu năng trí tuệ.

Mẹ ăn thức ăn gì tốt cho thai nhi?

Dinh dưỡng thai kì luôn chiếm vai trò quan trọng bậc nhất cho sức khỏe của cả mẹ và con. Những thực phẩm lành mạnh, giàu dưỡng chất nhất là sắt, axit folic luôn được các bác sĩ khuyến cáo cho mẹ bầu. Thức ăn tốt đầu tiên phải sạch, không chứa chất bảo quản, chất bảo vệ thực vật, chất gây ung thư…Vì thế, mẹ nên ăn đồ tươi sống, rõ nguôn gốc để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và không ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của con.

Thịt đỏ giàu sắt ngăn ngừa dị tật thai nhi
Thịt đỏ là thức ăn giàu sắt ngăn ngừa dị tật thai nhi

Dinh dưỡng trong thai rất quan trọng. Mẹ cần lưu ý đến những loại thức ăn hàng ngày để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt, những món ăn gây dị tật thai nhi trên đây mẹ nên lưu ý tránh xa ngay nhé!

ĐẶT MUA ONLINE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE SAFOLI có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.