fbpx

Mất máu nhiều nên ăn gì để nhanh hồi phục

Tháng Mười Một 24, 2017
Tôi bị rong kinh, mỗi đợt hành kinh của tôi thường kéo dài khoảng 10 ngày. Tôi cũng hay choáng váng khi đứng lên ngồi xuống, thỉnh thoảng còn đau đầu nữa. Tôi muốn ăn uống bổ sung thêm để bổ máu. Bác sĩ có thể giúp tôi, mất nhiều máu nên ăn gì được không ạ?

Câu trả lời

Chào bạn, người bị thiếu máu đặc biệt là thiếu sắt nên ăn uống bổ sung thêm chất sắt trong bữa ăn.

Có hai loại sắt có thể trong thực phẩm: Sắt từ động vật được gọi là sắt heme và sắt từ thực vật được gọi là sắt không heme. Mặc dù , sắt heme được hấp thu tốt hơn sắt không heme. Tuy nhiên, bổ sung đầy đủ cả 2 loại đều có tác dụng tốt trong điều trị thiếu máu. Các thực phẩm chứa sắt Heme như gan, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu… và các thực phẩm chứa sắt không Heme như các loại đậu như đậu tương, đậu xanh, các rau có màu xanh đậm, các loại quả như dưa hấu, bí ngô…

Sắt thực vật có khả năng hấp thu kém hơn so với sắt động vật

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B như acid folic ( itamin B9) và vitamin B12. Nguồn acid folic thường có trong: lòng đỏ trứng, khoai tây, quả bơ, cải bó xôi, măng tây, súp lơ xanh, đậu lăng… Và nguồn vitamin B12 cũng có nhiều trong gan, cá ngừ và trứng…

Xem thêm những bài viết về dinh dưỡng cho người thiếu máu và Top 8 món ngon cho người bị thiếu máu

Tuy nhiên, nếu bạn bị rong kinh kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ đề điều trị nguyên nhân, và triệu chứng để tránh hiện tượng thiếu máu và dẫn đến những biến chứng khác xảy ra. Thiếu máu trung bình đến nặng thường phải điều trị bằng thuốc sắt với hàm lượng từ 120mg sắt mỗi ngày, lượng sắt này, chỉ từ bữa ăn đơn thuần là không đủ.

Chúc bạn khỏe !

ĐẶT CÂU HỎI
CÂU HỎI LIÊN QUAN

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).