Dược sĩ bệnh viện Từ Dũ trả lời: Nóng, táo bón khi uống thuốc sắt chuyển sang dùng Safoli được không ?

March 15, 2018

Nóng, táo bón là 1 trong những tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống thuốc sắt. Ở những người có cơ địa nhạy cảm, tác dụng phụ này sẽ còn xuất hiện nhiều hơn. Nếu bạn đang khó chịu với thuốc sắt bạn đang dùng vì nóng, táo bón, hãy thử Safoli. Và trước tiên, hãy xem việc chuyển từ 1 thuốc sắt này sang 1 thuốc sắt khác có ảnh hưởng gì đến em bé không mẹ nhé!

Chi tiết câu hỏi
Chào bác sĩ, em đang bầu được 12 tuần, trước em uống thuốc sắt khác bị nóng và táo nên giờ em chuyển sang dùng thuốc sắt Safoli. Bác sĩ cho em hỏi, liệu việc đổi thuốc sắt như vậy có ảnh hưởng gì không ạ, vì em thấy thành phần sắt của 2 thuốc là khác nhau ạ. Em cám ơn bác sĩ !

Trả lời

Chào bạn,

Theo thông tin sản phẩm, Safoli có thể được dùng để bổ sung sắt và acid folic cho phụ nữ mang thai do đó bạn có thể uống Safoli để thay thế cho Procare. Tuy nhiên, ở lần tái khám tiếp theo, bạn nên báo cho bác sĩ biết về tác dụng phụ của Procare để được kê đơn thuốc khác phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

DS. Võ Trương Diễm Phương

Khoa Dược.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.