fbpx

Chóng mặt khi mang thai có phải thiếu máu không?

Tháng Một 20, 2018
Chào bác sĩ, em đang mang thai tuần 23. Gần đây em rất hay có hiện tượng chóng mặt, đau đầu. Em muốn hỏi, liệu có phải là em bị thiếu máu không ạ? Em hiện tại đang uống vitamin tổng hợp rồi, liệu có cần phải uống thêm sắt nữa không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ? Em cần làm gì để cải thiện tình hình ạ?

Câu trả lời

Chào bạn, ở tam cá nguyệt thứ hai, nhu cầu sắt của bà bầu tăng lên rất nhiều để đáp ứng cho việc tạo máu nuôi dưỡng cả mẹ và bé (cao gấp 7 lần so với nhu cầu sắt trong tam cá nguyệt đầu tiên). Trong tam cá nguyệt thứ hai, thể tích máu của bà bầu có thể tăng lên đến 40-50%, khi cơ thể không đáp ứng đủ lượng máu cũng như thể tích tuần hoàn giảm xuống, sẽ dẫn đến hiện tượng choáng váng, đau đầu, nhất là khi thay đổi tư thế. Lượng sắt và acid folic được khuyến cáo ở phụ nữ có thai là 30-60mg sắt và 400mcg acid folic mỗi ngày. Nếu bạn chưa bổ sung đủ lượng sắt và acid folic khuyến cáo hoặc đã bổ sung nhưng bạn bị thiếu máu trước đó, rất có thể dẫn tới thiếu máu thiếu sắt.

Hiện nay, các vitamin tổng hợp thường bổ sung 1 lượng sắt và acid folic nhất định, tuy nhiên, tùy loại vitamin tổng hợp bạn đang dùng mà có thể đã có đủ hay vẫn chưa đủ lượng sắt và acid folic cần thiết, vì vậy, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn về liều dùng thuốc sắt mà bạn đang sử dụng nhé.

Ngoài chóng mặt đau đầu do thiếu máu, 1 số nguyên nhân gây chóng mặt có thể là do tụt huyết áp, hoặc cao huyết áp hoặc báo hiệu nguy cơ tiền sản giật, bạn nên đi khám bác sĩ, kiểm tra huyết áp và làm các xét nghiệm liên quan để có phác đồ điều trị phù hợp.

Chúc bạn mạnh khỏe.

ĐẶT CÂU HỎI
CÂU HỎI LIÊN QUAN

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.