fbpx

Chóng mặt khi mang thai có phải thiếu máu không?

Tháng Một 20, 2018
Chào bác sĩ, em đang mang thai tuần 23. Gần đây em rất hay có hiện tượng chóng mặt, đau đầu. Em muốn hỏi, liệu có phải là em bị thiếu máu không ạ? Em hiện tại đang uống vitamin tổng hợp rồi, liệu có cần phải uống thêm sắt nữa không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ? Em cần làm gì để cải thiện tình hình ạ?

Câu trả lời

Chào bạn, ở tam cá nguyệt thứ hai, nhu cầu sắt của bà bầu tăng lên rất nhiều để đáp ứng cho việc tạo máu nuôi dưỡng cả mẹ và bé (cao gấp 7 lần so với nhu cầu sắt trong tam cá nguyệt đầu tiên). Trong tam cá nguyệt thứ hai, thể tích máu của bà bầu có thể tăng lên đến 40-50%, khi cơ thể không đáp ứng đủ lượng máu cũng như thể tích tuần hoàn giảm xuống, sẽ dẫn đến hiện tượng choáng váng, đau đầu, nhất là khi thay đổi tư thế. Lượng sắt và acid folic được khuyến cáo ở phụ nữ có thai là 30-60mg sắt và 400mcg acid folic mỗi ngày. Nếu bạn chưa bổ sung đủ lượng sắt và acid folic khuyến cáo hoặc đã bổ sung nhưng bạn bị thiếu máu trước đó, rất có thể dẫn tới thiếu máu thiếu sắt.

Hiện nay, các vitamin tổng hợp thường bổ sung 1 lượng sắt và acid folic nhất định, tuy nhiên, tùy loại vitamin tổng hợp bạn đang dùng mà có thể đã có đủ hay vẫn chưa đủ lượng sắt và acid folic cần thiết, vì vậy, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn về liều dùng thuốc sắt mà bạn đang sử dụng nhé.

Ngoài chóng mặt đau đầu do thiếu máu, 1 số nguyên nhân gây chóng mặt có thể là do tụt huyết áp, hoặc cao huyết áp hoặc báo hiệu nguy cơ tiền sản giật, bạn nên đi khám bác sĩ, kiểm tra huyết áp và làm các xét nghiệm liên quan để có phác đồ điều trị phù hợp.

Chúc bạn mạnh khỏe.

ĐẶT CÂU HỎI
CÂU HỎI LIÊN QUAN

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).