fbpx

Sắt và Axit Folic (Vitamin B9) trước và trong khi mang bầu loại nào tốt? Bổ sung như thế nào?

Tháng Bảy 28, 2021

Trước và trong thai kỳ, bà bầu cần được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về Sắt và Axit Folic giúp cho quá trình tạo máu và ngăn ngừa khiếm khuyết ở con yêu ngay những ngày đầu. Để hiểu rõ hơn về vai trò, hàm lượng, cũng như cách lựa chọn sản phẩm chứa sắt và Folic tốt nhất, mời mẹ tham khảo bài viết sau đây

Vai trò của Sắt và Axit Folic trước và trong khi mang thai

Bổ sung kết hợp cả sắt và axit folic tăng hiệu quả phòng ngừa thiếu máu cho mẹ bầu và ngăn chặn những khiếm khuyết cho con yêu khi còn trong bụng mẹ.

Sắt

 • Khoảng 70% lượng Sắt trong cơ thể tham gia vào cấu tạo Hemoglobin hồng cầu và vận chuyển oxy trong máu đến các mô cơ quan của bà bầu và em bé.
 • Việc bổ sung đầy đủ Sắt trước và trong thai kỳ giúp bà bầu giảm được nguy cơ thiếu máu với các biểu hiện: Chán ăn, khó ngủ, mệt mỏi do thiếu oxy lên não, nhiễm trùng, băng huyết sau sinh…và các nguy cơ lên con như: Sinh non, thiếu máu, suy dinh dưỡng,…

Axit Folic

 • Axit folic (Vitamin B9) cần được bổ sung ngay từ khi chuẩn bị mang thai để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào, giúp các tế bào tăng trưởng và phát triển.
 • Nồng độ axit folic đạt đủ hàm lượng trong máu mẹ bầu mang thai giúp tránh được khiếm khuyết sớm ở con như: Khuyết tật ống thần kinh, vô sọ, não úng thuỷ, sứt môi…Đây là những nguy cơ diễn ra từ rất sớm nếu con không được đáp ứng đủ nhu cầu về Axit Folic ngay từ ngày đầu thụ thai.

Do đó các mẹ bầu cần chú ý bổ sung vi chất này từ trước khi mang thai cũng như suốt thai kì.

nhu cầu sắt và axit folic cho bà bầu

Hàm lượng Axit folic và Sắt bao nhiêu là cần thiết?

Sắt

 • Trước khi mang thai: Cần bổ sung 15mg đến 50mg sắt nguyên tố mỗi ngày.
 • Khi đang mang thai: Nhu cầu về Sắt cho mẹ và bé tăng cao, theo khuyến cáo bà bầu nên bổ sung từ 30 – 60mg/ngày.
 • Nếu mẹ bầu không bổ sung đầy đủ Sắt trong suốt quá trình mang thai sẽ rất dễ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của mẹ và bé.

Axit Folic

Theo tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế thì hàm lượng Axit Folic cho bà bầu trong quá trình mang thai sẽ dao động từ 400 – 600mcg, trong đó:

 • Trước khi mang thai: 400mcg
 • Trong khi mang thai: 400 – 600mcg
 • Sau sinh cho tới 6 tháng: 500mcg

Lựa chọn loại bổ sung Sắt và Axit Folic cho bà bầu như thế nào cho tốt?

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm bổ sung Sắt và Axit Folic cho bà bầu cả nội địa và nhập khẩu, vậy nên lựa chọn sản phẩm bổ sung như Sắt và Axit Folic như thế nào?

Bổ sung đủ hàm lượng

Sắt và Axit Folic phát huy tốt nhất khi được bổ sung đầy đủ hàm lượng theo khuyến cáo của các chuyên gia. Trường hợp cơ thể không được đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của con yêu.

Ưu tiên lựa chọn Sắt Hữu Cơ hoá trị III dễ hấp thu, hạn chế táo bón

Sắt (III) hydroxide polymaltose là một dạng sắt hữu cơ có cấu trúc tương tự Sắt dự trữ trong cơ thể, do đó khi sử dụng được cơ thể hấp thụ nhanh và có thể đào thải mà không gây dư thừa. Ưu điểm nổi bật của Sắt hữu cơ chính là hiệu quả mà không gây kích ứng với hệ tiêu hoá, không gây nóng trong, táo bón, buồn nôn như khi sử dụng Sắt vô cơ thông thường. Chính bởi ưu điểm đó mà hiện nay các bà bầu thường lựa chọn sản phẩm chứa Sắt hữu cơ thay vì Sắt vô cơ.

sắt hữu cơ và sắt vô cơ
Sắt hữu cơ và sắt vô cơ

Chọn thành phần Folate thay vì Axit Folic thế hệ cũ tăng hiệu quả

Bản chất của Axit Folic khi vào cơ thể cần trải qua 4 bước chuyển hoá để trở thành Folate có hoạt tính và tác dụng, tuy nhiên với những Axit Folic không được chuyển hoá (do thiếu enzym chuyển hoá) có thể gây ra dư thừa và gây hại tới sức khoẻ.

Do đó, các mẹ bầu có thể lựa chọn bổ sung Folate để vừa đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể vừa dễ hấp thu.

Folat axit folic cho bà bầu thế hệ mới

Liên hệ Fanpage Dược sĩ tư vấn chăm sóc sức khỏe và bổ sung vi chất: Fanpage

Giới thiệu 3 loại sắt và folic Tốt cho mẹ bầu

Mẹ bầu có thể bổ sung Viên sắt và Folic riêng hoặc lựa chọn vitamin tổng hợp chứa đầy đủ hàm lượng sắt và Folic.

Viên sắt Safoli, Folimom và Viên uống Avisure Mama hiện là các sản phẩm bổ sung Sắt và Axit Folic được rất nhiều bà bầu sử dụng và đáng giá tốt. Ưu điểm gì đã khiến các sản phẩm này nhận được những đánh giá tích cực như vậy?

Viên sắt và Axit Folic Avisure Safoli

Là viên uống bổ sung sắt chuyên biệt dành cho mẹ bầu chuẩn bị mang thai, đang mang thai và sau sinh. Mẹ có thể bổ sung viên sắt, axit folic Avisure Safoli khi đang có dự định mang thai, sử dụng tiếp đến hết thai kì và chăm sóc sức khỏe cho mẹ sau khi sinh em bé. Tùy vào từng giaii đoạn để sử dụng liều hợp lý.

Thành phần của 1 viên gồm:

 • Sắt hóa trị III hydroxide polymaltose 166,67mg. Tương đương với 50mg sắt nguyên tố. Đây là dạng Sắt Hữu Cơ hóa trị III được nghiên cứu phù hợp cho PNMT Việt Nam.
 • Axit folic (vitamin B9) 0,35mg (350 mcg).

Ưu điểm của Viên sắt Safoli chính là việc kết hợp Sắt cùng Axit Folic với hàm lượng vừa đủ theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO. Bổ sung viên sắt Safoli mỗi ngày trước khi mang thai và trong suốt quá trình mang thai giúp dự phòng nguy cơ thiếu máu ở mẹ và khiếm khuyết lúc mới sinh ở trẻ.

Sắt hữu cơ IPC được sử dụng trong viên uống Safoli đặc biệt an toàn, ít tác dụng phụ và phù hợp khi sử dụng với phụ nữ mang thai có nhu cầu bổ sung Sắt phòng ngừa thiếu máu thai kì.

Theo thống kê từ người dùng, có tới 91% phụ nữ thiếu máu khi mang thai đã sử dụng và hài lòng với hiệu quả của Sắt hữu cơ IPC.

sắt hữu cơ cho mẹ trước khi mang bầu

Sắt Tổng Hợp Avisure Mama chứa Sắt Hữu Cơ và Folate tự nhiên

Dạng Sắt và Axit Folic tổng hợp Avisure mama còn bổ sung nhiều dưỡng chất khác như hơn 23 vitamin và khoáng chất, canxi, DHA tinh khiết đầy đủ cho mẹ.

Thành phần: Cung cấp tới 500mcg acid folic từ Quatrefolic, 48mg Sắt hữu cơ và 220 mg DHA. Cùng hơn 23 vitamin và khoáng chất khác.

Điểm nổi bật của Avisure Mama là ứng dụng công nghệ cao trong việc kết hợp Sắt hữu cơ cùng Quatrefolic (Axit Folic thế hệ 4 – chuyển hoá thành Folate có hoạt tính ngay khi vào cơ thể mà không gây dư thừa). Việc sử dụng đầy đủ hàm lượng của Sắt và Axit Folic ở dạng đáp ứng tốt nhất với cơ thể sẽ giúp hiệu quả tốt nhất cho mẹ và bé.

Sản phẩm này phù hợp mẹ bầu từ trước khi mang thai đến suốt quá trình mang bầu vì có thêm vitamin cùng DHA – Thành phần không thể thiếu cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Sắt tổng hợp Avisure mama

Folimom dành cho mẹ chuẩn bị mang thai

Avisure Folimom là sản phẩm chuyên biệt cho mẹ đang có dự định mang thai. Hỗ trợ tăng chất lượng trứng, tăng khả năng thụ thai.

Thành phần:

Myo – inositol 400mg, L-arginine 50mg

Quatrefolic® 500mcg (5-Methyltetrahydrofolic acid 280mcg). Axit Folic thế hệ mới dạng Folate tự nhiên dễ hấp thu.

Sắt III polymaltose 15mg, D – chiro – inositol 10mg. (Dạng sắt Hữu Cơ)

Vitamin E 10IU, Kẽm sulfate 5mg

Công dụng

Bổ sung Myo-inositol và các dưỡng chất cho phụ nữ trong giai đoạn trước khi mang thai và đang mang thai.

Hỗ trợ tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang.

Cách dùng

Uống 1-2 viên/ngày, sau bữa ăn.

Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).

Avisure Folimom bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu
Avisure Folimom bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu

Hãy liên hệ ngay tới tổng đài 1800.0065 (miễn cước) để được giải đáp các thắc mắc về việc bổ sung Sắt và Axit Folic cho bà bầu nhé.

ĐẶT MUA ONLINE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE SAFOLI có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Avisure safoli là thuốc giúp điều trị và dự phòng thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai:

– Sản phẩm bổ sung 50mg sắt nguyên tố (dưới dạng sắt (III) hydroxyd polymaltose) và 350mcg acid folic, đáp ứng đủ lượng sắt và acid folic theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cho phụ nữ có thai.(*)

- IPC khác biệt với dạng sắt (II) sullfate nhờ có độ an toàn cao, độc tính thấp do không có ion sắt tự do. Dạng sắt không ion hóa của IPC làm giảm kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân dung nạp tốt hơn khi điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian dài.

– Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, tiện dùng, gọn nhẹ. 

(*) WHO recommendations on antenatal care for a positive pregnancy experience,2016

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.