fbpx

Giải đáp: Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì tốt nhất?

Tháng Sáu 19, 2024

Tiểu đường trong thai kỳ là một trong những vấn đề nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ bầu và làm chậm sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần hiểu rõ về tiểu đường thai kỳ, các loại thực phẩm mà phụ nữ đang mang thai bị tiểu đường nên ăn và cần tránh là gì, từ đó giúp bảo vệ tối đa cho cả mẹ và bé. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tiểu đường thai kỳ là bệnh gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng người phụ nữ mang thai có nồng độ glucose tăng cao trong quá trình mang bầu, và có khỏi dần sau sinh khoảng 6 tuần trở lên.

Tiểu đường thai kỳ là bệnh gì?
Tiểu đường thai kỳ là bệnh gì?

Để đánh giá người phụ nữ có bị tiểu đường thai kỳ hay không thì cần dựa trên xét nghiệm. Liệu pháp xét nghiệm dung nạp đường huyết dựa vào kết quả chỉ số đường huyết khi đói và chỉ số đường sau khi uống 75g glucose 1 giờ và 2 giờ. Ngoài ra, chỉ số HbA1C được thực hiện trong các lần khám thai định kỳ cũng giúp mẹ biết mình có bị tiểu đường hay không?

2. Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì tốt nhất

Dinh dưỡng có tác động rất lớn đến nồng độ glucose máu trong cơ thể bà bầu. Do đó, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh giúp mẹ bầu tiểu đường ổn định đường máu. Ngược lại chế độ dinh dưỡng không cân đối lại gây kích thích tăng đường huyết, điều này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Vì vậy, để giúp ổn định đường huyết, ngăn chặn bệnh tiểu đường thai kỳ tiến triển nặng thì mẹ bầu nên sử dụng các loại thực phẩm như sau:

– Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Hầu như các loại rau xanh, trái cây tươi đều có chứa hàm lượng carbohydrates thấp. Bên cạnh đó, nó cũng có chỉ số đường huyết thấp. Do vậy, hầu hết các loại rau xanh đều rất tốt và phù hợp cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Các loại thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm:

– Các loại đậu: Đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành.

– Sữa và các chế phẩm từ sữa.

– Trái cây tươi: Mận, táo, cam, lê, đào, chuối, nho.

– Ngũ cốc: Yến mạch, ngô, gạo lứt, khoai môn.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để tốt nhất
Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để tốt nhất

– Bị tiểu đường thai kỳ bà bầu nên ăn gì? – Nhóm thực phẩm có protein lành mạnh

Nhóm thực phẩm có protein lành mạnh là top thực phẩm tốt không thể thiếu trong thai kỳ. Nhóm thực phẩm này không chỉ giàu dinh dưỡng, cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Mà các loại đồ ăn còn không gây tăng đường máu cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ. Protein lành mạnh còn hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi (xây dựng hệ thần kinh, tăng cường phát triển não bộ và cơ bắp cho thai nhi).

Mẹ bầu có thể tham khảo gợi ý về thực phẩm chứa protein lành mạnh. Chẳng hạn như: Trứng, bơ, đậu nành, sữa, chuối chín, cải bó xôi, các loại cá (chú ý tránh xa các loại cá chứa thủy ngân).

– Sử dụng các loại chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ bầu. Đặc biệt, nó không làm ảnh hưởng đến đường máu của cơ thể. Ngoài ra, top thực phẩm chứa chất béo không bão hòa còn giúp thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Điều này, rất tốt và rất cần thiết cho sự phát triển của em bé.

Gợi ý về một số loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa cho mẹ bầu. Chẳng hạn như: hạnh nhân, hạt chia, dầu oliu, đậu Hà Lan, thịt nạc, bơ tươi.

3. Bà bầu bị tiểu đường nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho bà bầu tiểu đường thì vẫn có những loại thực gây hại, làm tình trạng tiểu đường tiến triển nghiêm trọng. Hoặc thậm chí là đe dọa tới sức khỏe của mẹ và em bé. Dưới đây là những loại thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh xa:

– Nhóm thực phẩm có nhiều đường

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ là bệnh lý rối loạn đường máu hay đường máu cao. Do đó, các nhóm thực phẩm nhiều đường là top thực phẩm cần kiêng. Nhóm thực phẩm nhiều đường, chẳng hạn như bánh kẹo, nước ngọt, xoài, vải, nho, nhãn, sầu riêng…

Những thực phẩm này lọt tóp những loại thức ăn mà mẹ bầu cần hạn chế tiêu thụ. Bởi chúng có thể khiến đường huyết tăng cao bất thường.

Thực phẩm nhiều đường nhóm thực phẩm bà bầu bị tiểu đường cần tránh xa
Thực phẩm nhiều đường nhóm thực phẩm bà bầu bị tiểu đường cần tránh xa

– Thực phẩm chứa Carbohydrate – Nhóm thực phẩm mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên tránh xa

Sau khi được phẩm hấp thu vào cơ thể, carbohydrate sẽ được chuyển hóa tạo thành glucose và làm tăng đường máu. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn thực phẩm chứa carbohydrate. Chẳng hạn như: bánh ngọt, nước ngọt, soda…

– Cắt giảm chất béo bão hòa trong thực đơn của bà bầu bị tiểu đường

Chất béo bão hòa cũng là thủ phạm làm cho tình trạng tiểu đường thai kỳ ngày càng nghiêm trọng. Đừng chủ quan, mẹ cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo bão hòa như: mỡ động vật, da gà…

Ngoài ra những thực phẩm chiên rán cũng là thực phẩm mẹ bầu bị tiểu đường nên hạn chế.

– Hạn chế thức ăn chứa nhiều tinh bột

Chẳng hạn như bánh quy, mì ăn liền, khoai tây, gạo nếp là những thực phẩm giàu tinh bột mà mẹ bầu bị tiểu đường cần hạn chế ăn. Tinh bột có thể làm cho các triệu chứng tiểu đường nặng nề hơn, hoặc thậm chí làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở mẹ bầu.

– Nội tạng động vật

Đây cũng là thực phẩm gây ra tình trạng đường huyết tăng cao trong thai kỳ, ngoài ra chúng còn có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng huyết trong thai kỳ. Mẹ cần kiêng khem các loại nội tạng động vật như: gan lợn, gan bò, tim cật của động vật…

Nội tặng động vật nhóm thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh
Nội tặng động vật nhóm thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh

Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc: Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì tốt nhất và gợi ý một số loại thực phẩm cụ thể mà bà bầu nên ăn và không nên ăn. Hy vọng các mẹ bầu đã có thêm nhiều kiến thức cần thiết về dinh dưỡng khi mắc tiểu đường trong thai kỳ. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, em bé sẽ phát triển tốt.

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).