fbpx

Bà bầu nên uống sắt và canxi như thế nào thì hợp lý ?

Tháng Mười Một 20, 2017
Chào bác sĩ, em đang mang thai tuần 24, trước kia em chưa dùng thuốc bổ nào cả, chỉ cố gắng bổ sung bằng ăn uống. Đợt vừa rồi, em đi khám thai định kỳ và có làm xét nghiệm máu và nước tiểu. Bác sĩ bảo là em bị thiếu máu ạ. Bác sĩ có kê cho em thuốc sắt với canxi về uống. Tuy nhiên, em vẫn muốn được tư vấn thêm, em không rõ lí do vì sao mình bị thiếu máu vì em cũng rất chú ý bổ sung bằng chế độ ăn hàng ngày rồi. Bây giờ uống cả sắt và canxi, bác sĩ cho em hỏi em uống sắt và canxi như thế nào? Bác sĩ giúp em với ạ.

Câu trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi vì sao khi mang thai bạn bị thiếu máu dù cho đã ăn uống rất đầy đủ và cách bà bầu nên uống sắt và canxi như thế nào hợp lý. Tất cả sẽ có hết chi tiết trong bài viết dưới đây.

 Vì sao khi mang thai lại bị thiếu máu dù đã ăn uống đầy đủ?

Tình trạng thiếu máu, thiếu sắt trong quá trình mang thai khá phổ biến. Tỷ lệ thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ mang thai và sau sinh ở nước ta lên đến 70%. Phần lớn nguyên nhân là do chế độ ăn uống không cân đối, chưa đủ hàm lượng sắt theo nhu cầu. Ngoài ra, còn nguyên nhân do cách chế biến và cách kết hợp thực phẩm. Vì thế, nguyên nhân chính khiến bạn ăn uống đầy đủ mà vẫn thiếu máu có thể do:

– Thực phẩm bạn ăn chưa đủ với hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Bởi trong quá trình mang thai nhu cầu sắt của phụ nữ tăng rất cao. Theo tổ chức WHO, mỗi ngày bà bầu cần 30 – 60mg sắt dạng nguyên tố. Do vậy lượng thực phẩm bạn ăn có thể là chưa đủ.

Vì sao bà bầu dễ bị thiếu máu khi mang thai
Vì sao bà bầu dễ bị thiếu máu khi mang thai

– Ngoài ra, sắt từ thức ăn có 2 loại. Loại Heme có nguồn gốc từ động vật và heme có nguồn gốc từ thực phẩm. Sắt ở động vật được cơ thể tốt hơn sắt ở thực vật. Tuy nhiên kể cả sắt ở động vật, cơ thể chỉ hấp thụ được từ 10 – 30% hàm lượng sắt có trong thực phẩm. Đấy là chưa kể đến hàm lượng sắt bị hao hụt do chế biến hay do quá trình đông lạnh.

– Bên cạnh đó, khi các thực phẩm giàu sắt nấu cùng hoặc ăn cùng các sản phẩm giàu canxi cũng sẽ khiến cơ thể giảm hấp thụ cả 2 dưỡng chất.

Vì thế, trong quá trình mang thai, đặc biệt từ tháng thứ 3 trở đi, ngoài chế độ ăn uống, mẹ bầu được khuyến cáo bổ sung thêm thuốc sắt. Đặc biệt dòng thuốc sắt hữu cơ chuyên biệt dành cho bà bầu như THUỐC SẮT AVISURE SAFOLI, với hàm lượng 50mg sắt nguyên tố giúp cung cấp hàm lượng sắt tốt nhất cho cơ thể mẹ bầu.

Cách Bà bầu nên uống sắt và canxi như thế nào để cơ thể hấp thu tốt nhất

Canxi là vi chất cần thiết trong quá trình thành răng và xương ở trẻ. Nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai được khuyến cáo bổ sung từ tuần thứ 20 của thai kỳ. Việc bổ sung đầy đủ Canxi giúp phòng ngừa các biến chứng tiền sản giật và tăng huyết áp ở bà bầu, và mức khuyến cáo là 1.5 đến 2.0 g canxi nguyên tố mỗi ngày.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng 2 chế phẩm này. Bởi nếu uống không đúng cách, gây những tác hại không tốt cho mẹ bầu.Cách Bà bầu uống sắt và canxi như thế nào đúng giúp mẹ hấp thu sắt và canxi đúng nhất. Bao gồm:

– Mẹ bầu không uống sắt và canxi cùng lúc có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của cả 2, đặc biệt là sắt.

– Bà bầu nên sử dụng cách sắt và canxi cách xa nhau. Thời gian tối thiếu là 2 tiếng. Mẹ bầu có thể uống sắt trước khi ăn sáng 1 giờ. Sau 2 giờ sau ăn sáng mẹ uống canxi hoặc ngược lại.

– Sau khi uống sắt mẹ bầu nên uống một cốc nước ép giàu vitamin C. Bởi vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt một cách hiệu quả hơn.

Không nên uống sắt và canxi với các loại thuốc khác. Tránh hiệu quả không mong muốn.

Lắng nghe diễn viên Thúy Diễm, Lan Phương chia sẻ kinh nghiệm bổ sung sắt trong thời gian mang thai

mua hang Safoli 

Mẹ bầu nên chọn thuốc sắt nào tốt nhất

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm sắt chủ yếu là thực phẩm chức năng, hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt. Duy nhất thị trường có dòng thuốc sắt hữu cơ chuyên biệt dành cho bà bầu Avisure Safoli – Sản phẩm có thành phần sắt hữu cơ IPC (Sắt III polimantoser) giúp điều trị thiếu máu, thiếu sắt trong thai kỳ. Các mẹ bầu có thể tham khảo thêm sản phẩm hoặc gọi điện đến tổng đài miễn cước 1800.0016 để được tư vấn miễn phí. Qúy khách có thể đặt hàng trực tiếp trên website hoặc các nhà thuốc trên cả nước.   Xem ngay Địa chỉ nhà thuốc ở gần bạn nhất có bán Safoli tại đây.

Ngoài ra, quý khách hàng có thể xem thêm các bài viết khác:

ĐẶT CÂU HỎI
CÂU HỎI LIÊN QUAN

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).