fbpx

Bà bầu nên uống sắt và canxi như thế nào thì hợp lý ?

Tháng Mười Một 20, 2017
Chào bác sĩ, em đang mang thai tuần 24, trước kia em chưa dùng thuốc bổ nào cả, chỉ cố gắng bổ sung bằng ăn uống. Đợt vừa rồi, em đi khám, bác sĩ bảo là em bị thiếu máu ạ. Bác sĩ có kê cho em thuốc sắt với canxi. Tuy nhiên, em vẫn muốn được tư vấn thêm, em không rõ lí do vì sao mình bị thiếu máu vì em cũng rất chú ý bổ sung bằng chế độ ăn hàng ngày rồi, tại sao phải uống thêm canxi, bà bầu nên uống sắt và canxi như thế nào. Bác sĩ giúp em với ạ.

Câu trả lời

Chào bạn, tình trạng thiếu máu khi mang thai khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Ở trường hợp của bạn, chế độ ăn thông thường không thể đáp ứng được nhu cầu sắt đang tăng lên trong giai đoạn mang thai, nếu bạn không bổ sung thêm sắt, lượng sắt dự trữ sẽ bị cạn kiệt dần, dẫn đến thiếu nguyên liệu tạo máu, và cuối cùng là thiếu máu.

Sắt từ thức ăn có 2 loại, loại Heme có nguồn gốc từ động vật hấp thu tốt, tuy nhiên, lượng sắt từ các nguồn này thường chỉ được cơ thể hấp thu từ 10-30% , loại non-heme hấp thu kém hơn, có nguồn gốc từ thực vật. Chưa kể việc chế biến, hay đông lạnh cũng có thể khiến hàm lượng sắt trong các nguồn thức ăn này giảm đi. Vì thế, nếu bạn đang mang thai, bổ sung sắt thêm bằng các chế phẩm là cực kì cần thiết. Tổ chức y tế thế giới WHO cũng khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên bổ sung từ 30-60 mg sắt mỗi ngày.

Với canxi, nhu cầu canxi của phụ nữ cũng tăng dần lên trong thời gian mang thai, nhất là giai đoạn trẻ hình thành bộ xương. Canxi đã được khuyến cáo bổ sung từ tuần 20 của thai kỳ, để ngừa các biến chứng tiền sản giật và tăng huyết áp ở bà bầu, và mức khuyến cáo là 1.5 đến 2.0 g canxi nguyên tố mỗi ngày.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng 2 chế phẩm này. Uống sắt và canxi cùng lúc có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của cả 2, đặc biệt là sắt. Việc bạn phân vân về việc bà bầu nên uống sắt và canxi như thế nào trước khi sử dụng là một thói quen tốt, bởi vì nhiều bà bầu, vì sử dụng thuốc sai cách, lại khiến tiền mất tật mang. Bạn cần lưu ý, sử dụng cách xa 2 chế phẩm này ra. Có thể uống sắt vào giữa buổi hoặc trước ăn 2 tiếng, sau đó bổ sung canxi sau để tránh hấp thu đồng thời 2 chất này làm giảm tác dụng.

 

Lắng nghe diễn viên Thúy Diễm, Lan Phương chia sẻ kinh nghiệm bổ sung sắt trong thời gian mang thai

mua hang Safoli 

  Xem ngay Địa chỉ nhà thuốc ở gần bạn nhất có bán Safoli tại đây.

Để được tư vấn thêm và hướng dẫn đặt hàng, vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước 1800.0016 hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua fanpage chính thức của sản phẩm để được hỗ trợ.

Xem thêm:

ĐẶT CÂU HỎI
CÂU HỎI LIÊN QUAN

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).