fbpx

Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì?

Tháng Mười Một 3, 2017

Thiếu máu là một trong những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai. Thiêu máu gây sảy thai, lưu thai, trẻ còi cọc, chậm phát triển. Vậy bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì để bổ máu và phòng ngừa biến chứng thai kỳ xảy ra. Kính mời quý độc giả, bà bầu cũng theo dõi bài viết sau. 

Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì để bổ máu, hết mệt mỏi
Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì để bổ máu, hết mệt mỏi

Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì? – Các thực phẩm giàu sắt

Sự thật là 75% trường hợp bà bầu thiếu máu là do thiếu sắt và thiếu acid folic. Và điều chỉnh lượng sắt và acid folic từ chế độ ăn là một trong những biện pháp giúp mẹ bầu cải thiện được tình trạng bệnh của mình.

Thông thường, người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần khoảng 18mg sắt mỗi ngày. Tuy nhiên, khi đến giai đoạn mang thai, họ sẽ cần khoảng 27mg mỗi ngày. Vậy bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì, từ nguồn sắt nào?

ba-bau-thieu-mau-an-gi-1

Bà bầu nên bổ sung sắt, acid folic từ Gan động vật

Gan gà, gan lợn hoặc gan các động thực vật được biết là nguồn sắt dồi dào (100 g gan gà có chứa 11mg sắt). Tuy nhiên, bạn cũng cần biết, gan gà có một lượng lớn vitamin A. Nghiên cứu cho rằng, ở những người ăn nhiều hơn 100g gan mỗi tuần sẽ có nguy cơ thừa vitamin A. Dẫn tới dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì thì gan là một lựa chọn nhưng mẹ nên cân nhắc hàm lượng, tránh dư thừa vitamin A không tốt cho thai nhi. 

Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì? Thịt đỏ thực phẩm mẹ bầu không được bỏ qua

Thit-do-cung-cap-cho-co-the-ham-luong-sat-cao
Thịt đỏ cung cấp cho cơ thể hàm lượng sắt cao.

Thịt đỏ là một trong những nguồn cung cấp sắt tốt nhất. Thịt đỏ chứa sắt dạng heme, đây là dạng sắt rất dễ hấp thu. Tuy nhiên, đã có nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ lại làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ và hậu sản. Vì thế, mẹ bầu có thể thay đổi thịt đỏ bằng thịt gia cầm, cá, quả hạch hoặc đậu để giảm bớt tác dụng phụ từ thịt đỏ. 

Các loại đậu nguồn bổ sung sắt rất tốt cho bà bầu

su-dung-cac-loai-dau-giup-bo-sung-them-sat-cho-co-the
Sử dụng các loại đậu giúp bổ sung thêm sắt cho cơ thể

Các loại đậu chứa một lượng sắt rất lớn. Bạn có thể ăn các loại thực phẩm này như các món ăn trong súp hoặc món hầm lò, hoặc trên salad. Bạn có biết không, 1 nửa chén đậu có thể chứa lượng sắt nhiều hơn 100g thịt đỏ đấy nhé. Nên bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì tốt thì đậu là thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua. Tuy nhiên, hãy cân đối thực phẩm một cách hợp lý, bởi đậu hàm lượng sắt cao nhưng chỉ yếu là sắt không hêm nên cơ thể hấp thụ khá là thấp. 

Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì? Bà bầu nên ăn các loại rau sẫm màu và hạt để bổ sung sắt

50g rau bina đã nấu chín có 3,2 mg sắt, 5 nửa quả mơ khô và 100g nho khô có khoảng 1,5 đến 2 mg sắt. Cải xoăn, và rau mùi tây cũng là những nguồn sắt từ thực vật phổ biến.

Bà bầu bị thiếu máu nên ăn các thực phẩm giàu Acid folic 

Acid folic là một dưỡng chất tham gia tạo máu và hình thành ống thần kinh. Thiếu acid folic ở mẹ có thể dẫn đến thiếu máu, dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Nhu cầu acid folic ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 400 mcg/ngày. Khi mang thai tăng lên đến 600 mcg/ngày. Vì thế, nếu không bổ sung đủ acid folic cũng nguy cơ dẫn đến thiếu máu ở bà bầu. Vì thế, bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì? Ngoài thực phẩm giàu sắt thì mẹ bầu cần ăn tăng cường thực phẩm giàu Acid folic.

Các loại rau, củ giàu acid folic tốt cho bà bầu bị thiếu máu

Acid folic có nhiều rau màu xanh thẫm như Rau bina (100g có khoảng 250mcg acid folic), xà lách xoăn, súp lơ xanh, đậu lăng (100g chứa tới 350 mcg acid folic); đậu đen, đậu Hà Lan (100g chứa hơn 200mcg acid folic)

ba-bau-thieu-mau-an-gi-3
Nguồn acid folic dồi dào từ thực phẩm tự nhiên.

Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì? – Các loại trái cây giàu acid folic

Trong các loại trái cây, bơ là loại quả chứa nhiều acid folic nhất (1 nửa quả bơ có chứa tới 81 mcg acid folic). Tiếp theo là đu đủ (nửa quả chứa 56 mcg acid folic); nước cam (125 mL chứa 25-39 mcg acid folic)

Gan động vật rất giàu acid folic giúp bổ máu cho bà bầu

Gan không những giàu sắt mà còn rất giàu acid folic. Nguồn acid folic giàu nhất phải kể đến là gan gà (75 g có 420-518 mcg acid folic). Tiếp theo là gan cừu,bê ( 75 g chứa 262-300 mcg acid folic). Sau đó là gan bò, heo (75 g chứa 122-195 mcg acid folic).

Me-bau-an-gi-de-phong-va-dieu-tri-thieu-mau.
Mẹ bầu ăn gì để phòng và điều trị thiếu máu?

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý khi tiêu thụ loại thực phẩm này. Gan chứa hàm lượng vitamin A khá cao có thể dẫn đến dư thừa. Dư thừa ở mẹ có thể khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh. Như vậy, acid folic và sắt thường khá dồi dào trong thực phẩm. Nhưng với bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì, bổ sung như thế nào cho đủ, và an toàn lại là một chuyện không hề đơn giản.

Thuốc sắt dành cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu thiếu sắt

Tổ chức y tế thế giới WHO và Bộ y tế đã khuyến cáo ngoài việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn. Phụ nữ có thai cần uống bổ sung 60 mg sắt và 400 mcg acid folic mỗi ngày trong suốt thời gian có thai đến sau sinh 1 tháng. Nếu thai phụ có thiếu máu thì cần được điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Avisure Safoli - Thuốc sắt hữu cơ chuyên biệt duy nhất dành cho bà bầu
Avisure Safoli – Thuốc sắt hữu cơ chuyên biệt duy nhất dành cho bà bầu

Hiện nay, sản phẩm Avisure Safoli – Thuốc sắt hữu cơ dạng viên nang mềm của công ty dược phẩm Bảo Minh đang được các mẹ bầu và các bác sĩ sản khoa khuyên dùng và đánh giá cao. Dòng sản phẩm thuốc sắt duy nhất cho bà bầu có chứa Sắt hữu cơ IPC (Sắt (III) hydroxyd polymaltose). Đây là sắt hữu cơ thân thiện với đường tiêu hóa, tương thích cao với cơ thể người do nó có cấu trúc tương tự sắt Ferritin – sắt dự trữ trong cơ thể. Do vậy, bà bầu nên sử dụng hàng ngày ngay từ đầu thai kỳ để phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt hiệu quả. Sản phẩm thuốc sắt safoli có bổ sung thêm Acid folic cần thiết trong quá trình tạo máu. Do đó, mẹ bầu nên sử dụng Safoli để hỗ trợ cho thai kỳ hoàn hảo, thai nhi khỏe mạnh hơn.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc sắt cho bà bầu 

Khi bổ sung sắt, mẹ bầu không chỉ chú ý sử dụng những thực phẩm giàu sắt mà còn cần quan tâm đến những thực phẩm ăn cùng. Thực phẩm ăn cùng có thể là nguyên nhân cản trở hấp thu sắt của cơ thể. Cũng có những thực phẩm giúp cơ thể hấp thu sắt tối đa khi dùng cùng lúc với sắt.

Những thực phẩm làm tăng hấp thu sắt:

Vitamin C trong rau quả và thực phẩm có vị chua như cam quýt làm tăng hấp thu các chất dinh dưỡng như sắt. Beta-caroten có trong các thực phẩm có màu đỏ . Ví dụ như cà rốt, cà chua, bí đỏ, ớt đỏ, rau bina, khoai lang, cà chua, củ cải vàng và bí đao… Theo nghiên cứu những thực phẩm đó làm tăng đáng kể việc hấp thụ kim loại. 

ba-bau-thieu-mau-an-gi-2
Bổ sung sắt cùng các thực phẩm giàu vitamin C để tăng hấp thu sắt cho cơ thể.

Những thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa vì nó cản trở hấp thu sắt:

Canxi được cho là cản trở sự hấp thu sắt nhiều nhất trong cơ thể. Mặc dù lượng ít hơn 50mg ít ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt. Nhưng với lượng 300-600 mg trở lên, sự hấp thu sắt sẽ bị cản trở. Tanin có trong các thực phẩm này tạo phức với ion sắt, làm cho sắt không hấp thu được.

Trà xanh, cà phê, coca cola, rượu vang… chính là những thực phẩm làm giảm sự hấp thu ion sắt. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ tổng đài miễn cước 1800 0016. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.
 

ĐẶT MUA ONLINE

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn sức khỏe thai kỳ 24/7

Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai

Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.

CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).