Ăn gì để không bị tiểu đường thai kỳ? – Thực phẩm tốt cho bà bầu
Tháng Sáu 19, 2024Tiểu đường thai kỳ trong giai đoạn mang thai là vấn đề sức khỏe được nhiều chị em quan tâm. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng cho cả mẹ và thai nhi. Để phòng tránh tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần xây dựng được chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Vậy ăn gì để không bị tiểu đường thai kỳ? Nhóm thực phẩm nào tốt cho bà bầu? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên nhân vì sao bà bầu lại bị tiểu đường thai kỳ
– Do thay đổi hormone: hormone khi mang thai luôn có sự thay đổi nhất định; insulin được sản xuất để điều hòa glucose cũng bị suy giảm do các hormone nhau thai làm rối loạn đến việc sản xuất này. Điều này dẫn đến lượng glucose trong máu tăng cao, gây nên nên hiện tượng tiểu đường thai kỳ.
– Một số nguyên nhân khác: gia đình có tiền bị tiểu đường, từng bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu bị béo phì, mang thai khi đã lớn tuổi, có tiền sử cao huyết áp…
2. Bà bầu ăn gì để không bị tiểu đường thai kỳ
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Cũng như bổ sung thêm chất đạm từ trứng, sữa không đường, thịt, cá và một số thực phẩm chất béo tốt như: bơ đậu phộng, dầu thực vật, ….
– Thực phẩm giàu protein
Protein là một thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Nó hỗ trợ sự phát triển của não bộ và các cơ quan khác, giúp tăng cường miễn dịch; Làm chậm quá trình hấp thu đường trong máu của mẹ cũng như giảm cảm giác đói.
- Các loại thịt nạc: Thịt lợn, thịt gà, thịt bò,… Mẹ bầu có thể chế biến thịt bằng cách luộc, nướng hoặc hấp
- Các loại cá: cá thu, cá hồi, cá ngừ, … chứa nguồn protein giàu omega-3 có lợi cho tim mạch và não bộ.
- Các loại trứng: Trứng gà, trứng vịt,… là nguồn protein hoàn chỉnh có chứa tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Mẹ bầu nên ăn trứng luộc hoặc trứng rán ít dầu để giảm calo.
- Các loại sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa không đường, phô mai ít béo, yaourt không đường, … sản phẩm từ sữa chứa nhiều canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
– Thực phẩm giàu chất xơ – Nhóm thực phẩm hạn chế tiểu đường thai kỳ
Chất xơ có vai trò quan trọng giúp điều hòa và kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể giải phóng năng lượng hiệu quả hơn. Việc tăng cường trái cây, rau củ mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ còn hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa cho mẹ. Bên cạnh đó, đây là nhóm thực phẩm tuyệt vời giúp giải đáp câu hỏi “Ăn gì để không bị tiểu đường thai kỳ”.
– Nhóm thực phẩm chất bột đường, tinh bột
Tinh bột được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, ăn tinh bột giúp cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi mang thai mẹ bầu không nên ăn quá nhiều tinh bột, đặc biệt là nhóm tinh bột đã tinh chế. Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên ăn lượng tinh bột vừa phải, hoặc lựa chọn các loại tinh bột có chỉ số đường huyết thấp và ít làm tăng đường huyết. Chẳng hạn như:
- Gạo tấm
- Gạo lứt còn vỏ cám
- Bún tươi
- Các loại đậu nguyên hạt
- Ngũ cốc nguyên cám
- Bánh mì nâu, v.v.
– Ăn gì để không bị tiểu đường thai kỳ – Nhóm thực phẩm chứa chất béo không bão hoà
Chất béo là nguồn năng lượng quan trọng cho não bộ. Khi mang thai nếu mẹ mắc tiểu đường thai kỳ nên tăng cường các loại chất béo không bão hòa như:
– Các loại hạt – Nhóm thực phẩm bà bầu nên ăn?
Hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ,… có chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Mẹ nên ăn các loại hạt không rang và không muối để giảm natri và calo.
– Ăn gì để không bị tiểu đường thai kỳ – Các loại dầu thực vật
Dầu hạt lanh, dầu ô liu, dầu hạnh nhân,… có chứa nhiều omega-3 và omega-6, là hai loại chất béo không bão hòa có lợi cho tim mạch, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa viêm nhiễm.
– Top thực phẩm hạn chế tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu – Các loại bơ thực vật
Bơ hạt điều,bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân,… tăng cường dinh dưỡng.
– Vitamin và khoáng chất
Chất khoáng giúp duy trì chức năng của các cơ quan, hệ xương và hệ thần kinh. Còn vitamin có vai trò giúp duy trì sự sống và phục vụ các hoạt động thường ngày. Khi cơ thể không tự tổng hợp được vitamin, thì phải được bổ sung từ thực phẩm, các loại viên uống tổng hợp.
4. Top thực phẩm bà bầu nên tránh để không bị tiểu đường thai kỳ
Bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên hạn chế hoặc tránh một số đồ ăn chứa đường cụ thể như sau:
– Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao: chè, mứt, trái cây nhiều đường, bánh kẹo, tinh bột tinh chế, nước ngọt đóng chai, nước có gas,…
– Thực phẩm chế biến sẵn: xúc xích, đồ ăn đóng hộp, mì gói, thịt nguội, … có hàm lượng cao muối cao.
– Thực phẩm có nhiều chất béo xấu: mỡ động vật, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, bơ, phomai,…
– Chất kích thích, đồ uống chứa cồn: cà phê, rượu bia, chè đặc,…
Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ nên ăn trái cây gì
Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng giúp chị em trả lời được câu hỏi ăn gì để không bị tiểu đường thai kỳ rồi nhé. Cũng như xây dựng được cho mình chế độ ăn uống phù hợp để phòng tránh đái tháo đường thai kỳ. Chúc mẹ bầu một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh!
Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai Safoli có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.
Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thuốc sắt cho phụ nữ mang thai
Safoli phòng và điều trị thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.
THÀNH PHẦN: Sắt (III) hydroxyd polymaltose tương đương 50mg sắt nguyên tố, Acid folic 0,35mg.
CHỈ ĐỊNH: Dự phòng và điều trị thiếu sắt và acid folic trong thời kỳ mang thai khi lượng bổ sung qua thức ăn là không đủ trong 2 quý cuối của thai kỳ (hoặc từ tháng thứ 4).